Kế toán cần học những gì, lương của kế toán có cao không mới nhất 2021

kế toán cần học những gì

Có thể nói ngành kế toán hiện nay được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn. Sở dĩ đây là một công việc văn phòng sạch sẽ, lành mạnh và đem lại mức lương tương đối ổn định. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa thực sự biết kế toán là gì và ngành kế toán cần học những gì. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu này chúng tôi xin được cung cấp bài viết này đến bạn đọc.

Kế toán là gì?

Mặc dù mơ ước được học tập chuyên ngành kế toán tại các giảng đường đại học nhưng nhiều bạn vẫn chưa thực hiểu kế toán là gì? Kế toán có vai trò gì đối với các công ty, doanh nghiệp.

Kế toán là công việc bao gồm kiểm tra, ghi chép, thu nhập, xử lý và phân tích tài chính của một công ty, doanh nghiệp. Vào định kỳ mỗi tháng, quý và năm kế toán phải lập báo cáo tổng hợp như báo cáo sản xuất, báo cáo giá thành… lên ban quản lý.

Kế toán là gì?
Kế toán là gì?

Số liệu sau khi đã được kế toán viên xử lý bằng các phương pháp nghiệp vụ, có vai trò vô cùng quan trọng trong đối với các công ty, doanh nghiệp. Đây chính là thước đo đánh giá hiệu suất lao động, cũng là tiền đề để ban lãnh đạo đưa ra định hướng, hướng giải quyết khó khăn trong tương lai. Có thể nói, tình trạng kinh doanh lỗ hay lãi hoàn toàn phụ thuộc bộ phận kế toán. 

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Ngành kế toán cần học những gì?

Chương trình học

Để nhận được bằng cử nhân danh giá của chuyên ngành kế toán, sinh viên sẽ được học các học phần chuyên môn như: 

 • Toán cao cấp, toán kinh tế;
 • Nguyên lý kế toán kiểm toán, 
 • Luật kinh tế;
 • Kế toán công;
 • Kinh tế vĩ mô;
 • Kế toán quản trị;
 • Kế toán doanh nghiệp;
 • Kinh tế lượng;
 • Logic học;
 • Xác suất thống kê;
 • Kế toán tài chính;
 • Phân tích tài chính;
 • Định giá doanh nghiệp;
 • Hệ thống kế toán chuẩn mực Việt Nam và hệ thống kế toán chuẩn mực quốc tế;
 • Phân tích báo cáo tài chính;
 • Tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp.
Những kiến thức kế toán cần học là gì?
Những kiến thức kế toán cần học là gì?

Kiến thức cần nắm

Thông qua các môn học trên sinh viên cần phải nắm chắc các kiến thức sau:

 • Bản chất nguyên lý kế toán để xác định được các khoản thu chi dựa trên hoạt động sản xuất của doanh nghiệp;
 • Hiểu và nắm bắt được chế độ kế toán, chính sách thuế mới nhất của Nhà nước để áp dụng vào công việc;
 • Phương pháp hạch toán các chi phí sản xuất, hàng tồn kho và xác định giá thành sản phẩm;
 • Kỹ năng đàm phán, giải trình số liệu trước các bên cơ quan ngoài doanh nghiệp như ngân hàng, văn phòng thuế Nhà nước…
 • Hiểu và quản lý tốt các chi phí phát sinh trong doanh nghiệp;
 • Cách lập báo cáo tổng hợp, báo cáo dự toán và xây dựng phương án tài chính kế toán cho doanh nghiệp.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng phải nắm được các kĩ năng tin học cơ bản như Word, Excel và một số phần mềm kế toán chuyên dụng. 

Thời gian đào tạo của ngành kế toán

 • Đối với hệ đào tạo trung cấp: 2 năm.
 • Đối với hệ đào tạo cao đẳng: 2,5-3 năm.
 • Đối với hệ đào tại đại học chính quy: 4-6 năm.

Những tố chất một kế toán viên cần có

Nghĩ đến ngành kế toán chúng ta thường nghĩ đến những con số và những công thức lằng nhằng. Vốn dĩ đây là một công việc khá khô khan, không ít sinh viên sau khi sau khi tốt nghiệp thử việc được một vài tháng liền lựa chọn rẽ hướng sang ngành nghề khác để làm. Chính vì vậy đối với công việc này đòi hỏi kế toán viên phải có một cái tâm yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài với nó.

Công việc kế toán rất áp lực đặc biệt vào các thời điểm cuối tháng và cuối năm. Bộ phận kế toán thường phải phân tích, tổng hợp rất nhiều số liệu để nộp báo cáo định kỳ cho ban lãnh đạo. Thời gian này nếu như bạn không đủ tỉnh táo và có khả năng chịu áp lực tốt rất dễ gây sai sót làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của cơ quan, doanh nghiệp.

Ngoài ra, công việc này thường phải tiếp xúc với số sách, tiền bạc lớn vì thế dễ nảy sinh lòng tham. Vì vậy trung thực, cần kiệm, liêm chính, rõ ràng là những đức tính vô cùng cần thiết. Ngược lại, nếu bạn vi phạm những yêu cầu đạo đức nói trên tham ô, biển thủ công quỹ của cơ quan, doanh nghiệp sẽ phải chịu bội thường rất lớn thậm chí là phải ngồi tù lãnh hậu quả.

Trung thực, liêm chính, rõ ràng trong công việc
Trung thực, liêm chính, rõ ràng trong công việc

Nghề kế toán cũng rất đề cao sự cẩn trọng, kiên trì và tỉ mỉ. Sổ sách, chứng từ trong cáo báo cáo thường rất lằng nhằng, phức tạp. Khi có một con số sai thôi cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dự án cũng như lợi nhuận của công ty. Thêm vào đó công việc của kế toán thường giống nhau và lặp đi và lặp lại nên rất dễ chán nản, bỏ bê công việc chính vì vậy rất cần tính kiên nhẫn.

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Song một tố chất không thể thiếu là tinh thần ham học hỏi và cầu tiến. Các kế toán viên nên không ngừng trau dồi kiến thức, liên tục cập nhật những thông tin mới trong giới kế toán và những văn bản hiến pháp mới liên quan. Tích cực tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, với đàn anh đàn chị đi trước để học được những kinh nghiệm hay một số tip hay trong thực hiện nghiệp vụ.

Và cuối cùng là một đức tính mà bất kì công việc nào cũng phải cần đó chính là sự chăm chỉ. Bạn có thể không quá giỏi chuyên môn, nhưng nếu bạn có sự cần cù, chăm chỉ, luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc theo đúng thời gian quy định. Chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào lại không chọn bạn cả!

Cơ hội việc làm của chuyên ngành kế toán khi khi ra trường

Có thể nói, môi trường kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp môi trường có tỉ lệ cạnh tranh tương đối khốc liệt. Tuy nhiên, đừng vì thế mà lo lắng bị thất nghiệp. Bởi vì hiện nay với sự phát triển của cách mạng kinh tế, các công ty, doanh nghiệp đã mọc lên “như nấm” với tốc độ vô cùng chóng mặt, tạo ra hàng loạt công việc cho sinh viên kế toán. 

Và sở dĩ, bất kì đơn vị, cơ quan nào cũng đều phải quản lý tiền bạc, ngân sách từ tư nhân cho đến Nhà nước. Nên là dù ở trường học, bệnh viện hay nhà hàng đều cần đến sự hiện diện của một kế toán viên.

Mức lương của một cử nhân kế toán

Nhắc đến bất kì công việc nào thì vấn đề lương bổng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Vậy mức lương của một cử nhân kế toán có cao không? Lương của một cử nhân kế toán là bao nhiêu?

Kế toán có mức lương tương đối cao
Kế toán có mức lương tương đối cao

So với mặt bằng chung hiện nay lương của một kế toán viên khá cao. Tùy vào số năm kinh nghiệm, năng lực cá nhân, khả năng deal lương và những thành tích cá nhân đem lại công ty lại được hưởng mức lương khác nhau. Tuy nhiên, trung bình lương lại các công ty, doanh nghiệp nội địa là:

 • Đối với những sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường vẫn đang còn học việc chưa có nhiều kinh nghiệm, khối lượng công việc cũng như trách nhiệm còn ít thì mức lương khởi điểm từ 4-5 triệu đồng/ tháng; 
 • Đối với những cử nhân kế toán có có 2 năm kinh nghiệm trở lên, số lượng công việc cũng như trách nhiệm cao hơn sẽ có mức lương cứng là từ 6-8 triệu đồng/ tháng;
 • Đối với những nhân viên làm việc lâu năm, có bề dày kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn giỏi cũng như có quan hệ tốt với nhiều đối tác mức lương chắc chắn không dưới 10 triệu đồng/ tháng.

Bên cạnh đó, nếu như bạn có hội làm việc tại các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc doanh nghiệp nước ngoài mức lương có thể cao hơn, trung bình từ 15-20 triệu/ tháng.

Một kế toán viên viên giỏi đòi hỏi phải nắm vững được kiến thức chuyên môn, áp dụng được kiến thức nghiệp vụ cũng như khả năng ứng biến linh hoạt trong công việc. Để đạt được những điều này đòi hỏi mỗi người phải có thời gian học tập và rèn luyện lâu dài. Chính vì vậy ngay từ bây giờ hãy bắt đầu đặt cho mình những kế hoạch và dự định nghiêm túc với công việc này.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng