Thủ tục hiệu đính đăng ký kinh doanh

Hiệu đính đăng ký kinh doanh là hoạt động doanh nghiệp cần thực hiện khi có sai sót trong Giấy phép được cấp. Quá trình thông báo, tiếp nhận và giải quyết rất nhanh chóng nên bạn có thể an tâm. Thủ tục để tiến hành hiệu đính thông tin cũng không quá phức tạp. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Khái niệm hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh 

Theo quy định trong văn bản pháp luật, hiệu đính đăng ký kinh doanh là việc sửa chữa những thông tin sai lệch trong Giấy phép thành lập.

Việc chỉnh sửa này diễn ra không chỉ liên quan đến nội dung mà còn là hình thức biểu hiện. Cụ thể, hiệu đính tài liệu sẽ được yêu cầu nếu thấy có lỗi sai chính tả hay ngữ pháp, bố cục Giấy phép không đúng hay nội dung bị sai sót. 

Hoạt động này diễn ra khi Giấy Chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp đã được cấp. Vì thế, việc chỉnh sửa này có thể gây ra một trong hai kết quả như sau: 

  • Trường hợp hiệu đính trong vòng 05 ngày làm việc từ khi Giấy phép được cấp, Phòng đăng ký kinh doanh phải cấp lại Giấy phép mới. Việc cấp lại này không được tính là một lần thay đổi nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp. 
  • Trường hợp hiệu đính sau 05 ngày làm việc từ khi Giấy phép được cấp, việc này được tính là một lần thay đổi nội dung theo quy định. 

Khi đã hiệu đính và hoàn tất việc hiệu đính, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thể hiện đầy đủ và chính xác hoàn toàn thông tin. Doanh nghiệp nhận lại Giấy phép mới và không cần tốn thêm bất cứ khoản phí nào. 

Thực hiện hiệu đính đăng ký kinh doanh khi nào? 

Có hai trường hợp khiến giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được chỉnh sửa. Việc hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh này sẽ có sự khác biệt từ chủ thể phát hiện.

Trường hợp doanh nghiệp là bên thấy nội dung trên Giấy phép chưa chính xác thì thực hiện hiệu đính. Hoặc nếu bản giấy nhận được đã đúng nhưng nội dung trên Cơ sở dữ liệu sai cũng cần hiệu đính. 

Phòng đăng ký kinh doanh cũng là bên có thể phát hiện việc sai sót này. Khi đó, việc hiệu đính sẽ được thực hiện chủ động, doanh nghiệp không cần yêu cầu. 

Trường hợp hiếm thấy nhất là nội dung thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không tồn tại trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Vấn đề này đã từng xảy ra và đối tượng chịu trách nhiệm hiệu đính là Phòng đăng ký kinh doanh.

Hướng dẫn hiệu đính kinh doanh chi tiết

Bởi sự khác biệt từ đối tượng phát hiện nhầm lẫn, sai sót mà việc tiến hành hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh cũng không giống ở các trường hợp.

Nếu bên phát hiện là doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần thông báo bằng cách hoàn thành Mẫu hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh. Mẫu thông báo này được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT

Trường hợp Phòng đăng ký kinh doanh là bên phát hiện nội dung Giấy phép có sai sót, không chính xác với hồ sơ thì cần thông báo cho doanh nghiệp.

Sau đó, cơ quan chức năng này sẽ tiến hành hiệu đính đăng ký kinh doanh để đúng với nội dung hồ sơ đăng ký thành lập ban đầu. Khi nhận được Giấy phép mới, doanh nghiệp cần nộp lại Giấy phép cũ để tiêu hủy.

Thủ tục hiệu đính đăng ký kinh doanh mới nhất 

Thủ tục để tiến hành việc hiệu đính này không quá phức tạp, thời hạn giải quyết cũng nhanh chóng. Bạn hãy thực hiện hiệu đính theo đúng hướng dẫn dưới đây để nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp chính xác nhất. 

Nơi tiếp nhận hiệu đính đăng ký kinh doanh

Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh – nơi trụ sở chính của doanh nghiệp được đặt sẽ tiếp nhận thông tin hiệu đính đăng ký này.

Nội dung hiệu đính bao gồm cập nhật, bổ sung số fax, email, số điện thoại website, thông tin cá nhân. Việc thay đổi, bổ sung có thể diễn ra trên cả hồ sơ đăng ký kinh doanh hoặc chỉ Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Các bước thực hiện 

Sau khi phát hiện về việc sai sót trong Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh. Có hai cách để nộp là trực tiếp hoặc trực tuyến.

Hoạt động đăng ký qua mạnh sẽ tiến hành trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov). 

Sau khi gửi thông báo, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận và tiến hành giải quyết. Thời hạn để thực hiện sửa đổi, bổ sung là 2 ngày làm việc theo quy định. Sau khi đã cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp mới, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp đến nhận. 

Trường hợp nếu doanh nghiệp không tự phát hiện mà Phòng đăng ký kinh doanh phát hiện thì thời hạn hiệu đính thông tin là 15 ngày làm việc. Sau khi hoàn thành, nội dung thông tin sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục hiệu đính đăng ký kinh doanh chính xác nhất. Bạn hãy tham khảo và thực hiện đúng hướng dẫn để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Nếu còn vướng mắc trong vấn đề này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Winplace. Chúng tôi cung cấp giải pháp văn phòng ảo đẳng cấp, sang trọng cho doanh nghiệp và hỗ trợ đăng ký kinh doanh nhanh chóng.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng