Giấy phép bán lẻ rượu – Điều kiện bắt buộc cần có khi hộ gia đình kinh doanh

giấy phép bán lẻ rượu

Không chỉ tại Việt Nam nói riêng mà tại nhiều quốc gia thế giới nói chung, rượu hay những thức uống có cồn trở nên rất phổ biến, đặc biệt là trong những dịp lễ, tết,…Tuy là sản phẩm rất quen thuộc, nhưng bia rượu đều chứa cồn nên chứa rất có hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, giấy phép bán lẻ rượu đã trở thành điều kiện bắt buộc để các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ được buôn bán mặt hàng này. 

Tầm quan trọng của giấy phép bán lẻ rượu?

Rượu, bia hay các loại đồ uống có chứa cồn khác luôn có mặt trong nhiều dịp vui chơi, ngày lễ tết không chỉ của người Việt Nam mà ở phạm vi toàn thế giới. Vì sự phổ biến này, nên dù sản phẩm này được chứng minh là có rất nhiều tác hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng, nhưng vẫn được buôn bán rất nhiều. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc quốc gia cần có cơ chế quản lý chặt chẽ các nhà bán lẻ rượu. 

Rượu là sản phẩm rất quen thuộc trong các dịp lễ, tết, tụ họp gia đình,...
Rượu là sản phẩm rất quen thuộc trong các dịp lễ, tết, tụ họp gia đình,…

Từ những lý do đã nêu ở trên, pháp luật Việt Nam hiện hành đã ban hành rất nhiều các văn bản như nghị định, thông tư,… về việc ban hành giấy phép bán lẻ rượu. Loại văn bản này sẽ giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các loại rượu được bày bán trên thị trường. Từ đó, có thể giúp bảo vệ tốt hơn về mặt sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, rượu nói riêng hay những loại thức uống có chứa cồn khác cũng là sản phẩm được xếp vào nhóm những loại hàng hóa đặc biệt. Những sản phẩm này sẽ thuộc sự điều chỉnh và phải nộp tiền thuế tiêu thụ đặc biệt khi cá nhân, tổ chức có hành vi mua bán, sử dụng. Việc cấp và quản lý thông qua giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ sẽ giúp thực hiện công việc này một cách dễ dàng hơn. 

Để bán lẻ rượu, giấy phép là điều rất cần thiết
Để bán lẻ rượu, giấy phép là điều rất cần thiết

Đây cũng là bằng chứng chứng minh hoạt động kinh doanh của bạn là hợp pháp. Nếu trong trường hợp bạn kinh doanh rượu lén lút và bị cơ quan nhà nước phát hiện, bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính như cảnh cáo, phạt tiền,… Thậm chí, nếu có hành vi xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, đơn vị kinh doanh còn có thể phải gánh chịu cả trách nhiệm hình sự.  

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu

Rượu với những đặc tính riêng của mình nên được pháp luật xếp vào danh mục những sản phẩm tiêu thụ đặc biệt. Kinh doanh rượu cũng được xếp vào nhóm các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để có thể kinh doanh mặt hàng này, các cá nhân, đơn vị, tổ chức cần phải xin giấy phép kinh doanh rượu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Những chủ thể nào được quyền nhận giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ?

Căn cứ theo pháp luật Việt Nam hiện hành, chủ thế được quyền đăng ký và nhận giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ rất đa dạng. Đó có thể là các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc mô hình liên hiệp hợp tác xã, các hộ gia đình có hoạt động kinh doanh buôn bán lẻ. Những tổ chức này cần được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp, về hợp tác xã,…

Chủ thể kinh doanh rượu bán lẻ rất đa dạng
Chủ thể kinh doanh rượu bán lẻ rất đa dạng

Các đối tượng này nếu đáp ứng được đầy đủ những điều kiện để kinh doanh bán lẻ rượu thì sẽ được Nhà nước cấp giấy phép bán lẻ rượu. Các điều kiện mà một chủ thể khi kinh doanh rượu bán lẻ cần đáp ứng như có quyền sử dụng cơ sở kinh doanh hợp pháp và phải có địa chỉ kinh doanh rõ ràng. Điều này là giúp các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát,…

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng phải ký kết hợp đồng phân phối rượu với bên sản sản xuất rượu một cách hợp pháp hoặc cũng có thể là văn bản giới thiệu của đơn vị cung cấp rượu. Điều này giúp đảm bảo chất lượng của rượu khi được chuyển đến tay của người tiêu dùng, từ đó giúp bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế tình trạng các sản phẩm rượu giả, rượu bị làm nhái, rượu lậu,… gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. 

Địa điểm kinh doanh rõ ràng, có hợp đồng nguyên tắc với bên sản xuất rượu là những điều kiện cần có
Địa điểm kinh doanh rõ ràng, có hợp đồng nguyên tắc với bên sản xuất rượu là những điều kiện cần có

Ngoài ra, để được cấp giấy phép bán lẻ rượu, chủ thể còn cần thỏa mãn điều kiện về nồng độ rượu bày bán từ 5,5 độ cồn trở lên. Các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường cũng cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Các chủ thể có nhu cầu bán lẻ rượu có thể xem chi tiết thêm tại Nghị định 105/2017/NĐ-CPNghị định 17/2020/NĐ-CP các thông tin về điều kiện bán lẻ rượu này. 

Hồ sơ cần có những loại giấy tờ gì?

Bạn là chủ thể có quyền được nhận giấy phép bán lẻ rượu và bạn có mong muốn xin loại giấy phép này? Vậy điều tiếp theo bạn cần quan tâm chính là chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh mặt hàng này. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ, văn bản hành chính khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thông qua thanh công cụ google hoặc tra cứu tại các văn bản pháp luật. 

Loại giấy tờ đầu tiên bạn cần chuẩn bị chính là Đơn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu. Văn bản này có sẵn trên google, bạn chỉ cần một vài thao tác là đã có thể tải về và in ra. Sau đó, hãy điền đầy đủ những thông tin được yêu cầu, bao gồm tên của đơn vị, địa chỉ, loại rượu sẽ kinh doanh,…

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau
Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau

Văn bản tiếp theo bạn cần có chính là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong trường hợp bạn là doanh nghiệp. Hoặc đó có thể là giấy chứng nhận thành lập hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ gia đình kinh doanh. Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với địa chỉ kinh doanh dự kiến của mình cũng là một loại giấy tờ rất cần thiết. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị là bản sao hợp đồng nguyên tắc hoặc văn bản giới thiệu của doanh nghiệp sản xuất rượu. Bản sao này không cần được công chứng hoặc chứng thực. Trong hầu hết mọi trường hợp xin giấy phép bán lẻ rượu, tuy nhiên, nếu bạn là hộ gia đình tự kinh doanh rượu do mình sản xuất, bạn có thể linh hoạt bỏ qua loại giấy tờ này. 

Thủ tục xin giấy phép và cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bán lẻ rượu

Một vấn đề khác được nhiều bạn quan tâm khi tiến hành việc đăng ký giấy phép bán lẻ rượu chính là cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép bán lẻ rượu. Căn cứ theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP, phòng Kinh tế hoặc phòng Kinh tế – Hạ tầng thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép này. 

Bạn có thể lựa chọn hai hình thức để gửi hồ sơ đến cho cơ quan có thẩm quyền nơi có địa chỉ kinh doanh là gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện (hình thức gián tiếp). Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xin giấy phép kinh doanh rượu, cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ có liên quan. Sau thời hạn tối đa là 10 ngày, nếu hồ sơ đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh. 

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ xem xét và chấp thuận cấp giấy phép
Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ xem xét và chấp thuận cấp giấy phép

Bạn cần lưu ý, vì hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, giấy phép này chỉ có hiệu lực trong vòng 05 năm. Sau thời hạn này, bạn cần tiến hành đăng ký lại cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy phép bán lẻ mới. Các doanh nghiệp, hợp tác xã hay hộ kinh doanh cũng cần lưu ý đến thời hạn báo trước tối thiểu là 30 ngày trước khi giấy phép cũ hết hiệu lực. 

Giấy phép bán lẻ rượu đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho hoạt động kinh doanh loại sản phẩm đặc biệt này. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, những đơn vị có nhu cầu kinh doanh rượu bán lẻ sẽ tích lũy được cho mình những nội dung cần thiết. Hãy là một nhà kinh doanh trung thực và hết mình vì quyền lợi, sức khỏe của khách hàng, bạn nhé!

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng