[Điểm tin 24h] Thị trường văn phòng ghi nhận những dấu hiệu tích cực

Khép lại năm 2023 với nhiều biến động, Quý 1/2024 liên tục đón nhận những phản hồi tích cực từ thị trường cho thuê văn phòng, đặc biệt tại khu vực TP.HCM với hơn 10,000 m diện tích thuê đã giao dịch thành công.

Cùng WinPlace cập nhật những tin tức mới nhất từ thị trường văn phòng cho thuê nhé!

Thị trường văn phòng TP.HCM sôi động với những tín hiệu tích cực

Thị trường văn phòng TP.HCM sôi động

Thị trường văn phòng TP.HCM sôi động

Lần đầu tiên tại TP.HCM, thị trường văn phòng chứng kiến một bước ngoặt mới với sự xuất hiện của giao dịch cho thuê hơn 10.000m2, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ và tiềm năng phát triển to lớn của ngành.

Theo báo cáo từ Công ty CBRE Việt Nam, quý 1/2024 ghi nhận tổng diện tích văn phòng cho thuê tại TP.HCM đạt hơn 34.000m2, tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước. Điểm nhấn nổi bật là hợp đồng thuê hơn 10.000m2 tại tòa nhà The Sun Tower, quận 1 do một doanh nghiệp công nghệ thực hiện, chính thức trở thành giao dịch cho thuê văn phòng lớn nhất trong lịch sử thị trường TP.HCM.

Sự kiện này minh chứng cho sức hút và nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng cao, đặc biệt là từ các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và ngân hàng. Bên cạnh đó, nguồn cung văn phòng hạng A cũng đang dần được cải thiện với hơn 32.000m2 được chào bán trong quý 1/2024. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy trung bình vẫn ở mức cao, đạt 92%, cho thấy nhu cầu thị trường đang vượt xa nguồn cung hiện tại.

Giá thuê văn phòng hạng A cũng có xu hướng tăng nhẹ, dao động từ 54 – 75 USD/m2/tháng. Nhu cầu thuê cao cùng nguồn cung hạn chế dự đoán sẽ tiếp tục thúc đẩy giá thuê văn phòng tăng trong thời gian tới.

Với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và sự gia tăng của các doanh nghiệp FDI, thị trường văn phòng TP.HCM được kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động và bứt phá trong tương lai.

Lý giải cho sự sôi động của thị trường văn phòng TP.HCM

Sự sôi động của thị trường văn phòng TP.HCM có thể được lý giải bởi một số yếu tố chính sau:

Thứ nhất, sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng ấn tượng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động và tăng cường đầu tư. Điều này dẫn đến nhu cầu thuê văn phòng tăng cao, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm thành phố.

Thứ hai, nhu cầu thuê văn phòng từ các doanh nghiệp lớn ngày càng tăng. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và ngân hàng, đang có xu hướng mở rộng quy mô và tuyển dụng thêm nhân viên. Do đó, nhu cầu về văn phòng có diện tích lớn, vị trí đắc địa và tiện nghi hiện đại cũng tăng cao.

Thứ ba, nguồn cung văn phòng hạng A còn hạn chế. So với nhu cầu thị trường, nguồn cung văn phòng hạng A hiện nay còn thiếu hụt, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm. Điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá thuê văn phòng hạng A tăng cao.

Ngoài những yếu tố trên, sự sôi động của thị trường văn phòng TP.HCM còn được thúc đẩy bởi một số yếu tố khác như:

  • Sự gia tăng của các doanh nghiệp FDI: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút nhiều doanh nghiệp FDI vào hoạt động. Nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp FDI cũng góp phần thúc đẩy thị trường văn phòng phát triển.
  • Cải thiện hạ tầng giao thông: Hạ tầng giao thông tại TP.HCM được cải thiện, giúp kết nối các khu vực trong thành phố dễ dàng hơn. Điều này cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng tại các khu vực ngoài trung tâm.

Với những yếu tố thuận lợi trên, thị trường văn phòng TP.HCM được dự đoán sẽ tiếp tục sôi động và tăng trưởng trong thời gian tới.

Dự báo thị trường văn phòng TP.HCM trong thời gian tới

Dự báo thị trường văn phòng TP.HCM

Dự báo thị trường văn phòng TP.HCM

Với những tiềm năng và động lực phát triển mạnh mẽ, thị trường văn phòng TP.HCM được dự đoán sẽ tiếp tục sôi động và tăng trưởng trong thời gian tới.

Nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao. Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, thu hút nhiều doanh nghiệp FDI và thúc đẩy nhu cầu mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp trong nước. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu thuê văn phòng tăng cao, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm thành phố và các khu vực có hạ tầng giao thông thuận tiện.

Bên cạnh đó, nhu cầu thuê văn phòng hạng A vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và ngân hàng, sẽ tiếp tục ưu tiên lựa chọn văn phòng hạng A với vị trí đắc địa, tiện nghi hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp. Nhu cầu này dự đoán sẽ tăng cao hơn nữa khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chú trọng vào việc xây dựng hình ảnh công ty và nâng cao trải nghiệm làm việc cho nhân viên.

Việc gia tăng về nhu cầu thuê văn phòng hạng A sẽ dẫn đến “sự leo thang” về giá. Nguyên nhân lý giải cho vấn đề này là nguồn cung văn phòng hạng A còn hạn chế và nhu cầu thuê cao, giá thuê văn phòng hạng A dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức độ tăng giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, tiện nghi và dịch vụ đi kèm của văn phòng.

Nhìn chung, thị trường văn phòng TP.HCM được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng trong thời gian tới. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần theo dõi sát sao thị trường để có những chiến lược phù hợp.

Anh Bảo
Anh Bảo

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng