Quy trình thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng chi tiết nhất

đăng ký tạm dừng kinh doanh qua mạng

Đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức. Thay vì phải đến trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh, bạn có thể tiến hành thủ tục trực tuyến. Các bước thực hiện không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết sau. 

Quy định về tạm ngừng kinh doanh

thu-tuc-dang-ky-tam-ngung-kinh-doanh-qua-mang

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, đơn vị cần tiến hành thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh trước ngày tạm ngừng hoạt động chậm nhất 15 ngày. Đơn vị phải gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động đến Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa phương trực thuộc. 

Ngoài ra, trong thời gian tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ phát sinh. Cụ thể, đó là các nghĩa vụ về:

 • Thuế;
 • Bảo hiểm xã hội/bảo hiểm y tế/bảo hiểm thất nghiệp;
 • Khoản nợ;
 • Thực hiện hợp đồng đã ký kết;

Trường hợp tạm ngừng tròn năm tài chính (từ ngày 1/1 đến ngày 31/12), doanh nghiệp không cần nộp thuế môn bài. Nghĩa vụ kê khai thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế cũng không cần thực hiện. Thời gian yêu cầu tạm ngừng hoạt động không được quá 1 năm. Trường hợp gia hạn tạm ngừng cũng không được kéo dài quá 2 năm liên tục. 

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh, hoạt động kinh doanh lại trước thời hạn

Các hình thức đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Vì nhiều lý do, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng. Bên cạnh nộp hồ sơ trực tuyến hoặc ủy quyền cho dịch vụ bưu chính, đơn vị có thể nộp hồ sơ online qua hai hình thức:

thu-tuc-dang-ky-tam-ngung-kinh-doanh-qua-mang-moi-nhat

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng

Chữ ký số công cộng (Token) được cung cấp bởi nhiều đơn vị (Viettel, Thái Sơn, FPT,…). Không chỉ sử dụng để đăng ký tạm ngừng, chữ ký số được sử dụng với nhiều mục đích như: khai báo hải quan, thuế, đăng ký kinh doanh. Do đó, nếu đơn vị đã có chữ ký số cho những mục đích này, bạn cũng có thể sử dụng để đăng ký tạm ngừng kinh doanh online. 

Ưu điểm: Doanh nghiệp không cần nộp hồ sơ bản giấy đến phòng đăng ký kinh doanh sau khi được phê duyệt tạm ngừng hoạt động. Chính vì vậy, đây là cách thức tiện lợi, được nhiều đơn vị lựa chọn để đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng. 

Đăng ký qua mạng điện tử bằng tài khoản đăng ký kinh doanh

Để mở tài khoản đăng ký kinh doanh, bạn có thể tham khảo bài viết
>>> Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng chi tiết .

Không chỉ được sử dụng để thành lập doanh nghiệp, tài khoản này cũng được sử dụng để thông báo tạm ngừng kinh doanh. Lưu ý: Sau khi hồ sơ được chấp thuận, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bản giấy đến phòng đăng ký kinh doanh. 

Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh

Các bước tiến hành đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng không phức tạp. Bạn có thể tham khảo thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 2. Nộp hồ sơ
 • Bước 3. Nhận kết quả
dang-ky-tam-ngung-kinh-doanh-qua-mang-2021

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh bao gồm:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh, theo mẫu tại đây
 • Quyết định tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp
 • Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị;
 • Giấy ủy quyền

Hồ sơ được scan lại rõ nét đầy đủ, giống như bản chính. Lưu file scan này dưới dạng pdf. Lưu ý, hình ảnh phải thể hiện toàn bộ trang giấy, không bị khuất, chỉnh sửa hay có dấu hiệu tẩy xóa. 

Bước 2. Nộp hồ sơ

Hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh được nộp tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp. Khi kê khai và thực hiện thao tác, bạn hãy làm theo từng bước hướng dẫn trên giao diện của nền tảng này. Thông tin cần được cung cấp chính xác với nội dung hồ sơ bản giấy. 

Trường hợp đăng ký bằng tài khoản doanh nghiệp, bạn cần nộp bản giấy sau khi hoàn tất thủ tục. Lưu ý, hãy chắc chắn thông tin bản giấy và thông tin kê khai là giống nhau để tránh trường hợp hồ sơ bị trả về. 

Bước 3. Nhận kết quả

Sau khi nhận được thông tin, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần sửa đổi, bổ sung, bạn sẽ nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung với thông tin được thể hiện cụ thể. 

Trường hợp được chấp nhận, bạn sẽ nhận được Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh. Lúc này, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tự gửi thông tin đến Cơ quan thuế. 

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có giống tạm ngừng kinh doanh?

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phát sinh do doanh nghiệp vi phạm các quy định về nhà nước. Lúc này, cơ quan pháp luật tiến hành cưỡng chế, không thừa nhận tư cách pháp nhân của doanh nghiệp. Trong khi đó, tạm ngừng kinh doanh do doanh nghiệp chủ động tiến hành. 

Các trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh giả mạo;
 • Được thành lập bởi chủ thể cấm thành lập doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp ngừng hoạt động 1 năm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;
 • Doanh nghiệp không gửi báo cáo thuế theo quy định;
 • Theo yêu cầu của Tòa án

Như vậy, chỉ khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động từ 1 năm trở lên nhưng không thông báo, Cơ quan đăng ký kinh doanh mới tiến hành cưỡng chế thông qua thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, bạn cần chú ý để tránh trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Kết luận

Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng đã được chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. WinPlace hy vọng bạn có thể tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn để hoàn thiện thủ tục trong thời gian ngắn nhất. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng