Những thông tin về đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập bạn nên biết

đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp

Thuế GTGT là khoản thuế mà mỗi doanh nghiệp đều phải thực hiện. Vậy đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin về đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập.

Thế nào là đăng ký thuế trong doanh nghiệp?

Đăng ký thuế trong doanh nghiệp là việc tiến hành kê khai các thông tin định danh của cá nhân (gồm họ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp…) hay của doanh nghiệp (gồm tên doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ trụ sở…) với cơ quan thuế hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh của Nhà nước. Điều này nhằm giúp phân biệt các cá nhân, doanh nghiệp khi tiến hành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của Nhà nước.

Tìm hiểu thêm về Luật doanh nghiệp

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thuế, cơ quan thuế sẽ cấp cho các cá nhân hay tổ chức một mã số thuế riêng, mã số này duy nhất, và cố định của mỗi doanh nghiệp. Những các nhân, tổ chức tiến hành nộp thuế dựa vào Luật Doanh nghiệp 2020. Ngoài ra, mã số thuế doanh nghiệp là mã số đăng ký kinh doanh với cấu trúc nhất định như sau N1N2N3N4N5N6N7N8N9n10 -N11N12N13.

Và các ký hiệu có nghĩa:

 • Hai số đầu N1N2 biểu thị số phân khoảng tỉnh.
 • Bảy số N3N4N5N6N7N8N9 được đánh số thứ tự từ 0000001 đến 9999999. Số N10 biểu thị số kiểm tra. 
 • Ba số N11N12N13 biểu thị các số thứ tự từ 011 đến 999 theo mỗi đơn vị trực thuộc, các chi nhánh khác nhau của người nộp thuế độc lập.

Đồng thời, đối với các giao dịch có liên quan đến lĩnh vực xác định nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế hay các giao dịch kinh tế khác. Thì người nộp thuế phải nghĩa vụ ghi mã số thuế trên các giấy tờ thanh toán, giao dịch.

Đóng thuế GTGT là nghĩa vụ cần thiết của mỗi doanh nghiệp
Đóng thuế GTGT là nghĩa vụ cần thiết của mỗi doanh nghiệp

Thế nào là thuế giá trị gia tăng?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay còn viết tắt là VAT – Value Added Tax. Đây là tên gọi loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của dịch vụ, hàng hoá. Chi phí phát sinh này tính từ quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu thông hàng hóa đến khách hàng. Hay còn được hiểu đó là khi thành lập, tổ chức, doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, và phát sinh thêm các giao dịch mới tiến hành nộp thuế GTGT cho Nhà nước.

Tham khảo thêm về dịch vụ: Thành lập mới tại WinPlace

Mức độ các doanh nghiệp nộp thuế GTGT vào ngân sách Nhà nước sẽ dựa theo mức độ tiêu thụ dịch vụ, hàng hóa của doanh nghiệp đó. Và được quy định 3 mức cơ bản sau:

 • Miễn phí thuế suất 0%
 • Thuế suất 5%
 • Thuế suất 10%

Mức thuế suất đóng thuế tương ứng sẽ căn cứ vào từng mặt hàng cụ thể, từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể theo quy định của tổng cục thuế mà mỗi doanh nghiệp đang kinh doanh.

Các doanh nghiệp hiện nay sã thực hiện 2 hình thức kê khai thuế GTGT:

 • Kê khai thuế GTGT theo tháng 
 • Kê khai thuế GTGT theo quý 

Hình thức kế khai thuế GTGT sẽ dựa vào thời gian hoạt động và hình thức hoạt động. Từ đây, các doanh nghiệp xác định phù hợp hình thức kê khai để tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bên cạnh việc tiến hành các thủ tục sau khi thành lập, các doanh nghiệp mới thành lập cần chú ý việc kê khai thuế GTGT vào thời điểm ngay từ quý đầu tiên khi thành lập, bao gồm cả trong quá không có phát sinh thêm bất kì hóa đơn, chứng từ nào.

Mức thuế GTGT của mỗi doanh nghiệp không giống nhau
Mức thuế GTGT của mỗi doanh nghiệp không giống nhau

Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập

Các doanh nghiệp mới thành lập có thể căn cứ theo hồ sơ khai thuế GTGT của các cơ quan thuế quy định như sau:

 • Đối với các cơ sở kinh doanh đăng ký phương pháp khấu trừ để áp dụng thuế GTGT, thì doanh nghiệp gửi Tờ khai thuế GTGT (01/GTGT, 02/GTGT) đến cơ quan thuế Nhà nước.
 • Đối với các cơ sở kinh doanh đăng ký phương pháp trực tiếp để áp dụng thuế GTGT, thì doanh nghiệp gửi Tờ khai thuế GTGT (03/GTGT, 04/GTGT) đến cơ quan thuế Nhà nước.

Tổ chức, doanh nghiệp tiến hành đăng ký phương pháp tính thuế GTGT ổn định trong vòng 2 năm. Sau khoản thời gian này, doanh nghiệp nếu có bất kỳ  thay đổi về phương pháp tính thuế GTGT thì doanh nghiệp cần làm công văn thông báo cho cơ quản quản lý biết về chuyển của doanh nghiệp.

Những điều kiện để đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập
Những điều kiện để đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý gì về kỳ kê khai thuế GTGT? 

Kỳ kê khai thuế GTGT là vấn đề được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm. Một số lưu ý về kỳ kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập, cụ thể như sau:

 • Các doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí khai thuế theo quý, có thể khai thuế theo tháng hoặc quý ổn định trọn năm dương lịch.
 • Đối với doanh nghiệp đang tiến hành khai thuế theo tháng, nếu đáp ứng đủ các điều kiện khai thuế theo quý thì có thể chuyển sang khai thuế theo quý. Nhưng các doanh nghiệp phải gửi văn bản đề nghị đến cơ quan thuế Nhà nước để thông báo về sự thay đổi này.
 • Đối với doanh nghiệp nộp thuế không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì cần tiến hành khai thuế theo tháng (tính từ tháng đầu của quý tiếp theo). 
 • Đối với doanh nghiệp bị cơ quan thuế phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì cơ quan thuế Nhà nước phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng của doanh nghiệp. Số tiền khai thuế tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai và phải tính tiền chậm nộp theo quy định của Nhà nước. 
Doanh nghiệp mới thành lập nên lưu ý điều gì về thuế GTGT?
Doanh nghiệp mới thành lập nên lưu ý điều gì về thuế GTGT?

Bài viết đã cung cấp một số thông tin về đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập. WinPlace hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng