Đề án thành lập công ty – Nền tảng cho sự ra đời của doanh nghiệp

đề án thành lập công ty

Bắt đầu công việc kinh doanh, bạn trẻ có rất nhiều công việc cần phải thực hiện và hoàn tất về mặt giấy tờ. Đề án thành lập công ty là một trong những nội dung rất quan trọng mà các thương nhân cần phải thực hiện trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Đề án này gồm những nội dung gì cơ bản? Nội dung này sẽ được chia sẻ đến các bạn trẻ có nhu cầu thành lập công ty thông qua bài viết ngay dưới đây. 

Đề án thành lập công ty là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, kinh tế có điều kiện tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của các doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng. Các công ty này xuất hiện ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Do đó, các hồ sơ, thủ tục để thành lập doanh nghiệp cũng dần nhận được sự quan tâm, nghiên cứu và tìm tòi của nhiều chủ thể khác nhau. 

Đề án thành lập công ty - bản chi tiết những nội dung cần làm để cho ra đời một doanh nghiệp
Đề án thành lập công ty – bản chi tiết những nội dung cần làm để cho ra đời một doanh nghiệp

Đề án thành lập công ty là một trong những nội dung cơ bản, đóng một vai trò rất quan trọng trong tiến trình thành lập một doanh nghiệp. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, đề án này sẽ giúp nhà đầu tư vạch ra được những nội dung cơ bản của hoạt động kinh doanh mà họ sắp thực hiện. Đó có thể là lĩnh vực kinh doanh là gì, xác định mô hình tổ chức doanh nghiệp phù hợp,…

Nội dung của đề án thành lập công ty còn bao gồm các bước tìm hiểu và đánh giá thị trường thuộc lĩnh vực kinh doanh dự kiến. Chủ sở hữu cũng có thể biết được những thủ tục cụ thể theo từng bước để có thể được cấp giấy chứng nhận kinh doanh nhờ vào hồ sơ này. Hoặc bạn cũng có thể tự đánh giá được những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của mình vì nội dung này được thể hiện rất chi tiết.

Vì sao cần xây dựng đề án thành lập công ty?

Đề án thành lập công ty còn có thể được xem xét dưới hình thức là danh sách đầu việc mà nhà đầu tư cần thực hiện. Nhờ vào sự liệt kê cụ thể này, bạn sẽ có thể nắm bắt và sắp xếp được thời gian thực hiện công việc sao cho đảm bảo được tiến độ đặt ra. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp bạn không bị bỏ sót bất kỳ một công việc nào để chuẩn bị cho “đứa con” của mình. 

Đề án thành lập công ty là nền tảng quan trọng trong thành lập doanh nghiệp
Đề án thành lập công ty là nền tảng quan trọng trong thành lập doanh nghiệp

Xây dựng đề án này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro về mặt pháp lý trong lĩnh vực thương mại. Điển hình nhất có thể kể đến chính là thiếu sót các loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kinh doanh dẫn đến việc bạn không được cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận. Hoặc hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại cho tên gọi không phù hợp, trụ sở công ty đặt không phù hợp hay không đáp ứng các điều kiện của lĩnh vực kinh doanh,…

Trên thực tế, bạn còn có thể phải gánh chịu những hậu quả pháp lý khác nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và tốn rất nhiều thời gian, công sức của bạn. Cụ thể là nếu bạn có hành vi vi phạm những điều mà pháp luật cấm, bạn có thể chịu phạt theo các quyết định xử phạt hành chính. Để tránh những tổn thất này, xây dựng đề án thành lập công ty là điều thật sự rất cần thiết.

Những nội dung và công việc cần làm trong đề án thành lập công ty

Đề án thành lập công ty gồm những nội dung cơ bản nào? Những công việc cụ thể mà một chủ đầu tư cần thực hiện để đảm bảo đề án thành lập của mình là gì? Những thông tin hữu ích sẽ được chia sẻ ngay với bạn trẻ ngay dưới đây để giúp bạn có thể dễ dàng hình dung được. 

Những nội dung cơ bản của đề án thành lập doanh nghiệp

Đề án thành lập công ty tùy thuộc vào mô hình công ty bạn lựa chọn cũng như lĩnh vực kinh doanh dự kiến mà sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Hiện nay, tìm kiếm mẫu của đề án này là rất dễ dàng, chỉ bằng một cú click chuột trên nền tảng tìm kiếm google, bạn đã có thể nhận được hàng trăm kết quả khác nhau. Bạn có thể tải các mẫu này về để in ra và sử dụng cho thuận tiện. 

Việc xây dựng đề án thành lập công ty cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng
Việc xây dựng đề án thành lập công ty cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng

Hoặc nếu không an tâm, bạn có thể tìm kiếm đến các văn phòng luật sư chuyên nghiệp, hoạt động chuyên về lĩnh vực doanh nghiệp để được tư vấn cụ thể. Đội ngũ này cũng có thể đại diện cho bạn đứng ra chuẩn bị các thủ tục có liên quan, xây dựng đề án thành lập công ty cụ thể và phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh. 

Tham khảo thêm về Luật doanh nghiệp

Nội dung cơ bản của một bản đề án thành lập công ty chính là việc lên kế hoạch một cách cụ thể những nội dung bao gồm:

  • Mục đích mà bạn cùng các đồng sở hữu thành lập công ty này là gì?;
  • Lĩnh vực kinh doanh của công ty, những tiềm năng và rủi ro của lĩnh vực này;
  • Công ty cần đáp ứng những điều kiện gì về cơ sở vật chất – hạ tầng, đội ngũ nhân sự, giấy phép,… để kinh doanh trong lĩnh vực được nhắm đến;
  • Hồ sơ và quy trình xin giấy phép thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào, thời gian trong bao lâu,….;
Đề án thành lập doanh nghiệp xác định rõ lĩnh vực kinh doanh của công ty
Đề án thành lập doanh nghiệp xác định rõ lĩnh vực kinh doanh của công ty
  • Nội dung cần chú ý khi khảo sát thị trường cũng như các bước thực hiện khảo sát thị trường để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của công ty. Từ nội dung này sẽ giúp đơn vị xây dựng được một chiến dịch kinh doanh, chiến dịch marketing phù hợp nhất;
  • Xây dựng chi tiết các nội dung liên quan đến vốn điều lệ, tên của doanh nghiệp, trụ sở chính và những chi nhánh khác,.. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định số lượng cổ đông ban đầu và quá trình phát triển cổ đông qua từng thời kỳ (nếu là công ty được thành lập là công ty cổ phần);
  • Bộ máy tổ chức, điều hành và quản lý sự vận hành của doanh nghiệp gồm những chức danh nào; Hình thức điều hành nào sẽ đem lại hiệu quả cao nhất;
Công ty được tổ chức và vận hành như thế nào?
Công ty được tổ chức và vận hành như thế nào?
  • Phác thảo kế hoạch phát triển doanh nghiệp qua từng giai đoạn cụ thể.

Hiện thực hóa đề án thành lập doanh nghiệp bằng những công việc cụ thể

Từ bản đề án gồm những đầu công việc cần thiết mà các nhà đầu tư cần thành lập, điều tiếp theo chính là tiến hành hiện thực hóa nó trên thực tế. Hãy bắt tay vào những đầu công việc đã liệt kê, đặc biệt là những khâu liên quan đến giấy tờ pháp lý. Mọi ý tưởng vẫn sẽ chỉ nằm trên giấy và điều này sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không bắt tay thực hiện nó. 

Đề án thành lập công ty một phần thể hiện được những cột mốc bạn cần làm khi thành lập một đơn vị hoạt động kinh doanh sinh lợi nhuận. Do đó, điều bạn cần đảm bảo chính là tiến độ thực hiện dựa trên đề án đã được xây dựng một cách kỹ lưỡng. Điều này giúp đảm bảo thời hạn thành lập doanh nghiệp nằm trong dự định của chủ sở hữu. 

Hoàn thành đầy đủ các nội dung được vạch sẵn trong đề án thành lập công ty sẽ giúp biến ước mơ thành hiện thực
Hoàn thành đầy đủ các nội dung được vạch sẵn trong đề án thành lập công ty sẽ giúp biến ước mơ thành hiện thực

Sau khi đã thực hiện đầy đủ những nội dung đã được vạch ra trong đề án, bạn hãy gửi bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đến cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét, đánh giá và có phản hồi về việc chấp nhận, trả hồ sơ để bổ sung hay từ chối yêu cầu thành lập doanh nghiệp của bạn. Hãy lưu ý chuẩn bị và kiểm tra thật kỹ lưỡng hồ sơ trước khi nộp để tránh những sai sót không đáng có, tốn thêm nhiều công sức và thời gian. 

Sau khi có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều cuối cùng chính là bạn sẽ chính thức đưa doanh nghiệp vào vận hành. Chủ sở hữu cần phải chuẩn bị sẵn sàng những thủ tục liên quan đến kê khai thuế, đăng ký sử dụng chữ ký số, khắc con dấu,… để công ty đi vào hoạt động được dễ dàng hơn. 

Để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp, bước nền tảng là đề án thành lập công ty luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết cung cấp, bạn đã có thể tích lũy được cho mình những kiến thức cần thiết và hữu ích.

WinPlace chúc bạn sẽ có được sự thành công trên con đường kinh doanh mà mình đã lựa chọn!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng