Giấy phép thành lập doanh nghiệp có thật sự cần thiết

GIẤY PHÉP THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Giấy phép thành lập doanh nghiệp được xem như “giấy khai sinh” của một doanh nghiệp. Và hiện nay khi muốn mở công ty để thuận tiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì các chủ kinh doanh phải tiến hành xin giấy phép thành lập công ty hợp pháp.

Dịch vụ đăng ký thành lập công ty

Loại giấy tờ này đặc biệt được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu phát hiện việc kinh doanh mà không có giấy phép thì được xem là trái pháp luật và sẽ bị cơ quan nhà nước xử lý nghiêm minh.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về tầm quan trọng cũng như quy trình được cấp giấy phép thành lập công ty.

Định nghĩa giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì?

Giấy phép thành lập doanh nghiệp, hay gọi tắt là giấy phép thành lập sẽ được cấp sau khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh và được xét duyệt thông qua.

Đây là giấy “phép thông hành” chứng nhận doanh nghiệp đã vượt qua sự kiểm duyệt hồ sơ của nhà nước để hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường.

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 4 Luật Doanh nghiệp thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp lưu lại đầy đủ những thông tin về đăng ký công ty.

giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nội dung thể hiện trên Giấy phép thành lập doanh nghiệp là các thông tin về doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tên công ty: sẽ bao gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp + tên riêng và không được trùng lặp hoặc gây hiểu nhầm đối với các công ty đã đăng ký trước đó.
 • Mã số công ty
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty: không nên sử dụng địa chỉ nhà hoặc chung cư để đăng ký trụ sở chính. Hãy tìm đến các địa chỉ tòa nhà văn phòng uy tín hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể chọn thuê dịch vụ văn phòng giao dịch, vừa chuyên nghiệp lại tối ưu được chi phí.
 • Vốn điều lệ;
 • Thông tin về người đại diện theo pháp luật của công ty đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc loại hình công ty cổ phần;
 • Thông tin của toàn bộ các thành viên sáng lập công ty;
 • Thông tin của các thành viên là cá nhân; tên công ty, mã số công ty và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

Quy trình cấp giấy phép thành lập

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp giấy phép thành lập. Cụ thể gồm 3 bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để lập hồ sơ

 • Giấy yêu cầu đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT (tùy thuộc loại hình doanh nghiệp mà mẫu sẽ khác nhau);
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách các thành viên sáng lập: danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh và danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;
 • Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân hoặc của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức và một số giấy tờ liên quan (nếu cần).

Bước 2: Tiến hành đi nộp hồ sơ và đợi xét duyệt hồ sơ
Có hai hướng để doanh nghiệp có thể lựa chọn để nộp hồ sơ:
Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi đặt địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp. Các chuyên viên tại đây sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét tính hợp lệ của toàn bộ giấy tờ, sau đó sẽ phản hồi cho bạn.
Nộp trực tuyến tại website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn cách đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ

Bước 3: Đợi nhận kết quả từ Phòng Đăng ký kinh doanh
Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong vòng từ 1 đến 3 ngày làm việc. Trường hợp cần bổ sung hoặc sửa đổi giấy tờ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo để bạn làm thủ tục sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Phân biệt giấy phép thành lập doanh nghiệp với giấy phép kinh doanh
Giấy phép thành lập doanh nghiệp với giấy phép kinh doanh điều là hai loại giấy tờ pháp lý rất quan trọng đối với một công ty. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại giấy tờ này:

 • Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh là giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước. Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đã xác lập một tổ chức kinh doanh. Lúc đó tư cách của chủ thể kinh doanh đã có nhiều thay đổi so với cá nhân kinh doanh. Đây là loại giấy tờ nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc quản lý doanh nghiệp, xác định được các nội dung cơ bản của doanh nghiệp: tên, địa chỉ, số vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện… Khi đã được cấp Giấy phép thành lập công ty thì doanh nghiệp của bạn sẽ được bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp, tên thương mại từ cơ quan Nhà nước.
 • Giấy phép kinh doanh: Là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề đặc biệt cần đến xin giấy phép để hành nghề, loại giấy này thông thường được cấp sau khi đã có Giấy Đăng Ký Kinh doanh. Đối với ngành, nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định. Là sự chứng nhận, cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với chủ thể kinh doanh đủ điều kiện. Ở đây tính chất là quyền cho phép (theo cơ chế xin–cho).
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thường sẽ bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế. Hiện nay Pháp luật thống nhất mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số, mã số này vừa là mã số thuế vừa là mã số Đăng ký kinh doanh và được gọi chung là mã số doanh nghiệp.

quy trình thành lập giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện cấp của từng loại

Hiểu rõ điều kiện cấp của từng loại để chuẩn bị đáp ứng đủ khi bắt đầu kinh doanh.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên công ty phải đủ 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng và đáp ứng theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp
 • Có hồ sơ đăng ký công ty hợp lệ;
 • Đóng đủ lệ phí đăng ký công ty theo quy định pháp luật

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh
Đối với ngành, nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định.

Ví dụ như: kinh doanh bán lẻ thuốc lá, kinh doanh bán buôn rượu, kinh doanh dịch vụ thẩm định giá…).

Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.).

Như vậy, khi bạn thực hiện đúng trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước thì sẽ được cấp giấy phép thành lập cho doanh nghiệp mình.

Thủ tục hiện nay khá là đơn giản và thời gian xử lý nhanh chóng. Bạn nên thực hiện thủ tục này ngay từ khi đầu để công ty mình được hoạt động hợp pháp, công khai trên thị trường. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Winplace chúng tôi để được tiết kiệm thời gian, công sức.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng