Những điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS chủ kinh doanh cần biết

điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS

Trong những năm gần đây, bất động sản (BĐS) là lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vì thế, nhu cầu thành lập công ty môi giới BĐS cũng tăng lên nhanh chóng. Khi muốn gia nhập lĩnh vực kinh doanh này, chủ kinh doanh cần nắm rõ các điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS theo quy định.

Bất động sản đang là lĩnh vực thu hút nhiều sự đầu tư
Bất động sản đang là lĩnh vực thu hút nhiều sự đầu tư

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản đối với cá nhân và tổ chức

Luật chứng khoán 2014, Luật đầu tư 2020 và các điều khoản sửa đổi bổ sung trong Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định về các điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS như sau:

 • Công ty phải được thành lập dựa theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Thông tin về công ty như tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc và tên người đại diện hợp pháp phải được đăng tải công khai. Thông được được công khai sẽ đăng trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, trụ sở Ban quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư BĐS), sàn giao dịch BĐS (đối với trường hợp kinh doanh thông qua sàn giao dịch). Nếu các thông tin có thay đổi phải nhanh chóng cập nhật.
 • Chỉ được tiến hành kinh doanh các bất động sản đáp ứng đủ điều kiện của Luật kinh doanh bất động sản.
 • Nhà đầu tư được chọn làm chủ đầu tư của dự án BĐS phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án có quy mô dưới 20ha đất. Với các dự án có quy mô từ 20ha đất trở lên, vốn của chủ đầu tư phải đạt mức tối thiểu 15% tổng số vốn của dự án.
 • Vốn chủ sở hữu phải được xác định và căn cứ vào kết quả kiểm toán và báo cáo tài chính gần nhất (trong năm hoặc năm trước liền kề) của doanh nghiệp đang hoạt động.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản về chứng chỉ hành nghề

Pháp luật hiện hành quy định về điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản quy có những quy định sau về chứng chỉ hành nghề của người kinh doanh BĐS:

 • Tổ chức và cá nhân thành lập công ty môi giới BĐS theo hình thức doanh nghiệp phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. 02 người này không yêu cầu phải là giám đốc hoặc chủ sở hữu công ty. Họ có thể là nhân viên làm thuê nhưng phải có chức vụ quản lý. Chứng chỉ của họ không thể đứng cho nhiều công ty khác nhau cùng lúc.
 • Căn cứ Luật kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS không bao gồm việc bổ sung chứng chỉ hành nghề trong hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, điều kiện này sẽ được áp dụng trong toàn bộ thời gian thành lập và hoạt động công ty. 
Tối thiểu 02 cán bộ tại công ty có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Tối thiểu 02 cán bộ tại công ty có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản về cá nhân không được thành lập, góp vốn và quản lý công ty

Ngoài các điều kiện về chứng chỉ hành nghề, Luật kinh doanh bất động sản còn có những quy định rõ ràng và chặt chẽ về những đối tượng không được phép thành lập và tham gia hoạt động kinh doanh môi giới BĐS:

 • Các cá nhân và tổ chức thuộc các cơ quan nhà nước hoặc đơn vị vũ trang nhân dân. Không được sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp môi giới BĐS nhằm thu lợi riêng. 
 • Các cán bộ và công nhân viên chức theo quy định của pháp luật hiện hành về cán bộ và công nhân viên chức.
 • Các cá nhân và tổ chức phục vụ quốc phòng quốc gia trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân. Các sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên nghiệp thuộc Công an nhân dân Việt Nam. Trừ những cá nhân được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp. 
 • Các cán bộ lãnh đạo và quản lý trong doanh nghiệp nhà nước, trừ các cá nhân được ủy quyền quản lý phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Các cá nhân chưa thành niên hoặc bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
 • Tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Các cá nhận là đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành các án phạt hình sự. Các cá nhân đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở cai nghiện hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc. Các cá nhân bị cấm hành nghề kinh doanh hoặc đảm nhiệm chức vụ hoặc tham gia kinh doanh theo quyết định của Tòa án. 
 • Các cá nhân thuộc đối tượng quy định tại các văn bản pháp lý về phá sản, phòng chống tham nhũng.

Tham khảo thêm gói dịch vụ về Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Trong trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu, người đăng ký thành lập công ty môi giới BĐS phải xuất trình phiếu lý lịch tư pháp để đối chiếu và đáp ứng điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS.

Điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS về tên công ty

Khi thành lập và đặt tên cho công ty môi giới BĐS, chủ công ty cần lưu ý:

 • Không được đặt các tên trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên của các công ty thành lập trước đó.
 • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, đơn vị chính trị, đơn vị chính trị – xã hội. Dù là một phần hay toàn bộ tên công ty thì hành vi này cũng bị cấm trong pháp luật hiện hành.
 • Cấm sử dụng các từ ngữ và ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa đạo đức và không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS về trụ sở công ty

 • Trụ sở công ty không phải hoặc không thuộc căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể.
 • Một số địa phương (như TP.HCM) yêu cầu trụ sở công ty phải có số nhà.
 • Cấm sử dụng địa chỉ giả.
Trụ sở công ty bất động sản phải đáp ứng điều kiện theo quy định
Trụ sở công ty bất động sản phải đáp ứng điều kiện theo quy định

Điều kiện về vốn thành lập công ty môi giới BĐS

 • Trước đây, Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về vốn pháp định để thành lập công ty môi giới BĐS phải từ 20 tỷ VNĐ trở lên. Tuy nhiên, kể từ Luật đầu tư 2020, điều kiện này không còn được quy định.
 • Pháp luật cũng không yêu cầu ký quỹ ngân hàng hoặc chứng minh công ty có đủ vốn thành lập. Do đó, chủ kinh doanh có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thuộc vào tình hình góp vốn và nhu cầu kinh doanh của công ty.

Điều kiện về số lượng thành viên góp vốn của công ty môi giới BĐS

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà chủ kinh doanh lựa chọn đăng ký sẽ có quy định khác nhau về số lượng thành viên góp vốn. Cụ thể, 4 loại hình doanh nghiệp hiện nay quy định như sau:

 • Công ty TNHH MTV: Tối thiểu 01 người – Tối đa 01 người.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Tối thiểu 02 người – Tối đa 50 người
 • Công ty Cổ phần: Tối thiểu 01 người – Tối đa 01 người.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Tối thiểu 01 người – Tối đa 01 người.

Thành viên góp vốn không thuộc nhóm đối tượng không được phép thành lập, góp vốn và quản lý công ty theo pháp luật hiện hành.

Số thành viên góp vốn của công ty phụ thuộc vào loại hình đăng ký
Số thành viên góp vốn của công ty phụ thuộc vào loại hình đăng ký

Điều kiện về người đại diện pháp lý của công ty môi giới BĐS

 • Công ty có thể đăng ký nhiều hơn 01 người đại diện về mặt pháp lý.
 • Người đại diện pháp lý của công ty là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trong các giao dịch của công ty.
 • Người đại diện pháp lý sẽ đại diện cho công ty với tư cách là nguyên đơn, bị đơn hoặc các cá nhân có liên quan trước Trọng tài, Tòa án, và thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác.
 • Trong trường hợp công ty chỉ có 01 người đại diện pháp lý, người này phải là công dân cư trú tại Việt Nam. Khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Sau khi ủy quyền, người đại diện pháp lý vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện.
 • Người đại diện pháp lý không được là người đại diện pháp lý của công ty khác đang bị khóa mã số thuế do các hành vi vi phạm về thuế.
 • Một cá nhân không bị giới hạn về số công ty mà họ làm người đại diện pháp lý. 

Các chủ kinh doanh cần lưu ý các điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS trên khi đăng ký thành lập công ty để tránh các vấn đề pháp lý về sau.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng