Giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Hồ sơ và thủ tục pháp lý cần biết mới nhất

giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức buôn bán nhỏ lẻ rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở những vùng thôn quê. Hình thức này không do pháp luật về doanh nghiệp quản lý, nên sẽ có những hồ sơ và thủ tục đặc biệt để đăng ký kinh doanh. Nếu bạn chuẩn bị lựa chọn hình thức này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Sự phổ biến của hình thức kinh doanh hộ gia đình và sự cần thiết của giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Trong tất cả những hình thức kinh doanh đang được pháp luật công nhận, kinh doanh hộ gia đình chiếm số lượng rất lớn trong vòng tròn tỷ lệ. Tỷ lệ này nằm ở mức cao cả ở khu vực thành phố lẫn nông thôn. Điển hình nhất cho mô hình kinh doanh này chính là chính là các cửa hàng tạp hóa nhỏ hoặc dịch vụ nhỏ tại nhà, do một hộ gia đình hoặc một cá nhân tự mở để kinh doanh những vật phẩm thiết yếu hằng ngày. 

Kinh doanh hộ cá thể là mô hình rất quen thuộc hiện nay
Kinh doanh hộ cá thể là mô hình rất quen thuộc hiện nay

Một trong yếu tố quyết định sự phát triển mạnh mẽ của hình thức kinh doanh nhỏ lẻ này chính là sự đơn giản trong hồ sơ, thủ tục pháp lý. Đồng thời, khi lựa chọn kinh doanh hộ cá thể gia đình, bạn cùng gia đình sẽ không cần phải thực hiện thủ tục kê khai thuế theo định kỳ cho cơ quan. Doanh thu của bạn cũng sẽ không bị kiểm tra theo hằng năm mà do hộ gia đình tự cân bằng thu chi để có được phần lợi nhuận. 

Tuy không phải đăng ký kinh doanh, kê khai thuế và các thủ tục pháp lý hành chính có liên quan, nhưng giấy phép kinh doanh hộ cá thể là yếu tố rất cần thiết. Loại giấy phép này sẽ được Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét cấp và quản lý. Các hộ gia đình nếu muốn kinh doanh cần phải tiến hành đăng ký để có được loại giấy phép này mới có thể hợp pháp hóa hoạt động của mình. 

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Giấy phép kinh doanh hộ cá thể 

Bên cạnh đó, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng sẽ là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền theo dõi và quản lý hoạt động của những hộ gia đình. Hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ tuy không tác động quá nhiều đến sự ổn định của nền kinh tế nhưng cũng có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nước nhà. Do đó, nếu bạn có ý định kinh doanh hộ gia đình cá thể, hãy lưu ý đến việc xin giấy phép này. 

Những hồ sơ và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2022

So với những hình thức kinh doanh khác thông qua việc thành lập các doanh nghiệp, kinh doanh nhỏ lẻ hộ cá nhân có hồ sơ và thủ tục đăng ký đơn giản hơn. Các điều kiện có liên quan đến kinh doanh cũng không quá phức tạp nên hầu hết mọi cá nhân, hộ gia đình đều có thể đăng ký kinh doanh. Dưới đây là những thông tin xoay quanh vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể mà bạn nên biết. 

Chủ thể nào được quyền nhận giấy đăng ký hộ gia đình kinh doanh?

Căn cứ theo pháp luật hiện hành, chủ thể được quyền nhận giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể có phạm vi rất rộng lớn. Cụ thể là tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định cá nhân, thành viên của hộ gia đình có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có thể đăng ký kinh doanh. Đây là điều kiện cơ bản và cũng là duy nhất đối với chủ thể hoạt động kinh doanh theo mô hình hộ cá thể. 

Mỗi hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép có 01 địa chỉ làm trụ sở chính
Mỗi hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép có 01 địa chỉ làm trụ sở chính

Ngoài điều kiện nêu trên, hộ gia đình kinh doanh cũng cần đáp ứng về yếu tố trụ sở kinh doanh. Mỗi hộ cá nhân chỉ được phép đăng ký 01 địa chỉ cụ thể, cũng chính là trụ sở kinh doanh chính của mình, trên phạm vi được xem xét là cả nước. Điều này là nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền thuận tiện trong việc kiểm tra, giám sát cũng như là quản lý hoạt động kinh doanh, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật. 

Tuy rằng điều kiện để nhận giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể là rất đơn giản, nhưng, vẫn có một số những trường hợp nhất định không được kinh doanh theo mô hình này. Một số trường hợp điển hình có thể kể đến như là buôn bán hàng rong, hoạt động kinh doanh các ngành dịch vụ lưu động (cắt tóc, sửa chữa khóa, rửa xe,…) sẽ không được xem xét đăng ký và cấp giấy phép kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình. 

Kinh doanh dịch vụ rửa xe tại nhà không thuộc đối tượng được cấp phép kinh doanh hộ cá thể
Kinh doanh dịch vụ rửa xe tại nhà không thuộc đối tượng được cấp phép kinh doanh hộ cá thể

Tham khảo thêm bài viết Thành lập mới tại WinPlace

Hồ sơ đăng ký gồm những gì?

Để tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể, cá nhân hoặc đại diện của hộ gia đình cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Hồ sơ sẽ bao gồm 03 loại văn bản cụ thể, bao gồm:

  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của cá nhân đại diện hộ gia đình (người đứng tên trên giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể);
  • 01 Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Mẫu giấy này thường có sẵn trên thanh công cụ tìm kiếm Google và bạn có thể tải về một cách dễ dàng để điền đầy đủ những thông tin này. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ đến các văn phòng tư vấn pháp luật để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và cụ thể nhất.

Đối với trường hợp hộ gia đình hoạt động kinh doanh những ngành nghề thuộc lĩnh vực có điều kiện, hãy liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh. Cơ quan hành chính này sẽ có những hướng dẫn phù hợp nhất để giúp bạn đảm bảo về hồ sơ đăng ký giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

  • Nếu người đi đăng ký kinh doanh là chủ hộ của gia đình, bạn còn cần chứng minh quyền hợp pháp của mình đối với địa chỉ trụ sở kinh doanh chính. Một số văn bản cần thiết bạn cần chuẩn bị chính là hợp đồng thuê nhà, hợp đồng chuyển nhượng hoặc sổ đỏ chứng minh cho quyền sở hữu của gia đình. Những văn bản này không cần phải được công chứng.
Trường hợp nhiều thành viên góp vốn thì cần có biên bản họp và giấy ủy quyền
Trường hợp nhiều thành viên góp vốn thì cần có biên bản họp và giấy ủy quyền

Trong trường hợp nhiều thành viên trong cùng gia đình muốn góp vốn với nhau để kinh doanh chung dưới 01 hộ cá thể, bộ hồ sơ sẽ có thêm một số văn bản khác. Bao gồm bản sao có công chứng biên bản họp các thành viên của hộ kinh doanh cá thể, bản sao hợp pháp hoặc bản chính giấy ủy quyền cho thành viên đi nộp hồ sơ,…

Thủ tục đăng ký và cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ?

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021 đã được hướng dẫn rất đầy đủ tại nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về hoạt động của hộ kinh doanh cá thể. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết, bạn hãy đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ, chính là phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn hình thức gửi thông qua bưu điện. 

Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Kinh tế - Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc thông qua bưu điện
Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Kinh tế – Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc thông qua bưu điện

Thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi trả kết quả của Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ trong khoảng thời gian là 03 ngày. Cũng trong thời hạn này, tùy thuộc vào tính đầy đủ và tính chính xác của hồ sơ bạn gửi về mà cơ quan phụ trách có thể yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ để xem xét cấp hồ sơ kinh doanh. Do đó, để giúp tiết kiệm thời gian và công sức của đôi bên, bạn hãy nhớ kiểm tra thật kỹ hồ sơ đăng ký kinh doanh trước khi nộp.

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những mô hình rất phổ biến ở mọi miền ở nước ta với rất nhiều ưu điểm nổi bật. Qua bài viết này, với những thông tin hữu ích được chia sẻ, hy vọng những bạn đang có ý định kinh doanh sẽ biết thêm những kiến thức về giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

WinPlace chúc bạn sẽ thật thành công trong công việc kinh doanh của bản thân và gia đình. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng