Tổng quan về dịch vụ thành lập công ty cổ phần

dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Hiện nay, rất nhiều người có mong muốn thành lập công ty cổ phần bởi những ưu điểm của nó. Để thành lập công ty cổ phần thì cần rất nhiều hồ sơ và thủ tục giấy tờ liên quan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về dịch vụ thành lập công ty cổ phần. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về công ty cổ phần

Công ty cổ phần được hiểu là loại hình doanh nghiệp phổ biến được rất nhiều người lựa chọn. Để thành lập công ty cổ phần thì cần ít nhất là 3 cổ đông là pháp nhân hay là cá nhân và không có sự giới hạn tối đa về cổ đông hay công ty cổ phần có tư cách pháp nhân,…

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay
Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Công ty cổ phần hiện cũng được xem là một loại hình doanh nghiệp, cụ thể:

 • Cổ phần: Vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau
 • Cổ đông: tổ chức, cá nhân và tối thiểu là ba người và không có giới hạn số lượng tối đa. Bộ phận cổ đông có trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ với tài khoản khác của doanh nghiệp ở trong giới hạn về số vốn mà họ đã góp vào doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bộ phận cỏ đông còn có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác (trừ những trường hợp pháp luật không cho phép);
 • Kể từ ngày được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty cổ phần có tư cách pháp nhân;
 • Công ty cổ phần có sẽ được cấp quyền phát hành chứng khoán các loại để có thể huy động được vốn

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần cần một số thủ tục, giấy tờ cũng như tài liệu đã quy định theo pháp luật. Theo đó, những yêu cầu về thông tin, tài liệu thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • CCCD/CMND/hộ chiếu của cổ đông đã góp vốn ( áp dụng cho trường hợp là cổ đông cá nhân góp vốn);
 • Có quyết định về thành lập công ty và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (không áp dụng cho trường hợp cổ đông tham gia góp vốn là pháp nhân)
 • Hợp đồng cho thuê trụ sở chính của công ty (giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở chính có chức năng kinh doanh văn phòng làm việc cụ thể như thuê tại nhà tầng, tòa nhà văn phòng,…)
 • Tài liệu, thông tin của thành lập công ty cổ phần như: tên công ty, ngành kinh doanh doanh, vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở chính, cổ đông,…
Để thành lập công ty cổ phần cần một số thủ tục, giấy tờ cần thiết
Để thành lập công ty cổ phần cần một số thủ tục, giấy tờ cần thiết

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần sẽ được thực hiện theo một quy trình quy định của pháp luật. Quy trình thành lập sẽ cần đến một số thủ tục, giấy tờ cần thiết như sau:

 • Chuẩn bị những tài liệu, thông tin cần thiết cho quy trình thành lập công ty cổ phần: Lúc này, các cổ đông sẽ có trách nhiệm chuẩn bị những giấy tờ, thông tin liên quan đến việc thành lập công ty như tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ,…
 • Soạn thảo bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần: Khi đã hoàn tất bước chuẩn bị những tài liệu cho việc thành lập công ty cổ phần thì các cổ đông hoặc cổ ty được cổ đông ủy quyền sẽ thực hiện công việc soạn thảo ra các hồ sơ thành lập công ty cổ phần;
 • Tiến hành nộp giấy tờ, hồ sơ thành lập công ty tới cổng thông tin quốc gia: Doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký tài khoản và thực hiện việc nộp hồ sơ online tại cổng thông tin doanh nghiệp;
 • Công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Hồ sơ, giấy tờ mà doanh nghiệp đã nộp sẽ được bộ phận thẩm định xem xét trước khi đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Doanh nghiệp công bố thông tin thành lập công ty, tiến hành khắc dấu công ty cổ phần: Lúc này, doanh nghiệp sẽ hoàn tất thủ tục công bố thông tin thành lập doanh nghiệp, khắc dấu công ty và công bố cho mọi người biết mẫu dấu sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.
Quá trình thành lập công ty cổ phần
Quá trình thành lập công ty cổ phần

Vì sao doanh nghiệp lại lựa chọn hình thức công ty cổ phần?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn dịch vụ thành lập công ty cổ phần bởi rất nhiều lý do. Có thể lý giải những nguyên nhân chủ đạo như sau:

 • Những cổ đông trong doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản nợ của bản thân trong phạm vi góp vốn, sẽ hạn chế được tối đa về rủi ro
 • Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn dễ dàng thông qua công việc phát hành cổ phiếu;
 • Quá trình chuyển nhượng phần góp vốn của công ty cổ phần khá dễ dàng;
 • Công ty cổ phần có đa dạng đối tượng mua cổ phiếu, không hạn chế cán bộ công chức mua cổ phiếu
 • Công ty cổ phần có cơ cấu vốn khá linh hoạt. Điều này tạo điều kiện rất thuận lợi cho nhiều người cùng kinh doanh;
 • Công ty cổ phần có khả năng hoạt động trong hầu hết tất cả các lĩnh vực hay bất cứ ngành nghề gì.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ngoài số vốn điều là số vốn được kê khai khi đăng ký tại sở Kế hoạch và đầu tư, nếu bạn muốn thành lập công ty cổ phần thì phải am hiểu các loại vốn như: vốn ký quỹ, vốn pháp định và vốn nước ngoài.

Để thành lập công ty cổ phần cần nhiêu vốn điều lệ thì không quy định. Dựa vào điều kiện cũng như mục đích kinh doanh mà bạn có thể cân nhắc, đưa ra một số vốn điều lệ hợp lý. Chủ sở hữu cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về số vốn góp của công ty.

Tham khảo thêm dịch vụ Luật doanh nghiệp 2020

Thành lập công ty cổ phần cần một số vốn cụ thể
Thành lập công ty cổ phần cần một số vốn cụ thể

Khác với vốn điều lệ thì vốn pháp định được quy định theo từng ngành nghề cụ thể. Ví dụ như đối với ngành nghề ngân hàng thương mại cổ phần thì yêu cầu số vốn pháp định là 1000 tỷ đồng, đối với công ty tài chính thì quy định số vốn pháp định là 300 tỷ đồng. Khi thành lập công ty cổ phần thì bạn sẽ được tư vấn kỹ càng nhất.

Loại vốn tiếp theo mà bài viết đề cập đến đó là vốn ký quỹ. Loại vốn này được hiểu là số tiền mà doanh nghiệp ký quỹ trong quá trình hoạt động. Thực tế thì vốn ký quỹ cũng thuộc vốn pháp định nhưng bắt buộc doanh nghiệp phải có.

Loại vốn cuối cùng đề cập đến chính là vốn góp nước ngoài. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn hoàn toàn của Việt Nam thì có thể bỏ qua loại vốn này.

Hồ sơ dịch vụ thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì?

Hồ sơ dịch vụ thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm những giấy tờ nào là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thông thường, để thành lập công ty cổ phần thì, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu như sau:

 • Giấy tờ đề nghị thành lập công ty cổ phần, trong giấy tờ này phải ghi rõ tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty,  ngành nghề kinh doanh, thông tin liên hệ, số vốn điều lệ, những loại cổ phần, thông tin đăng ký thuế, mệnh giá, họ tên và chữ ký của một số người đại diện theo pháp luật quy định.
 • Điều lệ công ty cổ phần hoặc có thể sử dụng dự thảo điều lệ thay thế nếu doanh nghiệp chưa có quyết định chính thức;
 • Hồ sơ nêu rõ danh sách, thông tin các cổ động sáng lập công ty và những cổ đông đầu tư nước ngoài (nếu có);
 • Bản sao một số giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông bao gồm: CCCD/CMND, hộ chiếu) áp dụng cho trường hợp cổ đông là cá nhân.
 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao của các tổ chức; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện doanh nghiệp áp dụng cho trường hợp cổ đông là tổ chức;
 • Cổ đông là tổ chức nước ngoài thì chỉ cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp;
 • Nhà đầu tư nước  ngoài thì chỉ cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Hồ sơ dịch vụ thành lập công ty cổ phần
Hồ sơ dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Các thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn hình dung được dịch vụ thành lập công ty cổ phần gồm những gì. Muốn thành lập được công ty cổ phần thì việc tìm hiểu kỹ thông tin liên quan là rất cần thiết.

WinPlace chúc các Doanh nghiệp thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng