Kế hoạch thành lập công ty với những bước chuẩn bị cơ bản nhất

kế hoạch thành lập công ty

Nếu muốn thành lập công ty được thuận lợi thì bạn nên làm một bản kế hoạch để việc chuẩn bị không gặp nhiều khó khăn. Trong bản kế hoạch thành lập công ty nên ghi rõ những công việc cần làm và cần chuẩn bị. Khi đó, việc thực hiện sẽ đơn giản hơn và doanh nghiệp sẽ không gặp phải tình trạng mơ hồ lúc bắt đầu thực hiện. 

Trước khi thành lập công ty cần chuẩn bị gì?

Trong bản kế hoạch thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước và trong khi thành lập công ty. Để thành lập công ty thì trước hết cá nhân, tổ chức phải có nguồn vốn cùng nhiều vấn đề về địa điểm hay ngành nghề kinh doanh.

Chuẩn bị nguồn vốn

Trong một kế hoạch thành lập công ty thì chắc chắn không thể bỏ qua yếu tố nguồn vốn. Cụ thể, nguồn vốn của công ty là số tiền mà doanh nghiệp dùng trong sản xuất, kinh doanh. Đây là nguồn lực tài chính cho các hoạt động kinh doanh của công ty. 

Cần có nguồn vốn khi thành lập công ty
Cần có nguồn vốn khi thành lập công ty

Nguồn vốn còn là số tiền mà doanh nghiệp phải kê khai khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp, gọi là vốn điều lệ. Số vốn điều lệ sẽ là tổng số tiền mà các thành viên, cổ đông góp lại với nhau khi thành lập công ty.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn nguồn vốn để tiện cho việc kê khai và có nhiều dự toán tài chính khi thành lập. Đồng thời, một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải đạt một số vốn nhất định nên doanh nghiệp cần chú ý để không bị thiếu hụt vốn khi làm hồ sơ thành lập.

Chuẩn bị địa điểm kinh doanh

Ngoài việc chuẩn bị nguồn vốn thì doanh nghiệp còn phải có một địa điểm kinh doanh phù hợp. Trong việc thành lập doanh nghiệp, pháp luật quy định rằng công ty phải đăng ký địa điểm kinh doanh.

Việc chọn trước địa điểm kinh doanh là một cách để các doanh nghiệp chủ động trong nơi làm việc của mình. Doanh nghiệp nên chọn địa điểm dựa trên việc cân nhắc chi phí, nguồn nhân sự và quy mô công ty để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Ngoài việc quan tâm đến địa điểm kinh doanh thì cá nhân, tổ chức cũng cần phải chú ý đến trụ sở công ty. Địa điểm kinh doanh và trụ sở công ty có thể là chung nhưng cũng có thể tách riêng biệt. Tùy vào quy mô và nhu cầu kinh doanh mà bạn có thể cân nhắc việc chọn trụ sở hay địa điểm kinh doanh sao cho phù hợp. 

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh cũng là một trong những nội dung cần có trong kế hoạch thành lập công ty. Những ngành nghề kinh doanh hiện nay rất đa dạng và bạn cần biết cách chọn để có thể kinh doanh hiệu quả.

Những ngành nghề kinh doanh được chọn nên là thế mạnh của những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Việc chọn ngành thế mạnh sẽ giúp bạn phát huy được khả năng của mình và đạt lợi nhuận cao trong kinh doanh.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp
Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cho phép. Do vậy, việc chọn ngành nghề kinh doanh rất quan trọng và doanh nghiệp cần chú ý để chọn được lĩnh vực sao cho phù hợp.

Ngoài ra, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cá nhân, tổ chức phải đáp ứng những điều kiện đó. Các ngành nghề có điều kiện thường yêu cầu về chứng chỉ, cơ sở vật chất hoặc vốn. Chính vì thế, doanh nghiệp nên cân nhắc để chọn ngành kinh doanh và chuẩn bị được điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Tham khảo thêm về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh

Khi thành lập công ty thì cần những gì?

Trong kế hoạch thành lập công ty thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc một số điều trong khi thực hiện các thủ tục thành lập. Một số điều cần lưu ý như loại hình doanh nghiệp, tên hay cổ đông góp vốn đều là những thông tin mà cá nhân, tổ chức thành lập công ty cần phải cân nhắc. 

Chọn loại hình doanh nghiệp

Trong bản kế hoạch thành lập công ty thì chắc chắn phải có mục chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty. Loại hình doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm và các cá nhân, tổ chức nên cân nhắc để chọn được loại hình sao cho phù hợp.

Chọn đúng loại hình doanh nghiệp
Chọn đúng loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có 5 loại hình doanh nghiệp chính bao gồm:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Đây là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân, 1 tổ chức làm chủ và có trách nhiệm hữu hạn với phạm vi số vốn điều lệ đã bỏ ra
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên: Đây là loại hình doanh nghiệp có số lượng thành viên dao động ở mức từ 2 đến 50, thành viên là cá nhân, tổ chức và chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn với số vốn của mình
  • Công ty cổ phần: Loại hình doanh nghiệp này không giới hạn số lượng cổ đông và chịu trách nhiệm hữu hạn với số vốn đã góp
  • Công ty hợp doanh: Chủ sở hữu công ty có ít nhất là 2 người và cùng nhau kinh doanh, ngoài thành viên hợp doanh thì còn có những thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ tài sản và thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong giới hạn vốn góp
  • Doanh nghiệp tư nhân: Loại hình này do một cá nhân làm chủ, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và người chủ phải chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình. 

Cần có tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp được đặt trước hoặc trong khi công ty làm hồ sơ thành lập. Việc đặt tên của công ty phụ thuộc vào nhiều yếu tố và công ty phải làm đúng quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tiên, tên công ty không được là tên trùng, tên có yếu tố nhầm lẫn với những doanh nghiệp khác. Tên của doanh nghiệp là tiếng Việt, có thể sử dụng chữ số và ký hiệu nhưng phải có 2 yếu tố đó là tên và hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tên doanh nghiệp có thể được dịch từ tiếng Việt sang tên nước ngoài. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, tên đơn vị lực lượng vũ trang cùng với tên của những tổ chức chính trị xã hội khác trong tên công ty.

Tham khảo thêm dịch vụ thành lập mới tại WinPlace

Cổ đông góp vốn, người đại diện theo pháp luật

Việc có cổ đông góp vốn hay thành viên hợp danh là một điều cần có nếu cá nhân, tổ chức muốn thành lập với hình thức công ty cổ phần, công ty hợp danh hoặc TNHH. Những loại hình công ty này yêu cầu có thành viên góp vốn và doanh nghiệp cần chuẩn bị theo đúng quy định.

Những cổ đông góp vốn sẽ là một trong những nơi để đưa ra ý tưởng, các kế hoạch để việc thành lập công ty được thành công hơn. Do vậy, cá nhân, tổ chức khi thành lập công ty nên tìm các thành viên có cùng chí hướng để có thể thành công hơn trong tương lai.

Tìm kiếm cổ đông góp vốn là một bước chuẩn bị
Tìm kiếm cổ đông góp vốn là một bước chuẩn bị

Ngoài việc có người góp vốn thì còn công ty phải có người đại diện theo pháp luật. Đây là những người đại diện cho công ty thực hiện những công việc ký kết giấy tờ, ký hợp đồng và làm cho hợp đồng có hiệu lực pháp luật. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị,..Những người này không được thuộc các trường hợp bị cấm của pháp luật. 

Làm hồ sơ và chuẩn bị khai trương công ty

Sau khi chuẩn bị hoàn tất những yếu tố trên thì cá nhân, tổ chức sẽ bước vào giai đoạn xin giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Việc làm giấy phép kinh doanh sẽ là bước đầu tiên để đưa công ty hoạt động trong thị trường.

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ làm giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Những hồ sơ này nên chuẩn bị đầy đủ để quá trình làm hồ sơ được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Sau khi có được giấy phép, công ty sẽ bước vào giai đoạn làm các văn bản thuế, công bố thông tin. Khi đã hoàn tất những bước trên thì công ty sẽ tiến hành khai trương để bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Một bản kế hoạch thành lập công ty hoàn chỉnh sẽ giúp cá nhân, tổ chức có thể chuẩn bị mọi việc được dễ dàng hơn. Những bản kế hoạch này nên được lên dựa trên nhu cầu và hoạt động chính từ phía công ty. Kế hoạch thành lập doanh nghiệp nên được đề ra để doanh nghiệp sắp xếp mọi việc cẩn thận và chu đáo hơn. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng