Chi tiết điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng theo Luật Kế Toán

Kế toán trưởng là vị trí có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức, dù là quy mô lớn hay nhỏ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các yêu cầu mà ứng phiên phải đáp ứng được cũng khá khắt khe hơn. Bài viết này sẽ thông tin đến bạn chi tiết điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng. Từ đó, bạn sẽ có được những định hướng cụ thể và sự chuẩn bị tốt nhất.

Tổng quan về chức vụ kế toán trưởng hiện nay

Trong thời đại phát triển ngày nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp với các quy mô khác nhau được hình thành. Điều này là cơ hội nhưng cũng là thách thức trong quy trình quản lý và theo dõi vấn đề tài chính. Cũng từ đó, đòi hỏi một hệ thống kế toán có năng lực, tinh nhạy, trung thực để duy trì ổn định mọi vấn đề tài chính, kế toán và pháp lý của đơn vị.

Có thể nói, bất cứ doanh nghiệp, công ty hay tổ chức nào cũng cần có bộ phận kế toán, quản lý và điều hành hoạt động kinh tế phát sinh. Ngoài ra, những người này còn góp phần rất lớn trong việc phân tích, đưa ra định hướng sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý. Kế toán trưởng sẽ là thành viên đắc lực, tham mưu tốt nhất đến ban lãnh đạo trong mọi vấn đề liên quan. 

Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng
Tổng quan về chức vụ kế toán trưởng hiện nay

Cũng chính từ những thực tế này, cơ hội để các bạn trẻ có thể tìm được công việc kế toán phù hợp với mức lương cao khá dễ dàng. Từ công ty, doanh nghiệp trong nước đến nước ngoài hoặc các tổ chức, cơ quan nhà nước. Qua thời gian làm việc và cống hiến, việc được bổ nhiệm thành kế toán trưởng là điều hoàn toàn nằm trong khả năng. 

Quản lý chung công việc kế toán, kiểm tra sổ sách, đảm bảo các nội dung đúng pháp lý, trực tiếp làm việc với ngân hàng, lập báo cáo tài chính… Là tất cả những nhiệm vụ chính của một kế toán trưởng. Ngoài ra, còn có rất nhiều nhiệm vụ khác, do đơn vị cơ quan giao phó, tùy vào quy mô, cách hoạt động của họ. 

Nhìn chung, với vị trí đứng đầu phòng ban này, bạn hoàn toàn có thể an tâm về mức lương mà mình nhận được. Hiện nay, lương kế toán trưởng có thể dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Với các đơn vị quy mô lớn hoặc tập đoàn nước ngoài, con số 50 triệu là hoàn toàn hợp lý. Đây cũng chính là lý do khiến công việc này thu hút khá nhiều bạn trẻ.

Những điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng

Song, một thực tế chúng ta cần nhìn nhận, để có được mức lương cao và công việc ổn định thì luôn đi kèm với những điều kiện nhất định. Nếu khả năng của bạn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn sẽ được bổ nhiệm vào vị trí mà mình mong muốn. Với chức vụ kế toán trưởng thì sao?

Đảm bảo đáp ứng điều kiện về phẩm chất đạo đức

Trước hết, một kế toán nói chung và một kế toán trưởng nói riêng phải đáp ứng được điều kiện bổ nhiệm về mặt phẩm chất đạo đức. Công việc kế toán liên quan trực tiếp đến tiền bạc, tài sản, tài chính, nguồn vốn… Chính vì vậy đòi hỏi sự khách quan, minh bạch, rõ ràng.

Theo đó, khi làm việc, bạn cần phải trung thực trong mọi vấn đề. Nhìn mọi thứ với cái nhìn khách quan nhất, tránh để thái độ cá nhân hoặc những ý nghĩ không trung thực khác làm ảnh hưởng. 

Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng
Điều kiện về phẩm chất đạo đức

Trong ghi chép sổ sách, luôn thực hiện đúng chức trách của mình, điền đúng số liệu và dựa vào cơ sở chứng thực rõ ràng. Trong phân tích dữ liệu, nhận định tình hình, sử dụng cái nhìn chung, khách quan của một kế toán để đưa ra quan điểm. 

Đảm bảo đáp ứng điều kiện về trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ

Tiếp theo, không thể không kể đến các điều kiện về trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ và cả kinh nghiệm làm việc. Theo đó, một kế toán trưởng cần phải tốt nghiệp chuyên ngành kế toán với trình độ từ trung cấp trở lên.

Sau tốt nghiệp, đối với các bạn có trình độ từ đại học trở lên cần ít nhất 2 năm làm việc trong ngành. Với các bạn có trình độ trung cấp trở lên thì cần ít nhất 3 năm. Công việc có thể ở nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp. 

Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng
Điều kiện về trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn

Thực chất, điều này giúp nhà tuyển dụng chắc chắn rằng bạn có đủ kinh nghiệm làm việc, đủ trải nghiệm để giải quyết mọi vấn đề liên quan. Đồng thời, khi đã làm việc trong môi trường này, bạn đủ nhận thức để hiểu rõ quyền hạn, trách nhiệm và nhiệm vụ của mình. 

Đảm bảo đáp ứng điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ

Chắc chắn rồi, bạn cần có các minh chứng về trình độ của mình trước khi ứng tuyển vào vị trí kế toán trưởng. Theo đó, ứng viên cần phải đảm bảo có đầy đủ bằng tốt nghiệp: trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học… thuộc chuyên ngành tài chính – kế toán. Ngoài ra, cũng cần đến các bằng cấp liên quan, phục vụ cho quá trình làm việc như: bằng tiếng anh, tin học văn phòng…

Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng
Điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ kế toán

Một điều kiện quan trọng không kém để được bổ nhiệm vị trí này chính là chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng. Tại khóa học này, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ kiến thức, nghiệp vụ và cách ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất trong công việc kế toán. Chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ Tài Chính, do đơn vị tổ chức học học cấp phát. 

Thực tế, loại giấy chứng nhận này có thời hạn là 5 năm. Với những ứng viên muốn được cấp lại thì cần tham gia khóa học mới. Bởi lẽ, nội dung khóa học luôn được đổi mới và cập nhật theo sự phát triển hiện đại. Vì vậy, việc theo học và tiếp thu kiến thức mới để ứng dụng chúng trong công việc là điều hoàn toàn hợp lý. 

Đối tượng không đủ điều kiện được bổ nhiệm kế toán trưởng

Theo quy định tại Luật kế toán, ngoài điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng cũng sẽ có những mục dành cho đối tượng không được chọn vào vị trí này. Cụ thể:

  • Người bị Tòa án và pháp luật tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự không thể làm kế toán trưởng. Ngoài ra, đối tượng chưa thành niên, đang chấp hành mức phạt, đang ở trong cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện cũng không đủ điều kiện;
  • Người đang bị Tòa án cấm hành nghề kế toán do những sai phạm trong công việc trước đó. Ngoài ra, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu án phạt, án treo liên quan đến phật tự an ninh xã hội, tài chính, tội phạm kinh tế chưa được xóa tích cũng không đủ điều kiện;
  • Người là người thân của lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp như: cha mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ/chồng, con ruột/nuôi… không đủ điều kiện làm kế toán trưởng. Trường hợp ngoại lệ, áp dụng cho các công ty tư nhân, công ty TNHH do một cá nhân làm chủ, đơn vị không sử dụng ngân sách nhà nước hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ thì có thể lựa chọn đối tượng trên làm kế toán trưởng;
  • Người đang giữ chức vụ thủ kho, thủ quỹ, đang làm quản lý, điều hành doanh nghiệp … không thể làm kế toán trưởng. Ngoài ra, những cá nhân thường xuyên được giao nhiệm vụ mua bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán cũng không đủ điều kiện. Song, điều này cũng có ngoại lệ cho trường hợp cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH do một cá nhân làm chủ hoặc các doanh nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước. 
Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng
Người chịu mức phạt do sai phạm về kinh tế không thể làm kế toán trưởng

Tại Luật kế toán đã nêu rõ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng và những trường hợp không thể đảm nhận vị trí này. Nắm bắt được điều này giúp các ứng viên có định hướng và sự chuẩn bị chu đáo nhất. Ngoài ra, sẵn sàng tâm thế học hỏi thêm để bổ sung các chứng chỉ, đảm bảo đủ điều kiện và không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào giúp bạn thăng tiến trong công việc. 

Liên hệ với Winplace để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Website: www.winplace.com.vn

Fanpage: Winplace Coworking Space

Hotline: 097 631 2066 – 0938 80 90 70

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng