Học kế toán có thể làm trái ngành gì? Gợi ý 6 công việc hot hiện nay

Học kế toán có thể làm trái ngành gì là câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp với bản thân mình. Kế toán là một trong những ngành được nhiều bạn lựa chọn theo học. Tuy nhiên khi ra trường, có khá đông bạn sinh viên làm ngành khác.

Thực trạng ngành kế toán hiện nay

Là một trong những ngành hot nhất hiện nay, kế toán đang được rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Do đó, mỗi năm lại có hàng ngàn cử nhân kế toán ra trường. Điều này dẫn đến thực trạng cung lớn hơn rất nhiều so với cầu. Vì vậy, muốn có được vị trí kế toán trong các doanh nghiệp, bạn phải thật sự giỏi và trang bị thêm kỹ năng mềm (ngoại ngữ, khả năng xử lý tình huống,…) để có thể cạnh tranh với rất nhiều ứng viên.

học kế toán có thể làm trái ngành gì
Ngành kế toán đang được nhiều sinh viên lựa chọn theo học

Công việc kế toán thường được nhiều người gọi tên ở dạng “việc nhẹ, lương cao” và có tính ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một công việc vô cùng áp lực. Mỗi ngày, kế toán viên phải đối mặt với rất nhiều con số, tài liệu, hậu quả sẽ rất lớn nếu có bất kỳ sai sót gì trong công việc. Bên cạnh đó, công việc này cũng yêu cầu cao về độ chính xác trong thống kê và giải trình các hồ sơ, tài liệu.

Mức lương của nghề kế toán cũng không cao như mọi người nghĩ. Đối với những sinh viên mới ra trường, mức lương dao động từ 3.000.000 đến 6.000.000 VNĐ. Những người có kinh nghiệm thì mức lương có thể phụ thuộc vào năng lực cá nhân. Nhìn chung, đây không phải là nghề có mức thu nhập cao so với các công việc hiện nay.

Học kế toán có thể làm trái ngành gì?

Khi tìm một công việc trái ngành, bạn không nên chọn các công việc không liên quan gì đến ngành học và yêu cầu trình độ chuyên môn cao như bác sĩ, kiến trúc sư,… Khi bạn học kế toán nhưng muốn làm trái ngành cũng vậy. Vị trí bạn chọn nên có ít nhiều liên quan đến kiến thức đã được học. Cùng với đó là sự siêng năng, ham học hỏi thì cơ hội làm tốt công việc trái ngành là hoàn toàn có thể. 

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là một trong những đáp án cho câu hỏi học kế toán có thể là trái ngành gì. Khi là một nhân viên lễ tân, bạn cần thực hiện các công việc như trực điện thoại, trả lời thông tin với khách hàng hoặc chuyển tiếp đến bộ phận liên quan xử lý. Vị trí này sẽ đón khách tới công ty và hướng dẫn họ để gặp những bộ phận, cá nhân. 

Bên cạnh đó, bạn còn hỗ trợ chuẩn bị các cuộc họp công ty hay các buổi hội thảo, đào tạo. Vị trí này thường yêu cầu về ngoại hình và khả năng giao tiếp, ứng xử nhanh. Do đó, trước khi ứng tuyển vị trí này, bạn cần hỏi rõ các yêu cầu để xem bản thân có phù hợp để làm việc không.

học kế toán có thể làm trái ngành gì
Nhân viên lễ tân

Nhân viên văn thư

Một trong những công việc để trả lời câu hỏi học kế toán có thể làm trái ngành gì đó là nhân viên văn thư. Đảm nhận vị trí này bạn cần tiếp nhận các văn bản, thư từ từ các đối tác gửi đến công ty, phân loại và chuyển đến các bộ phận chức năng. Bạn cần tiếp nhận và lưu trữ các hồ sơ liên quan đến hợp đồng, nghiệm thu các dự án. Ngoài ra, bạn còn hỗ trợ các bộ phận in ấn, photocopy các hồ sơ, giấy tờ. 

Nhân viên văn thư sẽ hỗ trợ các bộ phận, cá nhân mua sắm, đề xuất mua các đồ dùng, văn phòng phẩm cần thiết. Vị trí này tại một số công ty sẽ phụ trách sắp xếp lịch họp, lịch sử dụng phòng họp của các bộ phận tránh trường hợp bị chồng chéo. Nhân viên văn thư còn thực hiện lập các phiếu tạm ứng, thanh toán các chi phí như văn phòng phẩm, điện nước, internet,… 

Hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là công việc được nhiều người lựa chọn khi họ không biết học kế toán có thể làm trái ngành gì. Một số công việc khi bạn làm tại vị trí này là:

 • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng, liên hệ với các đơn vị cung ứng nhân sự hay đăng tin để tuyển dụng nhân sự cho công ty;
 • Theo dõi và thực hiện các chế độ lương thưởng, chế độ đãi ngộ theo đúng quy định của công ty;
 • Theo dõi, giải quyết các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động;
 • Quản lý, lưu trữ hồ sơ, bao gồm cả file cứng và file mềm.
học kế toán có thể làm trái ngành gì
Tuyển dụng là công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Để làm việc tốt vị trí hành chính nhân sự bạn cần năng động, nhanh nhẹn và tinh thần trách nhiệm cao. Hơn nữa bạn cần chịu khó, có tinh thần ham học hỏi, ngày càng nâng cao, tích lũy các kiến thức về Luật lao động, bảo hiểm,…  Bạn cần rèn luyện khả năng xử lý tình huống tốt, kinh nghiệm tuyển dụng và đào tạo nhân lực. 

Nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân là vị trí không thể thiếu trong hoạt động của nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng,… Đây là một công việc phù hợp nếu bạn chưa biết học kế toán có thể làm trái ngành gì? Những công việc của một nhân viên thu ngân phải làm đa phần xoay quanh việc thu chi của đơn vị. 

Các công việc của vị trí này cần làm như thực hiện chính xác các quy trình thanh toán theo phần mềm bán hàng, xuất hóa đơn cho khách hàng. Bên cạnh đó, thu ngân cần lập các báo cáo về doanh thu, dòng tiền để báo cáo cấp quản lý. Ngoài ra vị trí này có thể là nơi tiếp nhận các khiếu nại, yêu cầu đổi, trả hàng của khách. 

Nhân viên thu ngân là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao. Bên cạnh đó, vị trí này còn cần kỹ năng giao tiếp, thái độ lịch sự, nhã nhặn với khách hàng. Cuối cùng, tố chất quan trọng nhất của công việc này là trung thực, có tinh thần trách nhiệm với công ty.

học kế toán có thể làm trái ngành gì
Công việc thu ngân đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác

Nhân viên trợ lý

Học kế toán bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm vị trí trợ lý. Bạn có thể thử sức công việc này với một trong những vai trò như trợ lý giám đốc, trợ lý kinh doanh, trợ lý công trình,… Mỗi vị trí cụ thể bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ đặc thù. Nhìn chung công việc của trợ lý là:

 • Hỗ trợ, giúp đỡ các phòng ban, là cầu nối liên lạc thông tin, hồ sơ giữa các bộ phận;
 • Tiếp nhận, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ của các bộ phận;
 • Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cho các cuộc họp, sự kiện của công ty;
 • Làm phiếu đặt hàng các vật dụng, văn phòng phẩm cần thiết;
 • Thực hiện các quy trình tạm ứng, thanh toán các khoản chi phí;
 • Thực hiện các công việc hậu cần chuẩn bị cho các chuyến công tác của cấp trên và nhân viên phòng ban như vé máy bay, khách sạn;
 • Tham gia hỗ trợ công tác hậu cần tổ chức các hoạt động sinh hoạt công ty như team building, du lịch, tất niên,…
học kế toán có thể làm trái ngành gì
Trợ lý hỗ trợ công việc cho nhiều bộ phận

Trợ lý là vị trí khá bận rộn, thường làm việc với nhiều bộ phận của công ty và cả khách hàng. Để đảm nhận tốt vị trí này bạn cần năng động, nhanh nhẹn, không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm. Nếu chưa biết học kế toán có thể làm trái ngành gì bạn có thể cân nhắc chọn nghề trợ lý.

Nhân viên tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng là công việc phù hợp với những người thích môi trường làm việc trẻ trung, năng động và có khả năng giao tiếp tốt. Khi làm vị trí này bạn là người trực tiếp trao đổi, giới thiệu, tư vấn sản phẩm đến khách hàng. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên gọi điện chăm sóc, giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. 

Bên cạnh đó, bạn là người giải quyết các vấn đề phát sinh, chuyển đến các bộ phận liên quan để thực hiện các chế độ ưu đãi, bảo hành cho khách hàng. Khi làm công việc này, ngoài lương cứng bạn sẽ nhận được lương doanh số bán được.

học kế toán có thể làm trái ngành gì
Nhân viên tư vấn bán hàng

Winplace đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc học kế toán có thể làm trái ngành gì. Hy vọng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với bản thân để ngày càng phát triển.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng