Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT theo quý

Kê khai thuế GTGT theo quý

Ngoài việc thực hiện các thủ tục giấy tờ khác thì doanh nghiệp cần phải kê khai thuế GTGT theo quý. Vậy làm thế nào để kê khai thuế GTGT đúng quy trình? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Báo cáo thuế GTGT gồm những gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu quy trình kê khai thuế GTGT thì bạn cần có sự chuẩn bị xác định những điều kiện và yếu tố sau:

 • Tờ khai thuế: Khi sử dụng loại tờ khai này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cách khai thuế mà doanh nghiệp áp dụng là phương pháp khấu trừ hoặc phương pháp trực tiếp.
 • Nếu như doanh nghiệp áp dụng phương pháp khấu trừ để kê khai thuế thì sẽ sử dụng tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT
 • Nếu doanh nghiệp áp dụng phương pháp trực tiếp để kê khai thuế thì sẽ sử dụng tờ kê khai thuế GTGT mẫu số 04/GTGT
 • Hình thức kê khai thuế: Theo tháng hoặc theo quý
 • Hình thức kê khai thuế GTGT theo quý sẽ áp dụng cho những trường hợp cụ thể như sau:
 • Các doanh nghiệp chính thức bắt đầu hoạt động dưới 1 năm
 • Các doanh nghiệp hoạt động trên 1 năm và có mức doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ
Báo cáo thuế theo quý cần có tờ khai thuế theo quy định
Báo cáo thuế theo quý cần có tờ khai thuế theo quy định

Còn đối với việc kê khai thuế GTGT theo tháng thì sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động khoảng một năm trở lên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp ấy cần phải có tổng doanh thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề lớn hơn 50 tỷ đồng.

Lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT

Theo các quy định trước đây, các công ty doanh nghiệp sẽ phải nộp mẫu 06/GTGT để đăng ký phương pháp tính thuế GTGT. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì doanh nghiệp không phải nộp mẫu này nữa. Theo công văn số 4253/TCT-CS, kể từ năm 2017 thì việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo tờ khai thuế giá trị gia tăng do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:

 • Nếu như cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì chỉ cần gửi tờ khai thuế GTGT theo mẫu quy định đến cơ quan thuế
 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng theo cách trực tiếp thì chỉ cần gửi tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu quy định đến cơ quan Thuế

Trong khi đó, doanh nghiệp chịu trách nhiệm ổn định phương pháp tính thuế GTGT trong vòng 2 năm. Nếu có bất cứ thay đổi gì về phương pháp tính thuế GTGT thì nên làm công văn thông báo chuyển đổi cho cơ quan thuế quản lý.

Lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT phù hợp
Lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT phù hợp

Xác định kỳ kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập

Quy định về kê khai thuế GTGT theo quý tại điểm A, khoản 1, Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP vào ngày 19 tháng 10 năm 2020: 

“Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.”

Cần xác định đúng kỳ khai thuế
Cần xác định đúng kỳ khai thuế

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Một số lưu ý về kỳ kê khai thuế GTGT

Về hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo quý thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề về kỳ khai thuế GTGT. Cụ thể như sau:

 • Người nộp thuế chịu trách nhiệm đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý hoặc có thể khai theo tháng hoặc quý ổn định trọn năm dương lịch
 • Nếu người nộp thuế đang thực hiện khai thuế theo tháng khi đủ điều kiện khai thuế theo quý và lựa chọn sang khai thuế theo quý thì tiến hành gửi văn bản đề nghị nghị định tại Phụ lục I ban hành kèm theo nghị định này. 

Đề nghị thay đổi tính kỳ thuế đến cơ quan thuế quản lý chậm nhất là vào ngày 31 tháng 1 của năm bắt đầu kỳ khai thuế theo quý. Nếu sau thời hạn này mà người nộp không gửi văn bản tới cơ quan thuế thì người nộp lại tiếp tục thực hiện khai thuế theo tháng ổn định hết năm dương lịch

 • Nếu như người nộp thuế phát hiện bản thân không đủ điều kiện để kê khai thuế GTGT theo quý thì cần phải thực hiện kê khai theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ kê khai thuế theo tháng của những quý trước đó. Tuy nhiên, phải nộp lại bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý tại phụ lục I
 • Nếu cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện kê khai thuế theo quý thì cơ quan thuế cần xác định lại số tiền cần phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế kê khai, đồng thời phải tính tiền nộp thuế chậm theo quy định. Người nộp thuế có trách nhiệm thực hiện kê khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.
Các lưu ý khi kê khai thuế GTGT
Các lưu ý khi kê khai thuế GTGT

Bài viết đã cung cấp các kiến thức hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT theo quý dành cho những ai quan tâm tìm hiểu vấn đề này. Đây là kiến thức mà các bạn nên nắm vững để sau này đi làm biết cách kê khai thuế doanh nghiệp cho cơ quan thuế.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng