Dự toán là gì? Hướng dẫn lập dự toán chi tiết nhất

dự toán là gì

Thuật ngữ dự toán là gì là thắc mắc của nhiều người. Nếu làm trong lĩnh vực xây dựng, nội thất và một số ngành khác, bạn sẽ thấy cụm từ này xuất hiện thường xuyên. 

Dự toán là gì?

Dự toán được hiểu cơ bản chính là việc các chủ thể dự tính các số liệu liên quan đến công việc sắp tới, cần đưa ra các con số để có thể dự báo trước để thông qua đó các chủ thể sẽ có kế hoạch chuẩn bị nhiều công việc, thông qua việc thực hiện tính toán tổng thể các hạng mục. 

Cơ sở tính toán dựa trên các tiêu chuẩn và số liệu thực tế từ trước, làm căn cứ để nhằm mục đích giúp các chủ thể có thể đưa ra con số dự tính hợp lý nhất. Người làm dự toán thường sẽ lập thành bảng tính cụ thể, trong đó thì sẽ cần phải thể hiện số lượng, giá trị, thời gian hoàn thành các hạng mục cũng như nhiều các thông tin khác.

Mỗi doanh nghiệp cần có phần dự toán
Mỗi doanh nghiệp cần có phần dự toán

Khái niệm dự toán trong giai đoạn hiện nay được dùng trong lĩnh vực xây dựng là nhiều. Thông thường thì khi bắt đầu triển khai một công trình, đầu tiên các chủ thể sẽ cần lập dự án hay lập kế hoạch đầu tư trong năm. 

Ở giai đoạn chuẩn bị cụ thể này, chủ thể là nhà đầu tư sẽ có trách nhiệm cần phải tính toán sơ lược tổng giá trị đầu tư trên sơ sở chuẩn mực, sau đó thì các nhà đầu tư có thể đưa ra các dự toán cụ thể cho từng hạng mục công trình.

Như vậy, ta nhận thấy, về cơ bản thì dự toán được định nghĩa là việc các chủ thể dự tính các số liệu liên quan đến công việc trong thời gian sắp tới. Bản chất của dự toán đó chính là cần phải đưa ra các con số dự báo trước thông qua việc thực hiện tính toán một cách tổng thể các hạng mục nhằm mục đích để có thể chuẩn bị một kế hoạch thật chu đáo trước khi bắt tay vào thực hiện công việc..

Vai trò của kế hoạch dự toán cụ thể như sau

 • Vai trò của kế hoạch dự toán chính là căn cứ để đàm phán, ký kết hợp đồng và thanh toán khi chỉ định thầu.
 • Kế hoạch dự toán trở thành cơ sở để xác định giá gói thầu và giá thành tạo ra khi đấu thầu.
 • Kế hoạch dự toán trở thành cơ sở để tính toán chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật trong việc chọn lựa các giải pháp để thiết kế xây dựng.
 • Kế hoạch dự toán trở thành tài liệu cho biết phí tổn tạo ra công trình, bên cạnh đó thì đây cũng là cơ sở để các chủ thể sẽ có thể lập kế hoạch đầu tư, thuyết phục các tổ chức tài chính đầu tư hay cấp phát vốn

Tìm hiểu thêm về Luật doanh nghiệp

Lập dự toán công trình là gì?

Khái niệm lập dự toán chúng ta sẽ có thể được giải thích bằng nhiều câu từ khác nhau tuy nhiên thì trên thực tế chúng ta cũng ­có thể hiểu một cách đơn giản, công việc lập dự toán được hiểu cơ bản chính là hình thức dự trù và liệt kê tất cả chi phí dự kiến để đầu tư xây dựng công trình.

Lập dự toán công trình
Lập dự toán công trình

Bản dự toán công trình xây dựng được hiểu cơ bản chính là toàn bộ chi phí xây dựng công trình trước khi thi công được xác định dựa trên cơ sở các số liệu dự kiến trước của công trình và các hướng dẫn phương pháp xác định. Bên cạnh đó thì bản dự toán công trình xây dựng trở thành cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lí vốn khi đầu tư xây dựng công trình.

Mục đích của việc lập dự toán

Lập dự toán có những mục đích cụ thể như sau

 • Mục đích của lập dự toán đó là để có thể dự tính được các khoản tiền phải chi trước cho các hạng mục, giúp nhà đầu tư chuẩn bị tốt khâu huy động vốn.
 • Mục đích của lập dự toán đó là để khi dự toán được chi phí thì nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn nhà thầu nào cho phù hợp và tiết kiệm được kinh phí.
 • Mục đích của lập dự toán đó là để thông qua các bảng dự toán đã lập, nhà đầu tư có căn cứ xem xét phí tổn và giá trị của công trình được xác định từ đây. Đây cũng chính là tài liệu cần lưu trong bộ hồ sơ sau này quyết toán khi công trình hoàn thành.
 • Mục đích của lập dự toán đó là để làm căn cứ các con số dự tính được, nhà đầu tư sẽ lên kế hoạch đầu tư và cung cấp số liệu cho ngân hàng để ngân hàng tiến hành cấp vốn khi có nhu cầu vay.
 • Mục đích của lập dự toán đó là để là cơ sở để tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong việc so sánh lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.
 • Mục đích của lập dự toán đó là để đây là cơ sở cho việc ký kết hợp đồng giao nhận thầu xây lắp giữa chủ đầu tư và nhà thầu cũng như trong trong việc thanh quyết toán công trình sau khi thi công.

Ý nghĩa việc lập dự toán trong xây dựng

Việc lập dự toán thực sự là công việc cần thiết trước khi xây dựng mọi công trình để nhằm mục đích có thể đảm bảo sự khả thi và an toàn của các công trình xây dựng. Cụ thể:

 • Thứ nhất, lập dự toán có ý nghĩa giúp chủ đầu tư biết được số tiền sẽ phải chi trả ra để có được công trình.
 • Thứ hai, lập dự toán có ý nghĩa xác định một căn cứ để xét chọn nhà thầu.
 • Thứ ba, lập dự toán có ý nghĩa giúp tìm ra một căn cứ để phê duyệt vốn đầu tư.
 • Thứ tư, lập dự toán có ý nghĩa được sử dụng để làm căn cứ để thẩm tra, phê duyệt quyết toán.
Mỗi một hạng mục cần có phần dự toán chi phí
Mỗi một hạng mục cần có phần dự toán chi phí

Hạng mục lập dự toán:

Đối với việc lập dự toán công trình, các chủ thể sẽ cần liệt kê ra các hạng mục cần dự tính chi phí trước, sau đó các chủ thể cũng có thể đi sâu đi sát từng hạng mục cụ thể. Các hạng mục cần dự toán bao gồm:

 • Công tác chuẩn bị, san lấp mặt bằng, bản vẽ thi công…
 • Khối lượng dự toán.
 • Chiết tính đơn giá.
 • Giá vật liệu xây dựng.
 • Tiền lương nhân công.
 • Giá ca máy.
 • Bảng tổng hợp kinh phí và các hệ số.

Yêu cầu đối với người lập dự toán:

Ta nhận thấy, bên cạnh các kỹ năng cơ bản như đọc hiểu rõ bản vẽ, kỹ thuật, điều kiện thi công… thì chủ thể là người lập dự toán cần phải nắm bắt chính sách của nhà nước tại nơi đang làm việc. Việc dự toán thực sự là tài liệu quan trọng gắn liền với thiết kế cho biết phí tổn xây dựng công trình.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Cách lập kế hoạch dự toán trong ngành xây dựng:

Dự toán về khối lượng:

Đầu tiên, các chủ thể sẽ cần phải xác định cụ thể được những gì cần làm. Sau đó thì các chủ thể sẽ bắt đầu dự toán khối lượng. Để có thể làm được dự toán khối lượng này, các chủ thể rất cần phải đọc và hiểu được bản vẽ. Tuy nhiên, đọc và hiểu được bản vẽ được đánh giá là công việc tương đối khó khăn đối với những ai không có kiến thức chuyên môn về ngành xây dựng. Thậm chí, đối với một số người đã học ngành xây dựng cũng gặp phải vấn đề này bởi chưa từng trải qua thiết kế và thi công.

Khi tiến hành công việc tính toán khối lượng, các chủ thể cũng tuyệt đối không được bỏ qua khối lượng chính. Về phần khối lượng nhỏ, các chủ thể có thể hoàn thiện sau khi đã quen dần với công việc hoặc nhờ người đóng góp ý kiến.

Du toan la gi 1 1
Các mục dự toán chi phí cần thể hiện chi tiết

Dự toán chiết tính đơn giá

Sau khi các chủ thể đã hoàn thành công việc xác định khối lượng, các chủ thể bắt đầu tính đơn giá. Vì khi có được khối lượng và có được đơn giá thì các chủ thể sẽ tính được dự toán.

Để nhằm mục đích tính được đơn giá, việc các chủ thể cần làm cụ thể là tính 4 số liệu bao gồm: giá nhân công ở thời điểm hiện tại (lương cho một ngày công), định mức, giá vật liệu (tham khảo trên thị trường), giá ca máy.

Dự toán về giá nguyên vật liệu

Dự toán về giá nguyên vật liệu được biết đến là công việc phức tạp, bước đầu thì các chủ thể cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phức tạp ở đây không liên quan đến công việc tính toán, mà vấn đề chính ở việc dự toán về giá nguyên vật liệu chính là câu hỏi lấy vật liệu ở đâu và mức giá đó có thể được chấp nhận đối với tổ chức hay không?

Chính bởi vì nguyên nhân đó mà các chủ thể cần phải tham khảo giá trên các website, diễn đàn và nên đi tham khảo giá cả tại các cửa hàng ở địa phương vì mỗi địa phương khác nhau thì sẽ sẽ có đơn giá khác nhau. Khi đã có được số liệu thống kê cụ thể, các chủ thể cũng sẽ có thể tính toán và đưa ra dự đoán cuối cùng.

Bảng tổng hợp kinh phí và hệ số

Căn cứ cụ thể vào mức lương để điều chỉnh lại hệ số của các chi phí. Chi phí được nhắc đến ở đây đó là chi phí dành cho nhân công và máy thi công. Cụ thể, đó là các loại chi phí chung, chi phí trực tiếp, chi phí dự phòng cùng mức thuế phải chịu.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng