Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download nhanh và chính xác nhất

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download bản mới nhất do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2018. Đây là tài liệu giúp các chủ doanh nghiệp kiểm tra, đối chiếu,  tìm kiếm lĩnh vực hoạt động tương ứng, điền thông tin vào đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh là gì?

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh là tổng hợp 4 cấp ngành với 486 ngành nghề trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, Công nghiệp và Dịch vụ. Đây là danh sách do Thủ tướng Chính phủ ban hành, bản mới nhất được thông qua vào năm 2018. 

Doanh nghiệp cần xác định lĩnh vực hoạt động và ngành nghề tương ứng để tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh thích hợp. Bước này thủ tục bắt buộc thực hiện khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Hiện nay, trên thông tin về mã ngành không còn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, thông tin này được công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi có mã số doanh nghiệp, bạn có thể kiểm tra lĩnh vực hoạt động của đơn vị bất kỳ. Danh sách các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp sẽ hiển thị cụ thể trên Cổng thông tin quốc gia.

Khi thay đổi, bổ sung, giảm bớt danh sách các ngành nghề kinh doanh hoạt động, bạn cần đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có quyết định về thay đổi ngành nghề hoạt động, doanh nghiệp phải thông báo nội dung đăng ký với cơ quan chuyên trách. Trường hợp không tuân thủ và thực hiện thủ tục kể trên, đơn vị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Tham khảo thêm:

>>> Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng 

>>> Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký bị xử lý như thế nào? 

Danh mục các ngành nghề đăng ký kinh doanh download 

Để tìm mã danh mục nghành nghề đăng ký kinh doanh mới nhất, doanh nghiệp cần tra cứu trên danh mục được công bố. Có hai cách tham khảo thông tin này chính xác nhất:

Cách 1: Tải danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download 

Link danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download tại đây.

Với cách này, bạn cần có thể kiểm tra thông tin theo lĩnh vực: Nông nghiệp, lâm nghiệp và Thủy sản, Khai khoáng, Công nghiệp chế biến chế tạo,…. Sau đó, chọn tên ngành phù hợp. Tiếp đó, mã ngành đăng ký trong đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp là mã ngành cấp 4. Bạn cần kiểm tra chính xác và điền thông tin khi nộp hồ sơ. 

Tham khảo >>> Chi tiết, thủ tục đăng ký kinh doanh với 4 bước đơn giản

Cách 2: Truy cập website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đây là cách đơn giản và thường được các doanh nghiệp áp dụng hơn so với tải danh mục ngành nghề kinh doanh mới nhất về tra cứu. Với phương thức này, bạn có thể kiểm tra theo từ khóa tương ứng. Cụ thể: 

Bước 1: Truy cập website tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh tại đây

Bước 2: Tại ô “Tìm kiếm”, gõ từ khóa tương ứng với lĩnh vực bạn có nhu cầu.

Bước 4: Tìm tên ngành và ghi nhận mã ngành tương ứng với lĩnh vực dự kiến hoạt động. 

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download

Tra cứu theo từ khóa tại Cổng đăng ký Doanh nghiệp

Một số lưu ý sử dụng danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh mới nhất

Bên cạnh tra cứu thông tin, tìm kiếm danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Những điểm cần ghi nhớ, tránh sai sót bao gồm:

Trường hợp kiểm tra mã ngành đăng ký kinh doanh không có trong danh mục

Bạn đã kiểm tra rất kỹ các ngành nghề trong danh mục công bố nhưng chưa tìm được mã ngành tương ứng? Đây là trường hợp hiếm gặp bởi danh sách ngành nghề tại Việt Nam đã được xây dựng chi tiết và sâu rộng. Tuy nhiên, tình huống này không phải không xảy ra. Thay vì chọn “đại khái” một mã ngành dẫn đến hoạt động kinh doanh không đúng ngành đăng ký, bạn có thể giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Ngành nghề chưa được quy định tại danh mục ngành nghề kinh doanh và bất kỳ văn bản pháp luật nào khác, Cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được xem xét bổ sung mã mới. 

Trường hợp 1: Ngành nghề chưa quy định tại danh mục, nhưng đã được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật khác, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận với thông tin ngành nghề kinh doanh theo văn bản quy phạm pháp luật đó. 

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh mới nhất – Ngành nghề có điều kiện

Theo quy định, hiện nay có 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các ngành nghề này được quy định tại Luật đầu tư. Các điều kiện kinh doanh khá đa dạng, đó có thể là về chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định hoặc đối tượng được phép kinh doanh. Bạn cần theo dõi và cập nhật thông tin về ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới nhất để theo dõi thủ tục đăng ký.

Do đó, khi dự định kinh doanh một ngành nghề hay lĩnh vực nào đó, bạn cần tìm hiểu ngành này có yêu cầu về điều kiện hay không. Bạn cần đối chiếu mã ngành kinh doanh trong lĩnh vực bạn dự kiến hoạt động với danh sách này. Nếu có, bạn có thể đáp ứng điều kiện này theo quy định của Luật chuyên ngành hay không. 

Để được tư vấn tốt nhất, bạn có thể tìm đơn vị tư vấn dịch vụ đăng ký và thành lập doanh nghiệp. Cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo gói dịch vụ văn phòng cho thuê tại Winplace. Đơn vị hỗ trợ tư vấn, thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp trọn gói trong giá dịch vụ thuê văn phòng. Cụ thể, bạn sẽ tìm được chính xác lĩnh vực mình đang hoạt động thuộc nhóm nào trong mã ngành nghề kinh doanh 2021. 

Lựa chọn Winplace, bạn không chỉ hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, mà còn sở hữu địa chỉ kinh doanh đắc địa. Văn phòng với trang thiết bị đã sẵn sàng làm việc, bạn có thể đến và bắt đầu công việc bất kỳ lúc nào. Để không phải lúng túng khi xác định mã ngành, đăng ký kinh doanh, liên hệ với Winplace và nhận gấp đôi tiện ích. 

>> Xem thêm: văn phòng ảo có được đăng ký kinh doanh

Kết luận

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh download bản mới nhất đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Chúng tôi hy vọng, bạn có thể xác định được mã ngành đăng ký và tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, liên hệ Winplace để được tư vấn tốt nhất. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng