Mẫu đơn đăng ký kinh doanh mới nhất 2022

đơn đăng ký kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều tổ chức cá nhân có mong muốn thành lập các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Trước khi có thể chính thức hoạt động đúng quy định của nhà nước thì các doanh nghiệp cần phải có giấy phép kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các tổ chức và cá nhân những điều cần lưu ý khi điền mẫu đơn đăng ký kinh doanh và các hình thức kinh doanh phổ biến nhé. 

Những hình thức doanh nghiệp khi làm đơn đăng ký kinh doanh.

don dang ky

Với những hình thức doanh nghiệp khác nhau sẽ có những thủ tục đơn ký khác nhau. Sau đây sẽ là 1 vài hình thức kinh doanh để bạn lựa chọn trước khi làm đơn đăng ký kinh doanh.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Cơ sở kinh doanh được thành lập bởi 1 cá nhân hay 1 hộ gia đình và chi phí vận hành do cá nhân tự chi trả được gọi là hộ kinh doanh cá thể. Nếu cơ sở kinh doanh cùng là  gia đình hay 1 nhóm lập ra thì cần phải có người đại diện đứng đầu về mặt pháp lý. Mỗi cá thể chỉ được đứng tên và làm đơn đăng ký kinh doanh cho 1 doanh nghiệp duy nhất. 

Hình thức kinh doanh hộ cá thể sẽ có rất nhiều ưu điểm. Ưu điểm dễ thấy nhất của hình thức kinh doanh này là không phải báo cáo thuế theo tháng mà được áp dụng trực tiếp thuế khoán. Hình thức kinh doanh này thường có quy mô vừa và nhỏ nên vốn để duy trì kinh doanh không quá lớn. 

Khi cá nhân  muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể làm đơn đăng ký kinh doanh nộp cho cơ quan địa phương để được phép hoạt động. Ngoài ra, khi chủ cơ sở mong muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh thì thủ tục cũng rất đơn giản.

ho kinh doanh

Tham khảo thêm về Luật Doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ngoài hình thức kinh doanh hộ cá thể thì hiện này cũng có rất nhiều cơ sở làm đơn đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp. Có rất nhiều loại hình thức kinh doanh theo kiểu doanh nghiệp khác nhau. Sau đây sẽ là 1 vài hình thức kinh doanh doanh nghiệp phổ biến cho bạn tham khảo nhé.

 • Doanh nghiệp tư nhân.

Hình thức doanh nghiệp tư nhân có phần khá giống với hộ kinh doanh cá thể. Với hình thức kinh doanh này thì 1 cá nhân sẽ làm đại diện cho doanh nghiệp trước pháp luật. Cơ sở kinh doanh tư nhân được vận hành bằng vốn lấy toàn bộ từ người đứng đầu.

Chủ doanh nghiệp có toàn bộ quyền hạn đối với doanh nghiệp như là chuyển nhượng hay thuê nhân viên,…Ngoài ra chủ doanh nghiệp còn phải chịu trách nhiệm với doanh nghiệp trước pháp luật bao gồm các trách nghiệm như đóng thuế, kê khai thuế,…Người chủ doanh nghiệp là người đứng tên trong đơn đăng ký kinh doanh tuy nhiên họ có quyền thuê người khác quản lý doanh nghiệp của mình.

Vì là doanh nghiệp tư nhân nên một người có thể nắm mọi quyền hạn mà không bị chi phối bởi những người bên ngoài. Hơn nữa những doanh nghiệp này có thể xây dựng uy tin dựa trên uy tín cá nhân. 

 • Doanh nghiệp hợp doanh.

Doanh nghiệp hợp doanh là doanh nghiệp mà trong đó có hơn 2 thành viên có chuyên môn trong cùng 1 lĩnh vực hợp lại thành lập. Ngoài các thành viên chịu trách nhiệm về chuyên môn ra thì sẽ có thêm các thành viên khác cùng góp vốn.

Các thành viên của công ty phải cùng chịu trách nhiệm pháp nhân trước pháp luật. Những thành viên này sẽ được chịu lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận. Các thành viên có quyền hạn quyết định như nhau trong các công việc chung của công ty.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

Hình thức kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do 1 tổ chức 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Tổ chức cá nhân hay chủ sở hữu này có quyền hạn và cả nghĩa vụ với công ty. Chủ công ty cũng là người làm đơn đăng ký kinh doanh phải chịu trách nhiệm về thuế và các khoản nợ cũng như hoàn thành đầy đủ các quy định theo pháp luật.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên.

Công ty nhiều thành viên do tối đa là 50 cá nhân tổ chức hoặc tối thiểu là 2 cá nhân tổ chức điều hành. Những cá nhân tổ chức này sẽ cùng đứng tên trong đơn đăng ký kinh doanh. Họ có quyền hạn và nghĩa vụ với công ty và các khoản tài chính của công ty trước pháp luật.

cong ty tnhh

Mẫu đơn đăng ký kinh doanh có những gì? 

Dù các cá nhân tổ chức muốn kinh doanh bất kỳ hình thức nào cũng đều phải làm đơn đăng ký kinh doanh. Sau khi các doanh nghiệp nộp đơn đăng ký kinh doanh và được duyệt mới có thể chính thức được pháp luật công nhận hoạt động.

Tham khảo thêm về dịc vụ Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Các mẫu đơn đăng ký kinh doanh phải bao gồm những thứ sau đây:

Phần người đứng đầu.

 • Quốc hiệu tiêu ngữ.
 • Đơn đăng ký kinh doanh .
 • Nơi gửi: Phòng đăng ký kinh doanh địa phương.
 • Họ tên người đại diện doanh nghiệp.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Chứng minh nhân thân: có thể là căn cước công dân, hộ chiếu,…
 • Hộ khẩu thường trú.
 • Nơi ở. 
 • Số điện thoại.
 • Email.

Phần doanh nghiệp.

 • Loại thành lập: Doanh nghiệp mới hay đã qua chuyển nhượng.
 • Tên doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh.
 • Chuyên ngành kinh doanh.
 • Vốn: Bao gồm vốn đầu tư, vốn điều lệ, vốn ký quỹ,…
 • Thông tin đăng ký thuế.
 • Chữ ký của người đứng đầu hoặc đại diện doanh nghiệp.
kLU Cyh UW9ov2UAxTLwiyRdsUqaThKv4eFfzOCzu6wz7w91Tm9eq1eW9Scxci7Kd0AE7w0FZLPAftsWK525nlce4DjqPY0c71QoMM8xLe4sob0PrTPWtMLdxc1YoZHRErhbLiH

Những lưu ý khi điền mẫu đơn đăng ký kinh doanh.

 • Khi điều mẫu đơn đăng ký kinh doanh có thể nộp tại phòng đăng ký kinh doanh địa phương hoặc nộp trực tiếp qua cổng điện tử.
 • Khi nộp tại phòng đăng ký kinh doanh có thể mất lệ phí là 50.000 VND (quy định năm 2019). Nếu doanh nghiệp nộp qua cổng thông tin điện tử sẽ không mất phí.
 • Khi mẫu đơn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp được phê duyệt thì doanh nghiệp sẽ chính thức hoạt động theo đúng quy định của nhà nước.
 • Khi doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động thì cần phải công khai thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia.
thanh lap

Trên đây là những lưu ý cũng như là thủ tục khi điền mẫu đơn đăng ký kinh doanh và các hình thức kinh doanh phổ biến. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các tổ chức cá nhân có mong muốn thành lập doanh nghiệp những thông tin hữu ích. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng