Cách định khoản debit và credit trong kế toán

debit-va-credit-trong-ke-toan

Kế toán là công việc ghi chép sổ sách cùng với các khoản công nợ của doanh nghiệp. Công việc kế toán thường gặp nhiều thuật ngữ chuyên ngành, trong đó phổ biến nhất là debit và credit. Hai định nghĩa này thường gặp nhiều trong việc hạch toán sổ sách kế toán. Do vậy, kế toán viên phải biết được ý nghĩa của debit và credit trong kế toán cũng như cách hạch toán những khoản tiền này. 

Thông tin chung về Debit và credit

Thuật ngữ debit và credit trong kế toán thường được gặp khi hạch toán các đối tượng kế toán của công ty. Những từ ngữ về Nợ và Có trong sổ sách kế toán thường sẽ có ở phương pháp ghi sổ kép của kế toán. 

Ý nghĩa của debit và credit

Trong các đối tượng kế toán của công ty thì luôn có sự biến động tăng và giảm. Do vậy, để tiện cho việc theo dõi và quản lý thì việc tăng giảm này được quy ước với các thuật ngữ khác nhau. Việc biến động tăng giảm của đối tượng kế toán được quy ước thành bên Nợ và bên Có hay còn gọi là debit và credit. 

Debit và credit là những thuật ngữ phản ánh sự tăng giảm nghiệp vụ kinh tế
Debit và credit là những thuật ngữ phản ánh sự tăng giảm nghiệp vụ kinh tế

Bạn cần biết rằng, việc quy định debit hay credit chỉ nhằm mục đích hạch toán các đối tượng kế toán sao cho dễ hiểu và ngắn gọn. Những thuật ngữ này không hề mang ý nghĩa về kinh tế cho doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đơn giản là ghi Nợ không có nghĩa là công ty đang nợ một đơn vị nào đó và ghi có không có nghĩa là doanh nghiệp có tiền. 

Thông thường, debit và credit trong kế toán xuất hiện khi đang định khoản kế toán. Công việc định khoản kế toán đòi hỏi người thực hiện phải nắm được nguyên tắc ghi chép cũng như các đối tượng liên quan. 

Phương pháp ghi sổ kép của debit và credit

Thuật ngữ debit và credit xuất hiện nhiều tại phương pháp ghi sổ kép. Đây là phương pháp phản ánh những nghiệp vụ kinh tế phát sinh lên tài sản kế toán với một quan hệ nhất định. Quan hệ của những nghiệp vụ này có tính đối ứng với việc ghi ít nhất hai lần cùng với một số tiền phát sinh lên ít nhất 2 tài khoản kế toán có quan hệ đối ứng với nhau. 

Debit và credit được ghi chép với phương pháp ghi sổ kép
Debit và credit được ghi chép với phương pháp ghi sổ kép

Bạn có thể hiểu đơn giản là phương pháp ghi sổ kép ghi lại sự biến động tăng giảm của debit và credit. Việc ghi sổ kép sẽ ghi debit tài khoản này nhưng lại ghi Credit với một tài khoản khác. Ngoài ra, hai tài khoản này sẽ có quan hệ đối ứng với nhau khi sản xuất kinh doanh. 

Cách định khoản debit và credit trong kế toán

Để định khoản debit và credit trong kế toán là điều không dễ dàng. Kế toán viên phải biết được những nguyên tắc cũng như quy trình định khoản để không mắc phải sai lầm khi ghi chép các thông tin. 

Tham khảo thêm về Luật kế toán

Định khoản kế toán là gì?

Định khoản kế toán là một công việc mà bất kỳ kế toán nào cũng phải trải qua. Định nghĩa này dùng để chỉ việc xác định một nghiệp vụ kinh tế phát sinh số tiền bao nhiêu và ghi debit hoặc Credit với số tiền như thế nào. 

Việc định khoản được xem như một bước trung gian trước khi ghi chép sổ sách kế toán. Bởi vì đã xác định được số tiền cụ thể nên kế toán viên sẽ không gặp phải những khó khăn hoặc sai sót khi ghi chép sổ kế toán. Đồng thời, định khoản kế toán còn là công việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân công lao động kế toán. 

Định khoản là việc xác định Nợ và Có trong tài khoản cụ thể
Định khoản là việc xác định Nợ và Có trong tài khoản cụ thể

Hiện nay, định khoản kế toán được chia thành 2 loại chính đó là định khoản đơn giản và phức tạp. Với định khoản đơn giản thì kế toán viên chỉ định khoản với hai tài khoản kế toán. Tuy nhiên, công việc định khoản phức tạp lại được tiến hành với 3 tài khoản liên quan trở lên. Việc định khoản phức tạp yêu cầu sự cẩn thận, chi tiết hơn của kế toán. 

Tài khoản kế toán trong định toán

Như đã nói ở trên, định khoản kế toán là công việc ghi chép số tiền vào bên debit và bên credit khi nghiệp vụ kinh tế phát sinh tiền vào tài khoản kế toán tương ứng. Mỗi nghiệp vụ sẽ tương ứng với một tài khoản kế toán khác nhau. 

Để việc định khoản được tiến hành dễ dàng hơn thì bạn phải nắm được cấu trúc của một tài khoản kế toán. Một tài khoản kế toán sẽ được thiết kế theo mô hình chữ T với hai cột cụ thể như sau: 

 • Phần gạch ngang trên cùng của chữ T sẽ hiển thị tên của tài khoản kế toán, mỗi tài khoản kế toán sẽ được ký hiệu với các ký tự khác nhau nên bạn chỉ cần điền ký tự đã quy ước
 • Phần bên trái của chữ T dành cho mục debit tức là Nợ, đây là nơi để kế toán viên ghi số tiền thực hiện ở bên nợ
 • Phần bên phải của chữ T dành cho mục credit hay còn gọi là Có, đây là nơi để ghi số tiền sư của bên Có.
Định khoản kế toán được thực hiện với những tài khoản khác nhau
Định khoản kế toán được thực hiện với những tài khoản khác nhau

Nguyên tắc định khoản debit và credit trong kế toán

Việc định khoản debit và credit trong kế toán cần phải được thực hiện với các nguyên tắc nhất định. Là một kế toán viên, bạn phải biết được những nguyên tắc định khoản như:

 • Tìm hiểu và xác định những tài khoản ghi Nợ trước và những tài khoản ghi Có sau
 • Trong cùng một định khoản thì tổng số tiền mà bạn ghi vào bên debit của các tài khoản thì phải bằng với bên có của các tài khoản tương ứng
 • Nếu một định khoản quá phức tạp thì kế toán viên có thể tách thành những định khoản giản đơn, tuy nhiên, bạn không thể gộp các định khoản giản đơn thành định khoản phức tạp
 • Những nghiệp vụ kinh tế có biến động tăng sẽ được ghi vào một bên, những biến động giảm sẽ ghi vào bên còn lại
 • Dòng ghi debit phải nằm ở phía so le với dòng ghi credit
 • Số dư của một nghiệp vụ kinh tế có thể nằm ở bên Nợ và bên Có.

Quy trình chung khi định khoản kế toán

Khi định khoản kế toán nên thực hiện với một quy trình chung để không phải gặp sai sót thông tin. Bạn nên thực hiện định khoản với quy trình sau:

 • Xác định được đối tượng kế toán đã xuất hiện với các nghiệp vụ kinh tế, bạn có thể xác minh những đối tượng này thông qua hóa đơn, chứng từ
 • Xác định việc tăng hoặc giảm của những đối tượng kế toán
 • Xác định những tài khoản sẽ sử dụng để không mất nhiều thời gian khi định khoản
 • Xác định và điền thông tin debit và credit vào tài khoản kế toán.
Định khoản kế toán được thực hiện với 1 quy trình để tránh sai sót
Định khoản kế toán được thực hiện với 1 quy trình để tránh sai sót

Quy trình định khoản debit và credit với từng đối tượng tài sản khác nhau

Hiện nay, tài khoản kế toán được quy ước thành 9 nhóm khác nhau nên tính chất ghi Nợ, Có cũng mang một vài điểm khác biệt như sau: 

 • Với những tài khoản của tài sản (Loại 1, 2) thì đây được xem là tài sản thuộc công ty. Do vậy, kế toán ghi phát sinh tăng ở mục debit và phát sinh giảm ở bên credit, số tiền dư đầu kỳ và cuối kỳ sẽ nằm ở bên mục debit
 • Với tài khoản của nguồn vốn (loại 3, 4) thì đây được xem là nguồn vốn hình thành nên tài sản, mà bất kỳ tài sản nào cũng sẽ có nguồn vốn hình thành. Do vậy, mục này sẽ được hạch định với phát sinh tăng sẽ ghi bên credit và phát sinh giảm sẽ ghi ở mục debit
 • Với tài khoản doanh thu và thu nhập khác (loại 5, 7) thì khi phát sinh việc tăng doanh thu, thu nhập khác sẽ ghi vào bên Có, phát sinh việc giảm doanh thu thì sẽ ghi vào mục Nợ, sau đó cuối tháng thì kế toán viên sẽ chuyển kết vào tài khoản 9 để xác định việc lỗ, lãi của công ty
 • Với những tài khoản của chi phí thì khi phát sinh việc tăng chi phí sẽ ghi bên mục Nợ, còn nếu giảm chi phí sẽ ghi vào mục Có và vào cuối tháng thì sẽ được chuyển vào tài khoản 9 để xác định việc kinh doanh của công ty. 

Debit và credit trong kế toán phản ánh được các nghiệp vụ kinh tế từ đó giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn khi làm báo cáo kinh tế hoạch ghi chép sổ kế toán. Để việc ghi chép sổ kế toán được dễ, kế toán phải biết cách định khoản Nợ và Có. Kế toán viên nên tuân thủ những nguyên tắc, quy trình định khoản để không sai sót thông tin.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng