Giấy phép kinh doanh hộ gia đình và thông tin pháp lý cần biết

giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình là một văn bản pháp lý được cơ quan có thẩm quyền cấp cho hộ kinh doanh. Để có được giấy phép này, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng được những điều kiện liên quan. Đồng thời, hộ gia đình cũng phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thì mới được phép sử dụng. Trong quá trình làm hồ sơ để cấp, cá nhân, tổ chức cần phải lưu ý một vài vấn đề. 

Quy định chung về giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Hộ gia đình nếu có nhu cầu kinh doanh thì có thể xin giấy phép kinh doanh của hộ cá thể. Đây là giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hộ kinh doanh để thực hiện một số hoạt động theo quy định của pháp luật. 

Giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho hộ gia đình
Giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho hộ gia đình

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình phải có đầy đủ những nội dung theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, trong giấy phép kinh doanh sẽ phải có những thông tin cơ bản như ngày được cấp phép, chủ hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh cùng nhiều nội dung khác. 

Trường hợp nếu như cá nhân thành lập hộ kinh doanh thì trong giấy phép phải có địa chỉ cư trú, thông tin của người chủ hộ. Đồng thời, khi xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình thì cần phải có thêm chứng chỉ hoặc vốn pháp định nếu ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về những nội dung này. 

Điều kiện để được cấp phép kinh doanh hộ gia đình

Cá nhân, hộ gia đình nếu muốn được cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình thì cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau:

 • Người thành lập phải là cá nhân, nhóm cá nhân người Việt Nam, 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Hộ cá thể có quy mô kinh doanh khoảng 10 cá thể 
 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc những trường hợp cấm theo quy định của pháp luật, những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải thuộc trường hợp đáp ứng được những điều kiện đó
 • Tên hộ kinh doanh phải được đặt đúng quy định pháp luật về tên doanh nghiệp, không được sử dụng những từ ngữ vi phạm đến văn hóa, lịch sử hay thuần phong mỹ tục. 
Hộ gia đình phải đáp ứng được một vài điều kiện
Hộ gia đình phải đáp ứng được một vài điều kiện

Tìm hiểu thêm về Luật Doanh nghiệp

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Hộ gia đình nếu muốn thành lập hộ kinh doanh thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ rồi sau đó nộp đến cơ quan có thẩm quyền. Trình tự để thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh được thực hiện trong một khoảng thời gian, sau đó, bạn sẽ có được giấy phép này. 

Hồ sơ

Để thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình, bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu được đính kèm trong các văn bản pháp luật
 • Giấy tờ cá nhân của chủ hộ kinh doanh như CMND, CCCD, sổ hộ khẩu,… nếu như nhiều người thành lập thì phải có thông tin của những người này
 • Nếu nhiều người cùng thành lập hộ kinh doanh thì cần phải có biên bản ủy quyền của những người này dành cho chủ hộ kinh doanh
 • Nếu như ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn thì phải có văn bản xác nhận vốn của cơ quan chuyên môn, nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu có chứng chỉ thì trong hồ sơ phải bổ sung chứng chỉ. 
Phải chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu
Phải chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật thì bạn tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh
 • Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí theo đúng quy định về phí, lệ phí
 • Bước 3: Trong 3 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ xử lý và trao mẫu giấy phép kinh doanh hộ gia đình cho bạn nếu hồ sơ hợp lệ, trường hợp nếu như hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh để hộ gia đình sửa đổi
 • Bước 4: Sau khi có được giấy phép kinh doanh thì hộ gia đình phải đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Một số lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Khi xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân phải thực hiện thủ tục theo đúng quy định. Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục này thì bạn nên lưu ý một số vấn đề để việc làm hồ sơ, thủ tục được thuận lợi hơn.

Đầu tiên, giấy phép kinh doanh hộ gia đình chỉ được cấp cho một gia đình, một cá nhân trong phạm vi cả nước. Đồng thời, một địa điểm kinh doanh chỉ được đăng ký cho một gia đình hộ kinh doanh. 

Cần lưu ý khi xin giấy phép thành lập hộ gia đình
Cần lưu ý khi xin giấy phép thành lập hộ gia đình

Chủ hộ kinh doanh là người chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của công ty và hộ kinh doanh không được sử dụng quá 10 lao động. Hộ kinh doanh chỉ có hóa đơn trực tiếp, không có hóa đơn giá trị gia tăng. 

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình được cấp cho cá nhân, hộ gia đình kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ. Mặc dù vậy, những doanh nghiệp này cũng phải đáp ứng được điều kiện liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh. Đồng thời, khi làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép thì những cá nhân, hộ gia đình cũng phải chuẩn bị đầy đủ để việc xin giấy phép được diễn ra thuận lợi hơn. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng