Những thông tin về giấy phép kinh doanh vận tải bạn cần biết

giấy phép kinh doanh vận tải

Sự giao thương, trao đổi hàng hóa ngày càng nhiều giữa các khu vực, các nước nên lĩnh vực vận tải ngày càng phát triển. Nắm bắt được nhu cầu lớn về dịch vụ vận chuyển, nên rất nhiều doanh nghiệp mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu này. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan về giấy phép kinh doanh vận tải

Khái niệm là kinh doanh vận tải bằng ô tô là gì?

Kinh doanh vận tải bằng ô tô được hiểu là hình thức kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô để vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ, nhằm mục đích sinh lợi. Đồng thời, đơn vị kinh doanh vận tải phải là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã… tham gia hoạt động kinh doanh sử dụng xe ô tô. 

Pháp luật còn quy định rằng, đơn vị kinh doanh vận tải phải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô ô mới được phép hoạt động.

Kinh doanh vận tải bằng ô tô là hình thức phổ biến hiện nay
Kinh doanh vận tải bằng ô tô là hình thức phổ biến hiện nay

Giấy phép kinh doanh vận tải là gì? 

Giấy phép kinh doanh vận tải được hiểu là giấy chứng nhận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Giấy phép được cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải. Các doanh nghiệp khi được cấp giấy phép có thể thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp, đủ điều kiện theo quy định của luật hiện hành. Những lĩnh vực cần xin giấy phép hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng… vận tải khách du lịch bằng xe ô tô, và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô 

Ngoài ra, trước khi muốn xin giấy phép kinh doanh vận tải cho ô tô, thì doanh nghiệp, cá nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp trước. Có nhiều hình thức đăng ký theo nhu cầu như đăng ký theo loại hình hộ kinh doanh, loại hình công ty.

Giấy phép kinh doanh vận tải là điều kiện quan trọng đối với doanh nghiệp, cá nhân
Giấy phép kinh doanh vận tải là điều kiện quan trọng đối với doanh nghiệp, cá nhân

Các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, hộ cá thể

Một số điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

 • Phương tiện thuộc quyền sở hữu hay quyền sử dụng hợp pháp. Nếu là phương tiện thuê thì phải có hợp đồng hợp pháp bằng văn bản hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hình thức xe ô tô, cùng doanh nghiệp, cá nhân hợp tác kinh doanh đúng quy định pháp luật.
 • Nếu phương tiện đăng ký là sở hữu của thành viên hợp tác xã thì cần  hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã. Trong hợp đồng cần có quy định hợp tác xã có quyền, nghĩa vụ trách nhiệm quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô khi là sở hữu của thành viên trong hợp tác xã.
 • Các xe ô tô kinh kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa 09 chỗ  trở lên, bắt buộc lắp camera để ghi lại, lưu trữ tất cả các hình ảnh trên xe. 
 • Nếu trong quá trình xe thực hiện hoạt động giao thông, hay kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe tải trọng lớn bắt buộc lắp camera để ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt hành trình xe tham gia giao thông. 
 • Mọi dữ liệu hình ảnh sẽ được cung cấp đến cơ quan, thanh tra giao thông, cùng các cơ quan cấp giấy phép, để bảo đảm tính  công khai, minh bạch. 
 • Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau: Đối với các phương tiện có hành trình 500km sẽ có thời gian lưu trữ tối thiểu 24h gần nhất. Còn nếu phương tiện có hành trình trên 500km thì thời gian lưu trữ tối thiểu 72h gần nhất.

Tham khảo thêm về dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Một số điều kiện kinh doanh vận tải hộ cá thể

 • Người đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể phải đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Trường hợp cá nhân thành lập hay tham gia góp vốn thành lập, thì hộ kinh doanh không cho phép là chủ doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh của công ty. Nhưng khi nhận được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Đăng ký kinh doanh chỉ tại một địa điểm nhất định.
 • Chỉ được sử dụng dưới 10 lao động khi đăng ký.
 • Người đăng ký có khả năng chịu mọi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Đủ điều kiện để được phép thành lập kinh doanh vận tải hộ cá thể.
 • Người đăng ký kinh doanh vận tải phải đảm bảo số lượng phương tiện đúng theo phương án kinh doanh. Ngoài ra, đơn vị vận tải phải có quyền sở hữu hay quyền sử dụng hợp pháp của phương tiện vận tải.
 • Các phương tiện phải đảm bảo vệ môi trường và đạt chuẩn giám sát hành trình.
 • Người điều khiển không trong thời gian bị cấm hành nghề lái xe.
 • Người điều khiển có hợp đồng lao động nếu không phải là chủ hộ kinh doanh vận tải cá thể.
 • Các nhân viên trên xe phải đào tạo về nghiệp vụ theo đúng quy định pháp luật.
 • Cá nhân đăng ký kinh doanh vận tải cần có địa điểm đỗ xe hợp lý, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phù hợp với các điều kiện phòng chống cháy nổ.
 • Đơn vị cần sắp xếp số lượng lái xe phù hợp với phương án kinh doanh. Thường xuyên tổ chức khám sức khỏe và đảm bảo đủ sức khỏe của các tài xế.
 • Trường hợp kinh doanh vận tải hành khách theo hình thức cố định, đơn vị phải đăng ký, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.
Mỗi hình thức kinh doanh vận tải cần các giấy tờ liên quan khác nhau
Mỗi hình thức kinh doanh vận tải cần các giấy tờ liên quan khác nhau

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải sẽ tùy thuộc vào hình thức kinh oanh vận tải mà bạn có nhu cầu. Cụ thể như sau:

Đối với giấy phép kinh doanh vận tải doanh nghiệp, hợp tác xã:

 • Mẫu giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh căn cứ theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP.
 • Bản sao các chứng chỉ, văn bằng (có liên quan) của người đại diện trực tiếp điều hành doanh nghiệp vận tải.
 • Mẫu Quyết định thành lập doanh nghiệp (bản sao hoặc bản chính)
 • Mẫu quy định chức năng, nhiệm vụ các điều kiện về an toàn giao thông

Tất cả các giấy tờ trên được áp dụng đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định bằng các phương tiện như xe buýt, xa taxi. Và lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng container, xe có kích thước lớn.

Đối với giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể:

 • Mẫu giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dựa trên quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.
 • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)
Các giấy tờ liên quan đến xin giấy phép kinh doanh vận tải
Các giấy tờ liên quan đến xin giấy phép kinh doanh vận tải

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô và giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể, được thực hiện qua 3 bước theo điều 19 Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Bước 1: Nộp các giấy tờ tại cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh

Các đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải ở các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin giấy phép kinh doanh

Khi doanh nghiệp hoàn thành nộp hồ sơ thì các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận xử lý hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cần bổ sung, sửa đổi thì cơ quan xử lý phải thông báo trực tiếp đến doanh nghiệp.

Phương thức thông báo có thể là văn bản hay qua các hệ thống dịch vụ trực tuyến. Nội dung là các nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong thời gian 03 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Đáng giá, thẩm định nội dung

Thời gian để thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh là 05 ngày, khi đã tiếp nhận đủ hồ sơ theo quy định. Sau thời gian này, cơ quan có trách nhiệm cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô dựa trên quy định của của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Đặc biệt trường hợp cơ quan không cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm trả lời hay thông báo đến doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan phải nêu rõ lý do không cấp giấy phép.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải theo pháp luật
Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải theo pháp luật

Vậy là các thông tin về đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải đã được chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn, chính xác hơn về việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hiện nay.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng