Kê khai giảm trừ gia cảnh và cách thức đăng ký 

Vấn đề liên quan đến việc kê khai giảm trừ gia cảnh được nhiều người lao động quan tâm. Đây là việc có nhiều vai trò quan trọng trong đời sống họ. Nhờ có việc giảm trừ này, người lao động có thể có năng suất hoạt động cao hơn. Cùng tìm hiểu những vấn đề có liên quan đến việc giảm trừ gia cảnh nhé! 

Kê khai giảm trừ gia cảnh là gì?

Kê khai để giảm trừ gia cảnh là cung cấp thông tin liên quan đến khoản tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế của người lao động. Khoản thuế này chính là thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế từ kinh doanh, tiền lương, tiền công theo quy định của nhà nước. 

Giải đáp kê khai giảm trừ gia cảnh là gì
Giải đáp kê khai giảm trừ gia cảnh là gì 

Yêu cầu được đặt ra là người nộp thuế chính là cá nhân cư trú. 

Ý nghĩa của việc kê khai giảm trừ gia cảnh 

Kê khai để giảm trừ gia cảnh là hoàn toàn phù hợp với điều kiện xã hội thực tại. Việc kê khai này còn có ý nghĩa đảm bảo tính công bằng đối với các đối tượng nộp thuế. 

Cụ thể, việc kê khai này sẽ có ý nghĩa về mặt đạo đức và mặt kinh tế như sau:

Ý nghĩa của việc giảm trừ gia cảnh cho người lao động
Ý nghĩa của việc giảm trừ gia cảnh cho người lao động 

Ý nghĩa của việc giảm trừ gia đối với mặt đạo đức

Việc giảm trừ gia cảnh có ý nghĩa quan trọng về mặt đạo đức. Đây chính là động lực để người lao động có thể có điều kiện vật chất chăm sóc cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, việc thực hiện giảm trừ cũng là điều kiện để thực hiện đúng mục tiêu nhà nước đã đề ra về mặt xã hội.  

Ý nghĩa của việc giảm trừ gia cảnh đối với mặt kinh tế  

Không chỉ có ý nghĩa về mặt đạo đức, giảm trừ gia cảnh sẽ mang đến nhiều ý nghĩa về kinh tế. Vì đây là khoản loại bỏ khỏi thu nhập tính thuế. Thông qua khoản này, người lao động sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều, đảm bảo không thấp hơn năng suất lao động trước đó. 

Đối tượng có thể được giảm trừ gia cảnh 

Việc xác định đối tượng giảm trừ gia cảnh đã được quy định rõ như sau:

Đối tượng giảm trừ gia cảnh Cụ thể về quy định được đặt ra 
Người phụ thuộc là con Đối tượng được giảm trừ gia cảnh là con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ/chồng đáp ứng được điều kiện sau:Người con dưới 18 tuổi được tính đủ theo tháng. Nếu từ 18 tuổi trở lên, xét cho trường hợp con bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Con đang theo học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Trường hợp này bao gồm con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập, hoặc tổng thu nhập bình quân tháng không vượt quá 1.000.000 đồng.
Người phụ thuộc là người thân Đối tượng được giảm trừ là vợ/chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp mà người lao động.Đồng thời, còn các trường hợp khác gồm:Anh chị em ruột của người nộp thuế. Ông bà nội/ngoại, cô, dì, chú, bác ruột của người nộp  thuế. Cháu ruột của người nộp thuế. Người phải trực tiếp nuôi dưỡng theo yêu cầu của pháp luật. 
Trường hợp khác (ngoài trường hợp con cái) Điều kiện được đặt ra đối với việc giảm trừ gia cảnh nếu đang trong độ tuổi lao động như sau:Người bị khuyết tật không có khả năng lao động thuộc đối tượng điều chỉnh pháp luật về người khuyết tật. Đó là những người đang mắc bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,… Những bệnh khiến cho người mắc không có khả năng lao động. Người đang trong độ tuổi lao động nhưng không có thu nhập, hoặc bình quân thu nhập hàng trong năm từ 1.000.000 đồng trở xuống. Yêu cầu của việc giảm trừ gia cảnh đối với người ngoài độ tuổi lao động:Không có thu nhập hoặc bình quân thu nhập tháng trong năm từ 1.000.000 đồng trở xuống. 

Mức giảm trừ gia cảnh được áp dụng 

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 thì bắt đầu từ ngày 01/07/2020 sẽ có sự điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, cụ thể như sau:

Mức giảm trừ gia cảnh được áp dụng
Mức giảm trừ gia cảnh được áp dụng 

Trước ngày 01/07/2020 

Xét mốc thời gian trước ngày 01/07/2020, mức giảm trừ gia cảnh được xác định là: 

  • Mức giảm trừ đối với người nộp thuế là 09 triệu đồng/tháng hoặc 108 triệu đồng/năm.
  • Mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 01/07/2020 

Xét mốc thời gian từ ngày 01/07/2020 trở về sau, mức giảm trừ gia cảnh được xác định là: 

  • Mức giảm trừ đối với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng hoặc 132 triệu đồng/năm.
  • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Nguyên tắc của việc kê khai giảm trừ gia cảnh 

Khi thực hiện giảm trừ gia cảnh, người lao động cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau: 

Nguyên tắc của việc đăng ký để được giảm trừ gia cảnh
Nguyên tắc của việc đăng ký để được giảm trừ gia cảnh 

Nguyên tắc kê khai giảm trừ đối với người nộp thuế 

Trong trường hợp người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, khi đăng ký giảm trừ gia cảnh chỉ được chọn ở một địa điểm làm việc. 

Nguyên tắc giảm trừ đối với những người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam sẽ được thực hiện tính từ tháng 1 hoặc từ tháng đến Việt Nam (nếu lần đầu đến Việt Nam và kết thúc hợp đồng, rời khỏi Việt Nam trong năm tính thuế đã tính đủ theo tháng). 

Nếu trong năm tính thuế, người lao động chưa được miễn trừ gia cảnh cho bản thân, hoặc việc giảm chưa đủ 12 tháng thì sẽ giảm đủ 12 tháng sau khi thực hiện quyết toán thuế.

Nguyên tắc kê khai giảm trừ được áp dụng với người phụ thuộc

Người nộp thuế thu nhập cá nhân được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, với điều kiện là người đó đã đăng ký thuế và có mã số thuế. Họ sẽ được giảm trừ thuế trong năm, tính từ thời điểm đăng ký.

Trong trường hợp người nộp thuế thu nhập cá nhân chưa được giảm trừ cho người phụ thuộc trong năm tính thuế, họ sẽ được tính giảm thuế kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi nộp thuế và có đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc. 

Thời hạn để đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc khác là 31 ngày tháng 12 của năm tính thuế. Nếu để quá thời hạn này, người lao động sẽ không được tính giảm trừ cho năm tính thuế đang được xem xét.  

Mỗi cá nhân phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh đúng 1 lần, với 1 người nộp thuế thu nhập cá nhân trong năm tính thuế. 

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Hướng dẫn cách thức đăng ký nhằm kê khai giảm trừ gia cảnh

Người lao động muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh, cần chú ý một số vấn đề quan trọng, liên quan đến phương thức, cũng như chi tiết về quá trình đăng ký. 

Hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh
Hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh 

Phương thức đăng ký

Có hai trường hợp để người lao động có thể để đăng ký giảm trừ gia cảnh:

  • Người lao động tự đến cơ quan thuế và thực hiện đăng ký kê khai. 
  • Người lao động đăng ký kê khai với doanh nghiệp – nơi họ đang làm việc. 

Việc người lao động đến cơ quan thuế tự kê khai và kê khai thông qua doanh nghiệp sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ khác nhau. Tùy từng trường hợp mà người lao động có thể chuẩn bị bộ hồ sơ tương ứng. 

Chi tiết quá trình đăng ký 

Để thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh, người lao động có thể thực hiện theo các bước sau:

Đăng ký kê khai trực tiếp với cơ quan thuế 

Khi lựa chọn cách thức đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ: Tờ khai đăng ký cá nhân phụ thuộc vào người có thu nhập từ tiền lương, tiền công. 
Người phụ thuộc quốc tịch Việt NamBản sao thẻ căn cước công dân, hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực (người từ 14 tuổi trở lên). Bản sao giấy khai sinh còn hiệu lực (người dưới 14 tuổi).
Người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài, người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoàiBản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh. 

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên không cần chứng thức. 

  • Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đến cơ quan thuế. Chờ bộ phận tiếp nhận thu hồ sơ. 

Đăng ký kê khai thông qua doanh nghiệp 

Nếu bạn chọn đăng ký nhận được giảm trừ gia cảnh đối với doanh nghiệp – nơi đang làm việc thì cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ để nộp cho doanh nghiệp.

Những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị là mẫu giấy ủy quyền và đi kèm là: 

Người phụ thuộc quốc tịch Việt NamBản sao thẻ căn cước công dân, hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực (người từ 14 tuổi trở lên). Bản sao giấy khai sinh còn hiệu lực (người dưới 14 tuổi).
Người phụ thuộc quốc tịch nước ngoài, người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoàiBản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh.

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên không cần chứng thức. 

  • Bước 2: Doanh nghiệp đưa bộ hồ sơ đến cơ quan quản lý thuế. 

Kết luận 

Việc kê khai giảm trừ gia cảnh có nhiều ý nghĩa đối với bản thân người lao động, cũng như người phụ thuộc. Vì vậy, trước khi thực hiện đăng ký, bạn nên tìm hiểu rõ các nội dung để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, hạn chế tình trạng mất thời gian và lỗi hồ sơ phải làm lại nhiều lần. 

5CEM7sKLEqvU4QtkCdK2LUPMrM IEQ24tpO98R1t3IVPVxslwAw8qiFt878MbNmJMf1KWnRVk0mzXVjmx42mIvXlT8U2LZGIfU1
9zQI4741ye3wG5bfLCgNCaCqqm4cJJKlZN98b0Z8W4 RT TqghaNAP0SELENRNxcjQIA1NGBeW1qp1tf0fDId9PlHxszvRQnbcK hS3a DlFdo2F1HO oj a6A9E0dGrCFs03LCwP33CL3JjbzOKfrs
iGLfNoUMWtdarYqZzMwneWYxyz2Yt4vz ZtOmuKg3VcIitVyZXAf5Yb1YQmm5Y6tEs7jFTgKwyLFltMgC 0YYTzmHGbM eydDfPeSOdgbv6vQjZpzP6nEeXpQv9e5W7edAR3dQIN6oqUHnmbkFNB5Ho

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng