Chi tiết các bước đăng ký kinh doanh qua mạng đơn giản dễ thực hiện

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Đăng ký kinh doanh qua mạng trở thành phương thức được lựa chọn phổ biến. Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách đăng ký này cho đơn vị của mình. Chi tiết cách thực hiện đăng ký kinh doanh online sẽ được chia sẻ trong bài viết sau. 

1. Chọn phương thức nộp hồ sơ

Đăng ký kinh doanh qua mạng có thể thực hiện thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng. Điểm khác biệt giữa hai phương thức này cụ thể:

Đăng ký bằng tài khoản đăng ký kinh doanh Đăng ký bằng chữ ký số công cộng
 • Mở tài khoản đăng ký kinh doanh
 • Nộp hồ sơ bản giấy đến phòng đăng ký kinh doanh
 • Thông báo mẫu dấu online
 • Mở chữ ký số công cộng
 • Không cần nộp hồ sơ bản giấy đến phòng đăng ký kinh doanh
 • Thông báo mẫu dấu online

Tùy thuộc mong muốn, bạn có thể lựa chọn phương thức nộp hồ sơ thích hợp. Cả hai trường hợp đều cần tạo tài khoản và miễn phí thiết lập. Do đó, đăng ký bằng chữ ký số công cộng thường được nhiều doanh nghiệp chọn bởi không cần nộp bản giấy sau khi hoàn tất thủ tục. 

2. Tạo tài khoản

Tùy thuộc phương thức lựa chọn, doanh nghiệp cần tạo tài khoản tương ứng. 

Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh

Quá trình tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng được tổng hợp gồm 4 bước:

Bước 1: Tạo tài khoản mới

Bước 2: Scan Giấy tờ chứng thực

Bước 3: Gửi yêu cầu

Bước 4: Nhận email xác nhận

Bước 1. Tạo tài khoản mới

Người ký xác thực hồ sơ  có thể là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền. Đây cũng là người cần tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng. 

Bạn truy cập vào website dangkyquamang.dkkd.gov.vn và bắt đầu tạo tài khoản. Ở góc phải màn hình, click chọn Tạo tài khoản mới và bắt đầu điền thông tin. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Giao diện trang chủ Cổng thông tin quốc gia

Cung cấp thông tin tài khoản gồm:

 • Tên đăng nhập
 • Email
 • Mật khẩu
 • Họ và tên
 • Giới tính
 • Ngày sinh
 • Quốc tịch
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân (số, ngày cấp, ngày hết hạn, nơi cấp)
 • Dân tộc
 • Số điện thoại

Click chọn đăng ký để thiết lập ban đầu cho tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng. Lưu ý, thông tin nhập cần chính xác với thông tin trên giấy tờ chứng thực. 

Các loại giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ bao gồm:

 • Thể căn cước công dân/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Hộ chiếu nước ngoài/giấy tờ có giá trị thay thế còn hiệu lực

Bước 2. Scan Giấy tờ chứng thực

Bạn có thể chụp ảnh hoặc scan (có màu) giấy tờ chứng thực từ bản gốc. Lưu ý, khi chụp cần đảm bảo độ sắc nét, thông tin hiển thị rõ ràng, có thể dễ dàng theo dõi. File scan/bản chụp có thông tin chính xác như bản gốc, chưa qua chỉnh sửa và đảm bảo không bị cắt ghép, mờ hoặc bị khuất thông tin. 

Bước 3. Gửi yêu cầu

Trên thanh công cụ, click chọn Quản lý thông tin cá nhân >> Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh. Tiếp đó, hãy nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Cuối cùng, click chọn loại giấy chứng thực và đính kèm tệp. Cuối cùng, bấm nút “Xác nhận” để gửi thông tin. Lúc này, màn hình quay về trang chủ và bạn có thể thấy dòng chữ “Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh đã gửi”. 

Bước 4. Nhận email xác nhận

Email xác nhận sẽ gửi về địa chỉ mail bạn đã đăng ký sau từ 3 – 5 phút. Lúc này, tài khoản của bạn đã hoàn tất bước đăng ký. Bạn có thể sử dụng để tiến hành đăng ký kinh doanh qua mạng. 

Tạo tài khoản đăng ký với chữ ký số công cộng

Sử dụng chữ ký số công cộng để đăng ký kinh doanh qua mạng cũng cần tạo tài khoản mới tại website dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Công việc của bạn là gán chữ ký số vào tài khoản này để tiến hành đăng ký kinh doanh. Cụ thể, các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1. Mua chữ ký số công cộng

Bước 2. Tạo tài khoản mới (như hướng dẫn kể trên)

Bước 3. Gán chữ ký số công cộng vào tài khoản

Bước 1. Mua chữ ký số công cộng 

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp chữ ký số công cộng đã được cấp giấy phép. Một số đơn vị với uy tín và chất lượng, được đánh giá cao bao gồm: VNPT, BKAV, Viettel, FPT, Misa,… Bạn có thể tham khảo để đăng ký chữ ký số cho đơn vị của mình. Ngoài phục vụ đăng ký kinh doanh qua mạng, đây cũng là công cụ doanh nghiệp sử dụng khi khai báo thuế, khai báo hải quan, giao dịch ngân hàng…

Bước 2. Tạo tài khoản mới

Bạn tiến hành đăng ký tài khoản như hướng dẫn kể trên. 

Bước 3. Gán chữ ký số công cộng vào tài khoản

Trên giao diện chính của trang chủ Đăng ký qua mạng, click chọn Quản lý thông tin cá nhân >>> Kết nối chữ ký số vào tài khoản. Lưu ý, khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp phải thao tác trên Internet Explorer phiên bản 8.0 trở lên. Sử dụng Chrome, Firefox hoặc các trình duyệt khác sẽ không được xác nhận hồ sơ. 

Sau đó, doanh nghiệp tiến hành cài đặt Java để ký số. Để cài đặt, bạn tải Java và chạy chương trình, sau đó thao tác theo trình tự:

Start >> Control Panel >> Java >> Security >> Edit Site List >> Add 

Bạn cần nhập đường link https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn vào khung trống hiển thị và click chọn nút “Add”. Tiếp theo, trên tab của Java Control Panel, chọn mục Advanced. Click chọn ở các ô như trong minh họa:

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Giao diện gán chữ ký số vào tài khoản

Cuối cùng click chọn nút “Apply”, bạn đã hoàn tất bước gán chữ ký số công cộng vào tài khoản. Tiếp theo, người ký xác thực có thể sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh này và tiến hành đăng ký doanh nghiệp. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Hoàn thành để bắt đầu đăng ký kinh doanh

3. Chuẩn bị hồ sơ

Tùy loại hình doanh nghiệp, đơn vị cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau khi đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng. Cụ thể, bạn có thể tham khảo hồ sơ đăng ký kinh doanh cho từng loại hình để nắm thông tin chính xác nhất.  

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, hãy scan giấy tờ để chuẩn bị cho bước tiếp theo. Hãy kiểm tra tài liệu của bạn có bị khuất, mất thông tin so với bản gốc hay không. Hình ảnh cũng cần rõ nét, không qua chỉnh sửa, đảm bảo khớp với nội dung của bản gốc.

4. Nộp hồ sơ

Sau khi đã có tài khoản đăng ký kinh doanh, bạn đăng nhập vào hệ thống và nhập thông tin theo yêu cầu. Cụ thể, các bước nộp hồ sơ bao gồm:

B1. Chọn loại đăng ký trực tuyến: Click chọn Thành lập mới doanh nghiệp/Đơn vị trực thuộc. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Chọn loại đăng ký

B2. Chọn loại hình doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Click vào loại hình doanh nghiệp tương ứng

B3. Chọn tài liệu đính kèm khi đăng ký kinh doanh: Ở bước này, bạn chỉ chọn những tài liệu cần có khi đăng ký theo quy định. Việc tải file tài liệu sẽ được thực hiện ở những bước tiếp theo. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Chọn giấy tờ nộp online

Sau khi đã click chọn tất cả giấy tờ bạn cần có để đăng ký doanh nghiệp, hãy click chọn Tiếp theo để đăng ký. Màn hình sẽ xác nhận thông tin về hồ sơ của bạn một lần nữa. Nếu đã chắc chắn đủ số lượng/loại giấy tờ, hãy click chọn Ok. Nếu không, bạn có thể trở về để kiểm tra và lặp lại lần nữa. 

B4. Xác nhận thông tin: Màn hình hiển thị thông tin bạn đã điền để đăng ký kinh doanh. Hãy kiểm tra lại để chắc chắn không bị sai hoặc thiếu sót. Nếu thấy thông tin đã chính xác, bạn click chọn “Bắt đầu”. Nếu cần thay đổi, bổ sung, click chọn “Trở về” để điền thêm/sửa đổi thông tin. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Xác nhận thông tin đăng ký kinh doanh qua mạng

B5. Thông tin doanh nghiệp: Nhập đầy đủ thông tin doanh nghiệp theo yêu cầu. Bạn cần đảm bảo thông tin này chính xác và nhất quán với hồ sơ đăng ký kinh doanh  đã chuẩn bị trước đó. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp

B6. Kiểm tra thông tin: Click chọn “Kiểm tra thông tin” để rà soát nội dung đã nhập. Nếu thông tin bạn nhập sai hoặc chưa đầy đủ, hệ thống sẽ cảnh báo lỗi.  Đồng thời, hệ thống tự chuyển màn hình đến vị trí lỗi để bạn sửa đổi. 

Sau khi đã khắc phục toàn bộ lỗi, hãy click chọn “Đóng báo cáo KT thông tin”, và nhấn “Kiểm tra thông tin” một lần nữa để xác nhận nội dung bạn vừa sửa đã chính xác hay chưa. Trường hợp vẫn còn cảnh báo lỗi, bạn thực hiện tương tự các bước kể trên. Nếu đã hết cảnh báo, bạn có thể tiếp tục các bước nộp hồ sơ tiếp theo. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Kiểm tra thông tin lần nữa

B7. Tải hồ sơ đăng ký kinh doanh: Hồ sơ được tải có dạng .doc hoặc .pdf với dung lượng dưới 15Mb. Lưu ý: Lưu tên file theo tên văn bản giấy.  Bạn cần tải đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp. Ở mục văn bản đính kèm, click chọn loại văn bản và tải hồ sơ và “Lưu”. 

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Tải bản scan hồ sơ đã chuẩn bị

B8. Người ký xác nhận hoặc ký số: Bạn cần điền đầy đủ thông tin người xác nhận cùng chức danh. 

B9. Ký số/xác nhận thông tin: Điền đầy đủ thông tin

B10. Nhận kết quả: Cắm token để xác nhận thông tin bằng chữ ký số hoặc chọn xác nhận cam kết thông tin chính xác. 

B11. Nộp hồ sơ vào phòng ĐKKD

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Gửi hồ sơ online

Lúc này, trong khối dữ liệu sẽ hiển thị danh sách các thông báo từ cơ quan đăng ký kinh doanh. Bạn có thể kiểm tra Giấy biên nhận và in tài liệu để lưu hồ sơ. 

5. Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

Sau khi hồ sơ đã được nộp, bạn vẫn có thể kiểm tra để theo dõi tình trạng xử lý. Các trạng thái hiển thị bao gồm: 

 • Đã tiếp nhận
 • Đang xử lý
 • Trình lãnh đạo
 • Chờ bổ sung hồ sơ
 • Được chấp thuận

  Đăng ký kinh doanh qua mạng

  Tình trạng xử lý hồ sơ hiển thị

Như vậy, thông qua đăng ký kinh doanh online, doanh nghiệp có thể nắm được thông tin hồ sơ và xử lý kịp thời. Thay vì chờ đợi tại Phòng đăng ký kinh doanh, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi lựa chọn phương thức này. 

Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận được hồ sơ/giấy tờ phản hồi từ Phòng đăng ký kinh doanh thông qua tài khoản đăng ký. Cụ thể, giấy tờ nhận được bao gồm:

Đăng ký kinh doanh qua mạng

Hồ sơ phản hồi từ phòng ĐKKD

6. Nhận kết quả

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi kết quả cho doanh nghiệp. Bạn có thể theo dõi email để cập nhật thông tin về kết quả đăng ký kinh doanh qua mạng nhanh nhất. 

Trường hợp nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh

Sau khi doanh nghiệp nhận được Thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn cần gửi hồ sơ bản giấy đến phòng Đăng ký kinh doanh (trong vòng 30 ngày). Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả trả về. 

Hồ sơ bản giấy bao gồm:

 • 01 bộ hồ sơ ĐKDN (tương ứng với hồ sơ điện tử);
 • Giấy biên nhận điện tử;
 • Thông báo hồ sơ điện tử hợp lệ

Trường hợp nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng

Sau khi trạng thái hồ sơ chuyển sang “Được chấp thuận”, doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh. Bạn có thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. Khi đi mang theo Giấy biên nhận điện tử. 

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng đã được chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết. Khi lựa chọn đăng ký kinh doanh theo cách này, doanh nghiệp không cần đóng lệ phí đăng ký. Do đó, đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bạn cũng có thể liên hệ Winplace để sử dụng văn phòng và được tư vấn tốt nhất về thành lập doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

8 Comments

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 07/12/2023 10:27

  If ѕome one wants to ƅe updated with moѕt recent technologies ɑfter that he mᥙѕt
  be pay a visit this website and be ᥙp to date all tһe
  time.

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 31/01/2024 06:15

  Ӏ аm sure thіs piece of writing һas touched all thе internet users, its realⅼy гeally fastidious post оn building ᥙⲣ new website.

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 14/03/2024 12:34

  Howdy ցreat blog! Ɗoes running а blog sіmilar tօ
  tһiѕ taҝе a large amount of wօrk? I’vе no expertise іn computer programming hoᴡever Ι waѕ hoping to start my own blog in tһе near future.
  Anyᴡays, ѕhould you hаvе any ideas or tips fоr new blog owners
  ρlease share. I understand this is off subject ƅut
  I jսst needed to ɑsk. Appreϲiate іt!

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 20/03/2024 05:39

  What’s up to all, the contents present at this website are really remarkable f᧐r people knowledge,
  ѡell, keep up the ɡood work fellows.

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 22/03/2024 16:14

  Keep tһіs going pleаse, great job!

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 29/03/2024 04:34

  Excellent ɡoods fгom you, man. I haѵe understand
  youг stuff previous tօ ɑnd yοu’rе just toο
  excellent. I aсtually ⅼike whɑt you’ve acquired here, really likе what
  yoս are saying and the ѡay in ѡhich you say it. You make it enjoyable аnd you stіll care fօr to keep
  it sеnsible. І can’t wait to read much more frοm үou. Thіs is really a tremendous website.

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 07/04/2024 21:40

  Hi, just wanteⅾ to tell you, І loved tһіѕ
  post. It wаs funny. Keep on posting!

 • Avatar of vnpt telecom
  vnpt telecom 13/04/2024 08:35

  Wһat’s Taking place і am new tο this, I stumbled upon tһіs I hɑve found It positively useful
  and it has aided mе out loads. Ι hope to give a contribution & aid Ԁifferent customers ⅼike іtѕ helped me.

  Gߋod job.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng