Hướng dẫn cách nộp đơn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

đơn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Đơn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh là văn bản cần thiết khi bạn có nhu cầu thay đổi, hủy bỏ việc đăng ký. Thủ tục nộp đơn được quy định rõ ràng trong các thông báo hướng dẫn.

Tuy nhiên, một số người vẫn bị nhầm lẫn trong các thao tác dẫn đến hệ quả là không kịp thay đổi, hủy bỏ. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau.

Lý do nộp đơn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh 

lý do xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Việc nộp đơn rút hồ sơ kinh doanh không phải là hoạt động hiếm thấy. Vì một số sai sót nào đó trong quá trình làm hồ sơ mà doanh nghiệp muốn thay đổi. Hoặc đôi khi, việc hủy bỏ này đến từ ý chí của chủ đầu tư. Cụ thể, những lý do thường gặp nhất khiến văn bản này được cung cấp bao gồm: 

  • Đăng ký nhầm loại hình: Việc phân định loại hình kinh doanh vẫn là điểm khiến nhiều người gặp khó khăn. Đặc biệt, các ngành nghề có sự liên quan đôi khi có thể bị nhầm lẫn. Vì thế, nhiều chủ đầu tư phải rút hồ sơ để làm lại nhằm xác định đúng loại hình.
  • Nhầm hình thức đăng ký: Vì quá trình nộp hồ sơ online có khá nhiều bước nên gây ra sự bỡ ngỡ. Điển hình nhất là bị nhầm thông tin tài khoản ngân hàng nhưng lại chọn thay đổi nội dung. Trong khi đó, mục mà chủ đầu tư cần chọn để cập nhật là “thông báo thay đổi”. Điều này dẫn đến việc phải rút hồ sơ để nộp lại từ đầu.
  • Thay đổi cổ đông sáng lập: Trường hợp này áp dụng với loại hình công ty cổ phần. Việc thay đổi này có thể là thêm hoặc bớt, thay đổi số vốn góp.
  • Lý do khác: Vì vấn đề nội bộ mà việc thành lập hoặc thành lập thêm công ty được hủy bỏ. 

Khi nào được nộp đơn rút hồ sơ đăng ký kinh doanh? 

khi nao rut ho so

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nộp đơn để rút hồ sơ theo nguyện vọng. Thực chất, yêu cầu của bạn chỉ được đáp ứng khi hồ sơ ở trạng thái cho phép. Cụ thể, nếu cơ quan chức năng đã tiếp nhận nhưng chưa duyệt thì bạn được rút. 

Một trường hợp khác cho phép bạn nộp đơn rút hồ sơ là hồ sơ đang ở trạng thái chờ sửa đổi/bổ sung. Điều này xảy ra khi cơ quan chức năng đã duyệt nhưng chưa chấp thuận vì hồ sơ thiếu hoặc bị sai. Và việc rút hồ sơ của bạn là để tiến hành bổ sung, sửa đổi theo đúng yêu cầu. 

Sau khi bạn nộp đơn, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xét duyệt và thông báo. Trạng thái hồ sơ trên trang Đăng ký kinh doanh cũng sẽ đổi thành “bị từ chối”. Như vậy là bạn đã xin rút thành công để tiến hành thay đổi, hủy bỏ. Khi đã hoàn thành bạn hãy nộp lên đúng thời gian quy định hoặc khi đã sẵn sàng.

Thủ tục rút hồ sơ đăng ký kinh doanh 

thủ tục rút hồ sơ

Việc rút hồ sơ cần được thực hiện theo đúng trình tự đã quy định. Thủ tục nộp đơn để rút hồ sơ kinh doanh cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần điền đúng thông tin theo hướng dẫn và gửi online lên trang dangkykinhdoanh.gov. Cụ thể:  

Mẫu đơn rút hồ sơ đăng ký kinh doanh 

Dưới đây là mẫu đơn mới nhất được cập nhật theo Luật Doanh nghiệp 2020. Bạn cần điền chính xác thông tin của doanh nghiệp để đảm bảo cơ quan chức năng xét duyệt đúng thủ tục. Khi nộp, bạn tải file đơn đã điền lên dưới dạng pdf được scan hoặc bản điện tử theo quy định. 

aOp70O2ZXiuPxOGx08kybPIJdAYyHrgoymX2Wxm0ldSsyCuKuqeguHMGBK2rPBXUN XqspIoITm

Mẫu đơn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Các bước xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Sau khi đã điền đơn và kiểm tra kỹ lưỡng, bạn hãy thực hiện quy trình nộp được hướng dẫn sau. Lưu ý là bạn không cần làm lại hồ sơ mới mà chỉ bổ sung, chỉnh sửa những nội dung nhầm lẫn trước đó. Những thông tin có liên quan cũng cần được xem xét để điều chỉnh tương ứng. Bạn có thể xem thêm “thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ” để thực hiện theo. 

Bước 1

Bạn truy cập vào website dangkykinhdoanh.gov và tiến hành đăng nhập tài khoản. Sau đó, bạn chọn vào mục “Danh sách hồ sơ đăng ký” để xem tình trạng của bộ hồ sơ mình đã nộp. Nếu hồ sơ đang ở trạng thái được cho phép rút thì bạn tiến hành thao tác tiếp theo. 

Bước 2

Bạn nhấn vào chữ “Xem” bên cạnh hồ sơ đang xử lý của mình để tiến hành thay đổi. Lúc này, bạn cần tải lên tài liệu đính kèm cần thiết để tiến hành rút hồ sơ. Cụ thể, bạn hãy tải Giấy đề nghị dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp lên, nơi ban tải là mục có tên “Khác”.  Sau khi đã tải xong thì bạn chọn “Lưu” rồi nhấn vào chữ “Trở về”. 

Bạn cần lưu ý là hệ thống sẽ chỉ chấp nhận tài liệu tải lên ở dưới dạng file PDF, nhưng phải là bản in ra và scan. Nếu là dạng bản điện tử thì phải có đầy đủ chữ ký số theo quy định. 

Bạn cũng có thể tham khảo bản hướng dẫn chi tiết rút hồ sơ đăng ký kinh doanh tại đây

Kết luận

Việc nộp đơn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh là điều mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này có thể liên hệ với WinPlace để được hỗ trợ.
Chúng tôi hiện đang cung cấp giải pháp cho thuê văn phòng ảo đi kèm ưu đãi đăng ký kinh doanh. Mọi thủ tục có liên quan sau khi hợp tác sẽ được WinPlace thực hiện để giúp bạn tránh sai sót, tốn thì giờ. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng