Mẫu giấy bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất hiện nay

giấy bổ nhiệm kế toán trưởng

Các doanh nghiệp bắt buộc phải bổ nhiệm kế toán trưởng (trừ một số trường hợp) trong thời hạn 12 tháng kể từ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp được phê duyệt.
Khi đó, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng mẫu giấy bổ nhiệm kế toán trưởng theo đúng quy định. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về vai trò, chức năng, mẫu giấy bổ nhiệm cho vị trí này.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính trong bộ phận kế toán của doanh nghiệp. Đây là người sẽ thực hiện các công việc như: tham mưu cho cấp trên về tài chính, chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra công việc của kế toán viên. 

Trong đó, một công ty, xí nghiệp,… cần có một kế toán trưởng để xử lý công việc liên quan. Một người có thể kiêm nhiệm chức vụ kế toán trưởng ở nhiều doanh nghiệp khác nhau miễn là đủ khả năng đáp ứng yêu cầu chuyên môn và công việc được giao. 

kế toán trưởng
Kế toán trưởng chịu trách nhiệm chính trong nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp

Yêu cầu để trở thành kế toán trưởng

Nếu muốn trở thành kế toán trưởng, bạn phải được đơn vị bổ nhiệm vào vị trí này. Tuy nhiên, để giấy bổ nhiệm kế toán trưởng hợp lệ, bạn cũng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định, để đảm bảo bạn đủ trình độ chuyên môn, hiểu biết trong lĩnh vực kế toán. 

Tham khảo thêm bài viết: Cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

Cụ thể, điều kiện để trở thành kế toán trưởng bao gồm:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. 
 • Không bị cấm hành nghề kế toán hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Không được làm kế toán trưởng cho doanh nghiệp có người thân là người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu (trừ doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH MTV).
 • Không kiêm nhiệm nhiều vị trí trong một doanh nghiệp. Có nghĩa là nếu đã là giám đốc, thủ kho,… bạn không được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. 
 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.
 • Trình độ chuyên môn kế toán tư trung cấp trở lên. 
 • Thời gian làm việc trong lĩnh vực kế toán ít nhất 2 năm (với trình độ Đại học, hoặc 3 năm (với trình độ trung cấp và cao đẳng).
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.
chứng chỉ kế toán trưởng
Thông qua khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng nếu muốn nhận chứng chỉ

Thông tin chung về chứng chỉ kế toán trưởng

Những ai đang theo đuổi nghề kế toán đều mong muốn trở thành kế toán trưởng – người đứng đầu về nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn được bổ nhiệm vị trí này, bạn cần có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Để đánh giá điều này, Nhà nước quy định, bạn phải có chứng chỉ kế toán trưởng nếu muốn nhận vị trí này. 

Chứng chỉ kế toán trưởng là gì?

Chứng chỉ kế toán trưởng là giấy chứng nhận bạn đã vượt qua bài thi cấp chứng chỉ của lớp bồi dưỡng. Đây cũng là khóa học nhằm cung cấp, bổ sung kiến thức về tài chính, kế toán, kiểm toán cho học viên. Kiến thức được cung cấp trong các khóa học này từ cơ bản đến nâng cao. 

Đơn vị bồi dưỡng kế toán trưởng

Hiện nay, các đơn vị được quyền tổ chức khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng bao gồm:

 • Học viện Tài Chính, các trường Cao đẳng Kinh tế, Tài Chính và Kế toán thuộc quản lý của Bộ Tài chính. 
 • Học viện, Đại học và cao đẳng đào tạo về kế toán, kiểm toán, tài chính. 
 • Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam
 • Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Tổng công ty, Sở tài chính tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thể kế hợp với các cơ sở kể trên để tổ chức khóa học. 

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ kế toán trưởng

Sau khi được doanh nghiệp duyệt giấy bổ nhiệm kế toán trưởng, bạn có thể là việc với chức danh này mà không cần thi lại chứng chỉ? Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm và đặt ra liên quan đến chứng chỉ kế toán trưởng. 

Thực tế đây là giấy chứng nhận do Bộ Tài chính cấp và chỉ có hiệu lực trong 5 năm khi bổ nhiệm lần đầu.Khi hết thời hạn này, nếu muốn được cấp lại chức chỉ, bạn phải đăng ký học lại khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng. 

thời gian hiệu lực của bằng kế toán trưởng
Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ kế toán trưởng là 5 năm

Sau khi bổ nhiệm kế toán trưởng lần đầu, chứng chỉ này có thể được sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đơn vị công tác và thời gian không làm kế toán trưởng hơn 5 năm, bạn cần đăng ký học lại khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng.

Ví dụ, năm 2013, bạn nhận chứng chỉ bổ nhiệm kế toán trưởng và trở thành kế toán trưởng cho doanh nghiệp A. Năm 2015, bạn nghỉ việc vì lý do cá nhân. Năm 2021, bạn công tác tại doanh nghiệp B, nếu muốn được bổ nhiệm kế toán trưởng tại đây, bạn phải học lại khóa học và thi lại chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Vì khoảng thời gian từ lúc bạn nghỉ (2015) đến lúc bạn đi làm trở lại (2021) đã qua thời gian 5 năm. 

Thời gian của khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng

Bộ Tài Chính đã ban hành quy trình học tiêu chuẩn. Đồng thời, thời gian học và bồi dưỡng nghiệp vụ dao động ở khoảng 2.5 tháng. Trong thời gian này, học viên cần vượt qua 2 bà kiểm tra giữa và cuối khóa. 

Bài chỉ đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ nếu đạt 5/10 điểm trở lên. Học viên được thi lại một lần đối với bài thi cuối khóa Trường hợp vẫn không đạt yêu cầu, học viên sẽ phải đăng ký học lại khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho học viên, nhiều đơn vị đã mở các khóa học chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng online. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức học phù hợp với bản thân.

Chi phí khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng 

Tùy đơn vị đào tạo và hình thức đào tạo (trực tuyến hay trực tiếp) mức học phí sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Trong đó, mức phí tham gia khóa học kế toán trưởng dao động từ 1.500.000 đồng – 3.000.000 đồng. Học phí kể trên chưa bao gồm tài liệu, phí in chứng chỉ và lệ phí thi. 

Thủ tục bổ nhiệm kế toán trưởng tại doanh nghiệp

Khi bổ nhiệm kế toán trưởng, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ thông báo bổ nhiệm vị trí này đến Sở kế hoạch và đầu tư. Các bước tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1. Chọn nhân sự phù hợp với vị trí kế tế toán trưởng. Sử dụng mẫu giấy bổ nhiệm kế toán trưởng tại link

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu giấy bổ nhiệm kế toán trưởng
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp theo link
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục.

Bước 3. Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với thông tin kế toán trưởng được bổ nhiệm. 

Kết luận

Mẫu giấy bổ nhiệm kế toán trưởng đã được chia sẻ đến bạn trong bài viết. Đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi khi hoạt động, kê khai thuế.

Đồng thời, với những thông tin chung nhất về chức vụ kế toán trưởng, WinPlace hy vọng bạn đã cái nhìn chung, phương hướng đạt được mục tiêu cho riêng mình.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng