Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu cho doanh nghiệp

giấy phép kinh doanh xăng dầu

Với nhu cầu đi lại và sử dụng phương tiện giao thông ngày càng tăng, hoạt động kinh doanh mua bán xăng dầu dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều kiện và thủ tục để có được giấy phép kinh doanh xăng dầu lại không đơn giản như những ngành nghề kinh doanh khác. Để có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh xăng dầu, chủ doanh nghiệp cần lưu ý các điều kiện pháp lý sau.

nhu cau su dung
Nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông ngày càng tăng

Điều kiện đối với doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu 

Căn cứ theo nghị định 08/2018/NĐ-CP về các điều kiện đầu tư kinh doanh, các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu theo hình thức xuất nhập khẩu

Khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây, thương nhân sẽ được Bộ Công thương cấp Giấy phép kinh doanh xăng dầu theo hình thức xuất nhập khẩu:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật và nhà nước
 • Có cầu cảng chuyên dụng thuộc hệ thống cảng quốc tế của Việt Nam; đảm bảo tiếp nhận được tàu chở xăng dầu hoặc các phương tiện vận chuyển xăng dầu có trọng tải tối thiểu 7.000 tấn. Cầu cảng này phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc được thuê với thời hạn từ 05 năm trở lên.
 • Có kho tiếp nhận xăng dầu để tiếp nhận xăng dầu từ tàu hoặc phương tiện vận chuyển khác với dung tích tối thiểu 15.000 m3. Kho phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc được thuê từ các dịch vụ hoặc thương nhân kinh doanh lĩnh vực xăng dầu từ 05 năm trở lên.
 • Có phương tiện vận tải xăng dầu trong nội địa. Phương tiện phải thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc được thuê từ các dịch vụ hoặc thương nhân kinh doanh lĩnh vực xăng dầu từ 05 năm trở lên. 
 • Có hệ thống phân phối xăng dầu từ tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu xăng dầu phải có kho chứa tối thiểu 15.000m3
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu xăng dầu phải có kho chứa tối thiểu 15.000m3

Đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu theo hình thức phân phối

Căn cứ theo nghị định 08/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu theo hình thức phân phối cần đáp ứng các điều kiện:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật và nhà nước. Trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải ghi rõ đăng ký kinh doanh xăng dầu.
 • Có kho hoặc bể chứa với dung tích tối thiểu 2000m3. Kho bể phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc được thuê từ các dịch vụ hoặc thương nhân kinh doanh lĩnh vực xăng dầu từ 05 năm trở lên.
 • Có phương tiện vận tải xăng dầu thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc được thuê từ các dịch vụ hoặc thương nhân kinh doanh lĩnh vực xăng dầu từ 05 năm trở lên. 
 • Có phòng thử nghiệm thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc được thuê từ cơ quan nhà nước. Phòng thử nghiệm phải có đủ năng lực kiểm tra và thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật được công bố trên phạm vi toàn quốc.
 • Có hệ thống phân phối xăng dầu tại tối thiểu 02 tỉnh thành trực thuộc trung ương. Hệ thống phân phối của doanh nghiệp phải bao gồm tối thiểu 05 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu và tối thiểu 10 cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu. Các cửa hàng này phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định hiện hành. 
 • Các cán bộ và nhân viên tại nơi kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.
Doanh nghiệp phân phối xăng dầu phải có tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu
Doanh nghiệp phân phối xăng dầu phải có tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Khi đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu, chủ thể kinh doanh cần đảm bảo đáp ứng đủ các hồ sơ và quy trình pháp lý theo pháp luật hiện hành.

Tham khảo thêm dịch vụ Chỗ ngồi làm việc tại WinPlace

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh xăng dầu, chủ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin cấp giấy xác nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh cán bộ và nhân viên đã được đào tạo và có chứng chỉ nghiệp vụ an toàn trong kinh doanh xăng dầu
 • Bản kê khai các cơ sở vật chất và kỹ thuật của cơ sở kinh doanh
 • Bản gốc hợp đồng xác nhận của bên cung cấp xăng dầu có thời hạn tối thiểu 01 năm.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu

Sau khi chuẩn bị đẩy đủ hồ sơ, chủ thể kinh doanh cần tiến hành các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu theo trình tự như sau:

 • Chủ thể kinh doanh tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ tới Sở Công thương
 • Trong trường hợp cần bổ sung và/hoặc sửa chữa, Sở Công thương sẽ gửi văn bản yêu cầu chỉnh sửa cho chủ thể kinh doanh
 • Nếu hồ sơ và các giấy tờ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành, Sở Công thương sẽ cấp giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu cho doanh nghiệp. Trong trường hợp từ chối cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu, Sở Công thương sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là các vấn đề xoay quanh các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xăng dầu. Khi có ý định thành lập cơ sở kinh doanh xăng dầu, chủ thể kinh doanh cần đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể trên. Khi chuẩn bị hồ sơ, chủ kinh doanh cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tránh các rắc rối về mặt pháp lý về sau.

WinPlace chúc các Doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng