Đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh và các vấn đề liên quan

đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam nhằm đóng góp cho ngân sách nhà nước. Sau khi thành lập và được cấp giấy phép kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn chưa thể đi vào hoạt động ngay. Để được chính thức triển khai hoạt động, hộ kinh doanh cần một mã số thuế hợp pháp. Việc đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh là một thủ tục pháp lý bắt buộc đối với hộ kinh doanh.

Các vấn đề liên quan và thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, sau khi đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần đăng ký mã số thuế theo quy định hiện hành. Đăng ký thuế là một thủ tục pháp lý bắt buộc đối với mỗi hộ kinh doanh. Các quy định về đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh tại các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể như sau:

Về đối tượng thực hiện đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Theo Thông tư 105/2020/TT-BTC, đối tượng thực hiện đăng ký thuế bao gồm hộ kinh doanh hoặc các cá nhân có hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Các cá nhân tại khu vực có chung đường biên giới với Việt Nam, có thực hiện các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới hoặc chợ cửa khẩu cũng thuộc đối tượng đăng ký thuế tại Việt Nam.

Trong trường hợp các cá nhân kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa mà không nộp thuế sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. Trốn thuế được quy định vào các tội danh hình sự. Mức án phạt cho tội danh này sẽ từ 01 đến 07 năm tù. Trong một số trường hợp được quy định, mức án phạt cho tội trốn thuế sẽ từ 20.000.000 đến 1.500.000.000 VNĐ.

Nộp thuế là trách nhiệm pháp lý bắt buộc đối với mỗi công dân
Nộp thuế là trách nhiệm pháp lý bắt buộc đối với mỗi công dân

Về việc quản lý mã số thuế của hộ kinh doanh

Mã số thuế được cấp cho hộ kinh doanh gia đình là mã số thuế cấp cho cá nhân đại diện hộ kinh doanh. Khi hộ kinh doanh thay đổi đại diện (trong các trường hợp đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, …) sẽ được cấp lại mã số thuế theo mã số thuế của chủ hoặc người đại diện mới của hộ kinh doanh. 

Trong trường hợp hộ kinh doanh ngừng hoạt động kinh doanh, mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ được sử dụng như mã số thuế của người đại diện.

Về thời hạn đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Đới với hộ kinh doanh đăng ký lần đầu: chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh sẽ tiến hành hoàn tất các thủ tục đăng ký mã số thuế tại thời điểm thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh. 

Trong trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế tại cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tham khảo thêm về Dịch vụ Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Về hồ sơ và thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Đối với chủ hộ kinh doanh chưa được cấp mã số thuế, hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT được ban hành theo Thông tư 105/2020/TT-BTC
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (không yêu cầu chứng thực)
  • Đối với chủ hộ hoặc người đại diện hộ kinh doanh có quốc tịch Việt Nam: bản sao căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực pháp lý (không yêu cầu chứng thực)
  • Trong trường hợp chủ hộ hoặc người đại diện hộ kinh doanh là người có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài: bản sao hộ chiếu còn hiệu lực pháp lý (không yêu cầu chứng thực)

Đối với chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh đã được cấp mã số thuế cá nhân, hồ sơ đăng ký thuế hộ kinh doanh bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT được ban hành theo thông tư 105/2020/TT-BTC. Trên tờ khai có ghi mã số thuế đã được cấp của chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (không yêu cầu chứng thực)
Tờ khai đăng ký thuế mẫu 03-ĐK-TCT
Tờ khai đăng ký thuế mẫu 03-ĐK-TCT

Các mức thu Thuế môn bài được áp dụng cho hộ kinh doanh 

Khác với doanh nghiệp, đối với hộ kinh doanh, thuế môn bài được tính theo mức doanh thu trong năm của hộ kinh doanh. Căn cứ Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức thu thuế môn bài cho hộ kinh doanh được chia làm 03 bậc như sau:

  • Đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng/năm, mức thu thuế môn bài là 300.000 VNĐ/năm.
  • Đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng/năm, mức thu thuế môn bài là 500.000 VNĐ/năm.
  • Đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, mức thu thuế môn bài là 1.000.000 VNĐ/năm.
Thuế môn bài của hộ kinh doanh được tính theo doanh thu
Thuế môn bài của hộ kinh doanh được tính theo doanh thu

Trên đây là các thông tin về các thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh và các vấn đề liên quan. Khi bắt đầu tham gia các lĩnh vực kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần tìm hiểu kỹ các vấn đề trên nhằm tránh được các rủi ro pháp lý về sau. Khi tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật, chủ hộ kinh doanh cần xét đến thời gian có hiệu lực cũng như các thay đổi bổ sung của pháp luật hiện hành.

WiPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng