Hướng dẫn chi tiết cách nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Trong những năm trở lại đây, hình thức công TNHH một thành viên đang dần trở nên phổ biến hơn. Sở dĩ, với hình thức kinh doanh này, chủ công ty có thể chủ động nắm mọi quyền hành liên quan đến hoạt động buôn bán, phân phối hàng hóa cũng như quản lý ngân sách của chính mình.
Vậy để thành lập công ty TNHH một thành viên đáp ứng điều kiện gì? Các bước nộp sơ thành lập công ty TNHH một thành viên như thế nào?

Chi tiết hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên 

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên có tính giá trị pháp lý lâu dài. Chính vì vậy, ở bước người chuẩn bị phải hết lưu ý chuẩn bị thật kĩ càng và chính xác. 

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh ghi rõ tên doanh nghiệp, vốn điều lệ, địa điểm kinh doanh, loại hình kinh doanh… 
 • Bản điều lệ công ty, trong đó phải có đầy đủ chữ ký, họ và tên của cá nhân hoặc người đại diện pháp luật làm chủ sở hữu công ty;
 • Trong trường hợp chủ sở hữu là tổ chức, phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có tính pháp lý tương đương; 
 • Nếu công ty tổ chức theo mô hình Kiểm soát viên, Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là chủ sở hữu, phải có bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân đi kèm.
 • Nếu công ty tổ chức theo mô hình Kiểm soát viên, Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc tổng giám đốc quản lý, trong hồ sơ phải đinh kèm thêm danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao công chứng giáy tờ chứng thực cá nhân;
 • Đối với doanh nghiệp xã hội, cần có thêm giấy cam kết thực hiện mục tiêu xã hội và môi trường.
 • Đối với công ty thành lập tổ chức tín dụng, phải cung cấp bản sao công chứng văn bản chấp thuận hoặc giấy phép do Ngân hành Nhà nước Việt Nam phê duyệt;
 • Đối với công ty hoặc tổ chức được thành lập hoặc có vốn đầu tư nước ngoài, phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đi kèm.
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên có giá trị pháp lý lâu dài
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên có giá trị pháp lý lâu dài

Tham khảo thêm bài viết: Thành lập công ty cổ phần với các bước đơn giản

Những điều kiện về thông tin hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Đối với bất kỳ công ty nào cũng vậy, trước khi đi vào hoạt động kinh doanh đều phải tuân thủ theo những điều kiện kinh doanh riêng theo quy đinh pháp luật hiện hành. Và công ty TNHH một thành viên cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số yêu cầu cơ bản mà chủ sở hữu công ty cần nắm:

Về tên công ty

Là những tên có ý nghĩa, phù hợp với thuần phong mĩ tục, truyền thống của Việt nam và không được trùng với những công ty đã thành lập trước. Để tránh đăng ký trùng tên với những công ty thành lập trước, bạn có thể thâm khảo tại dữ liệu quốc gia về đăng ký kinh doanh. Ngoài ra trong tên cũng phải đảm bảo chính xác 2 thành tố:

 • Thành tố 1: Loại hình doanh nghiêp. Cụ thể:
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn/ công ty TNHH;
 • Công ty cổ phần/ công ty CP;
 • Doanh nghiệp tư nhân/ doanh nghiệp TN; 
 • Công ty hợp danh/ công ty HD;
 • Thành tố 2: Tên công ty.  Là tên được viết bằng cả bảng chữ cái Việt Nam hoặc Tiếng Anh, không bắt đầu bằng các ký hiệu, chữ số. Trong trường hợp, nếu là tên Tiếng Việt thì không được bắt đầu bằng các chữ cái như F, J, Z, W. 

Ví dụ: Công ty TNHH Winplace

Công ty TNHH một thành viên Sao băng.

Về trụ sở công ty

Trụ sở công ty là phải là thông tin để thực hiện toàn bộ công việc, giao dịch của công ty do đó phải được cung cấp thật đầy đủ và chính xác. Đây phải là địa điểm thuộc vào địa bàn lãnh thổ Việt Nam có đủ số nhà, tên đường, tổ, thị trận, quận, huyện, thành phố hoặc tỉnh.

Địa điểm thành lập công ty TNHH một thành viên phải được kê khai một cách chính xác, rõ ràng
Địa điểm thành lập công ty TNHH một thành viên phải được kê khai một cách chính xác, rõ ràng

Về vốn điều lệ

Vào thời điểm đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ chính là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu ghi và cam kết trong điều lệ công ty. Trong 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đơn vị phải đảm bảo đủ số tiền đã kê khai. Do đó khi kê khai, bạn nên tính toán và lựa con số phù hợp nhất với tình hình công ty trên tế.

Về người đại diện pháp lý

Đây sẽ về người chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến quyền và nghĩa vụ từ các giao dịch phát sinh của doanh nghiệp. Người này sẽ đại diện doanh nghiệp với nhiều tư cách khác nhau trước các nghĩa vụ của pháp luật cũng như trước tòa án, trọng tài chẳng hạn như bị đơn, nguyên đơn, người có nghĩa vụ, người có quyền lợi.

Quy trình nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Nếu như đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên như trên, đơn vị thực hiện các bước sau để được chính thức đi vào hoạt động:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 2 phương thức chính để nộp hồ sơ, cụ thể:

 • Trực tiếp tại Phòng kinh doanh cấp thành phố (bộ phận một cửa) nơi công ty TNHH một thành viên đặt trụ sở.
 • Nộp qua Cổng thông tin quốc gia dangkykinhdoanh.gov.vn về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Bước 2: Xử lý, tiếp nhận hồ sơ

 • Đối với hình thức trực tiếp:

Người được ủy quyền hoặc NĐDTPL đến Phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ và tiền lệ phí. 

Phòng đăng ký kinh doanh thực hiện phê duyệt và xử lý hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, đơn vị sẽ được cấp giấy chứng nhập đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, đơn vị sẽ bị Phòng đăng ký kinh doanh từ chối chấp nhận đăng ký kinh doanh và nhận được một thông báo bằng văn bản đi kèm.

 • Đối với hình thức đăng ký online qua cổng thông tin điện tử:

Người được ủy quyền hoặc NĐDTPL truy cập vào Cổng thông tin chính thức của quốc gia để thực hiện kê khai thông tin hồ sơ điện tử và cập nhận các chứng từ xác thực đi kèm lên hệ thống.

Dữ liệu đơn vị cung cấp sẽ được lưu trữ trên hệ thống
Dữ liệu đơn vị cung cấp sẽ được lưu trữ trên hệ thống
 • Đối với hình thức dùng chữ ký số công cộng qua cổng thông tin điện tử:

Người được ủy quyền hoặc NĐDTPL tiến hành khai báo thông tin, tải văn bản chứng minh dưới dạng file PDF và ký xác nhận vào hồ sơ đăng lý điện tử.

Nếu chưa hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được Phòng đăng ký kinh doanh thông báo yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ. Còn nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi toàn bộ thông tin hồ sơ sang cục thuế và cấp mã số doanh nghiệp cho đơn vị.

Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cục thuế, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo đăng ký thành công và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi hồ sơ đã được giải quyết và nhận thông báo phê suyệt hồ sơ, Người được ủy quyền hoặc NĐDTPL đến Phòng đăng ký kinh doanh bộ phận một cửa để nhận kết quả. Trước khi đi cần mang đủ các giấy tờ sau để xác minh thông tin:

 • Giấy chứng nhận giải quyết hồ sơ;
 • Nếu NĐDTPL hoặc chủ sỡ hữu không đến trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh được thì người được ủy quyền phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng thực cá nhân như sau:

Đối với người ủy quyền là người Việt Nam phải chuẩn bị: bản sao công chứng các chứng từ như CCCD/CMND hoặc hộ chiếu đang trong thời gian còn hiệu lực;

Đối với người ủy quyền là người nước ngoài phải chuẩn bị: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có thể chứng minh thay thế.

Đi kèm với đó là văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về việc cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian và lệ phí giải quyết hồ sơ

Sau 3-5 ngày kể từ thời hạn nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo đơn vị kinh doanh về việc thành lập công ty TNHH một thành viên. Nếu như quá thời hạn nói trên mà không nhận được phản hồi, đơn vị có quyền gửi đơn khiếu nại theo quy định của Pháp luật.

Chi phí giải quyết hồ sơ là 50,000 đồng/bộ
Chi phí giải quyết hồ sơ là 50,000 đồng/bộ

Đối với những đơn vị nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký kinh doanh, chi phí giải quyết cho mỗi lần nộp hồ sơ vào khoảng 50.000 đồng/ bộ. Đối với những đơn vị thực hiện nộp hồ sơ qua hình thức online sẽ được hoàn toàn miễn lệ phí giải quyết.

Thủ tục đăng ký công ty TNHH một thành viên được tiến hành theo một trình tự nhất định. Do đó, trước khi có ý định kinh doanh, hãy dành thời gian chuẩn bị và nghiên cứu điều kiện cũng như hồ sơ đăng ký công ty TNHH một thành viên một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Điều này không những hỗ trợ doanh nghiệp thực đăng ký chính xác, hiệu quả mà còn tiết kiệm được tối đa thời gian vì những lỗi sai không đáng có.

WinPlace chúc bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng