Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng nhanh chóng nhất

hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng

Nắm được hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng chi tiết sẽ giúp người mới làm quen với hình thức này thực hiện nhanh chóng hơn. Trên thực tế, việc đăng ký giấy phép kinh doanh online là hình thức đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhanh chóng và thuận tiện cho các chủ đầu tư. Đồng thời, người thực hiện cũng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định. 

Định nghĩa đăng ký giấy phép kinh doanh online là gì?

Đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng điện tử là việc doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh thông qua cổng thông tin quốc gia. Thực hiện các bước hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng nhằm đơn giản hoá các thủ tục đảm bảo tính minh bạch và chính xác cao. Hình thức này đang được các doanh nghiệp ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội:

 • Chủ động sắp xếp thời gian đăng ký kinh doanh online mà không phụ thuộc vào giờ hành chính của cơ quan đăng ký;
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đăng ký so với hình thức đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký;
 • Hạn chế việc di chuyển khi doanh nghiệp lập thêm chi nhánh, văn phòng đại diện trên các tỉnh thành khác;
 • Hồ sơ lưu trữ trọn đời giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và quản lý;
 • Giảm áp lực giải quyết hồ sơ, giấy tờ cho cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Giảm tình trạng quá tải trong những ngày đông cho cơ quan đăng ký.
Đăng ký kinh doanh qua mạng giúp tiết kiệm thời gian
Đăng ký kinh doanh qua mạng giúp tiết kiệm thời gian 

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh qua mạng

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online có giá trị pháp lý và đầy đủ các giấy tờ liên quan đến loại hình doanh nghiệp theo yêu cầu. Đồng thời, việc đăng ký cũng cần phải dựa trên các điều kiện mà pháp luật hiện hành đưa ra để đảm bảo tính pháp lý. Căn cứ nghị định 78/2015, thực hiện hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Giấy tờ được kê khai đầy đủ theo quy định dưới dạng văn bản điện tử;
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp bao gồm số điện thoại, thư điện tử trên văn bản điện tử đảm bảo chính xác;
 • Hồ sơ điện tử phải đi kèm chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. 
Cần đảm bảo đủ điều kiện khi đăng ký hộ kinh doanh qua mạng
Cần đảm bảo đủ điều kiện khi đăng ký hộ kinh doanh qua mạng

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng chi tiết nhất

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh online giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng, rút ngắn thời gian chuẩn bị để đưa cơ sở vào hoạt động đúng pháp lý. Đồng thời, hình thức này còn giúp hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình lưu trữ hồ sơ, chứng từ. Khi có vấn đề xảy ra, việc tra cứu lại thông tin để đối chứng cũng dễ dàng hơn. 

Để tiến hành đăng ký điện tử, doanh nghiệp cần phải tạo tài khoản đăng ký kinh doanh. Các bước tiến hành đăng ký tài khoản cụ thể như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp kê khai đầy đủ thông tin, tải bản scan các giấy tờ chứng thực và gửi yêu cầu đăng ký tài khoản;
 • Bước 2: Dùng tài khoản vừa đăng ký kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký qua mạng;
 • Bước 3: Nhận giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp điện tử;
 • Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được gửi thông báo yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ;
 • Bước 5: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp khi có mã số thuế. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ nộp giấy biên nhận hồ sơ đăng ký để nhập kết quả đăng ký.
Hoàn thành việc lập tài khoản trước khi đăng ký
Hoàn thành việc lập tài khoản trước khi đăng ký 

Sau khi đã có tài hoàn thành thông tin về tài khoản, người thực hiện tiến hành hoàn thành nội dung tiếp theo. Dưới đây là hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng chi tiết:  

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ khi đăng ký giấy phép kinh doanh online theo quy định giống như hồ sơ giấy. Người đại diện theo pháp luật đảm bảo tài khoản đăng ký kinh doanh phải đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, kèm theo đó là giấy tờ chứng thực;  
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký. Truy cập trang web dangkyquamang.dkkd. gov.vn và đăng nhập bằng tài khoản đăng ký kinh doanh trước đó. Tiếp theo, tiến hành lựa chọn loại hình doanh nghiệp và kê khai các thông tin. Doanh nghiệp tải lên đầy đủ các văn bản điện tử đính kèm theo quy định để hoàn thành bước nộp hồ sơ;
 • Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và nhận kết quả. Sau khi hoàn tất quá trình nộp hồ sơ, doanh nghiệp tiếp tục theo dõi tình trạng hồ sơ và sửa đổi bổ sung nếu có. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra và xác nhận thông tin thông báo tới doanh nghiệp khi có kết quả đăng ký. Khi có yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa hoặc thay đổi cần nhanh chóng hoàn thiện theo yêu cầu. 
Theo dõi tình trạng hồ sơ để kịp thời xử lý nếu có trường hợp bị trả hồ sơ
Theo dõi tình trạng hồ sơ để kịp thời xử lý nếu có trường hợp bị trả hồ sơ

Những lưu ý khi thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh online

Theo hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng, sau 3 ngày kể từ này nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý thông tin. Đồng thời, họ cũng sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định hiện hành. Để việc thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh online diễn ra an toàn và nhanh chóng, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mỗi cá nhân đăng ký doanh nghiệp chỉ được đứng tên duy nhất 1 hộ kinh doanh. Trường hợp muốn đăng ký hộ kinh doanh mới phải giải thể hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó rồi thực hiện đăng ký lại như ban đầu;
 • Tên hộ kinh doanh bạn đăng ký không được trùng với tên hộ kinh doanh khác trong phạm vi huyện và không chứa thành tố “công ty”;
 • Không sử dụng dấu chấm để đặt tên cho hộ kinh doanh và đảm bảo giữa các ký tự phải có dấu chấm đi kèm;
 • Trong trong trường hợp hồ sơ bị trả về do ghi thiếu địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh thì phải bổ sung đầy đủ số nhà và tên đường ngay để kịp thời xử lý và cấp chứng nhận;
 • Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải đăng ký thuế với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày.
 • Doanh nghiệp sau khi được cấp chứng nhận và đi vào hoạt động, cần phải tuân thủ đúng theo các nội dung về thuế. 
Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các quy định về thuế khi kinh doanh
Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các quy định về thuế khi kinh doanh

Giải đáp những vấn đề thường gặp khi đăng ký hộ kinh doanh qua mạng

Trong quá trình chuẩn bị thủ tục và giấy tờ đăng ký theo hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng, nhiều người đặt ra các vấn đề thắc mắc. Theo dõi thông tin dưới đây để kịp thời xử lý nếu bạn cũng đang gặp phải các điều này:

Tham khảo thêm bài viết: Tổng quan về các thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cần phải đóng những loại thuế nào? 

Hiện nay, mô hình kinh doanh cá thể khi đăng ký trực tiếp hay qua mạng cũng đều cần phải đáp bảo đóng đầy đủ các hạng mục thuế theo quy định. Theo đó, người sở hữu cơ sở cần phải đóng 3 loại thuế sau: Thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

Hộ kinh doanh có thể đăng ký mã số thuế online không?

Việc đăng ký mã số thuế không thể thực hiện online. Theo đó, chủ sở hữu cần trực tiếp đến cơ quan thuế trước thời hạn là 10 ngày để đăng ký. Thời gian này được tính từ ngày được ghi trên giấy chứng nhận đã đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ bị trả về thì sau bao lâu có thể đăng ký lại?

Việc hồ sơ bị trả về là điều không quá hiếm gặp. Điều này thường do các nguyên nhân là: sai thông tin, thiếu nội dung thông tin… Chính vì vậy, ngay khi nhận thông báo hồ sơ bị trả về, bạn chỉ cần kiểm tra những sai sót, hoàn thiện lại và có thể nộp lại ngay. 

Các bước hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng giúp doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online một cách dễ dàng. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng, giảm thiểu những sai sót trong quá trình làm thủ tục và giấy tờ. Như vậy, nếu bạn đang có ý định kinh doanh, thì hãy dành thời gian nghiên cứu và chuẩn bị thật tốt nhé! 

WinPlace chúc bạn thành công!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng