Đăng ký kinh doanh airbnb – Các thủ tục cần biết

đăng ký kinh doanh airbnb

Mô hình kinh tế airbnb đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, thương nhân,… Mô hình này cũng đã du nhập vào Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, tạo ra một trào lưu kinh doanh mới nhận được sự yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh airbnb sẽ được giới thiệu đến bạn qua bài viết sau đây. 

Mô hình kinh doanh airbnb là gì?

Xã hội ngày càng tiến bộ và phát triển mạnh mẽ, con người cũng dần đặt ra rất nhiều nhu cầu khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu của cuộc sống. Mô hình kinh doanh chỗ ở tại airbnb đã giúp đáp ứng được nhu cầu về chỗ của đa dạng các đối tượng. Bên cạnh đó, mô hình này cũng đã tạo nền tảng để nhóm người cho thuê với những người có nhu cầu cho thuê có thể dễ dàng thuận tiện trong trao đổi. 

Mô hình kinh doanh airbnb đang rất được ưa chuộng trên thế giới
Mô hình kinh doanh airbnb đang rất được ưa chuộng trên thế giới

Airbnb đã xuất hiện rất nhiều tại các quốc gia trên thế giới, tuy nhiên lại chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong khoảng thời gian khoảng 5 năm trở lại đây. Đây là một website trực tuyến hoàn toàn miễn phí, giúp các bạn trẻ trên khắp nơi trên thế giới có thể thuê được một không gian sống phù hợp với ý muốn. Dù đó là homestay, phòng trọ nhỏ, trại lều, lán hoặc thậm chí là nhà trên cây đều có tại nền tảng này. 

Bên cạnh đó, với mô hình kinh doanh airbnb, người cho thuê cũng thoải mái hơn trong việc định giá thuê cũng như thời hạn cho thuê. Khi không còn có nhu cầu cho thuê lại không gian, bạn chỉ cần xóa đi tin bài của mình là đã có thể dừng việc cho thuê. Điều này giúp giảm thiểu tính rủi ro về pháp lý đối với các thương nhân, đặc biệt là những bạn trẻ mới bước chân vào nghề. 

Tìm hiểu thêm về Luật doanh nghiệp

Các thủ tục cần biết khi đăng ký kinh doanh airbnb

Với sự hấp dẫn của mô hình kinh doanh airbnb đầy mới lạ này, rất nhiều nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến việc đăng ký kinh doanh airbnb. Các hồ sơ cần chuẩn bị là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết trong đăng ký kinh doanh airbnb tại Việt Nam? Dưới đây là những thủ tục cần thiết và có thể giúp ích được cho những bạn trẻ có mong muốn kinh doanh theo mô hình độc đáo này.

Đăng ký tài khoản người cho thuê và kê khai những thông tin cần thiết

Airbnb là mô hình kinh doanh đem lại rất nhiều ưu điểm. Một trong số đó chính là việc đăng ký tài khoản rất nhanh chóng, chỉ với một vài cú click chuột và khoảng 1 – 2 tiếng để chờ đợi thông tin của tài khoản được xác nhận. Sau khi đã có tài khoản trên website, điều bạn cần làm tiếp theo chính là chuyển sang tài khoản của người cho thuê và tiến hành kê khai các thông tin cần thiết. 

Để bắt đầu cho thuê, bạn cần có tài khoản tại airbnb
Để bắt đầu cho thuê, bạn cần có tài khoản tại airbnb

Trang thông tin của mô hình airbnb sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin liên quan đến địa chỉ được cho thuê sao cho cụ thể nhất. Những thông tin cơ bản sẽ bao gồm diện tích của chỗ ở mà bạn cho thuê, hình thức của nó là gì (nhà lán, lều hay nhà nguyên căn,…), địa chỉ cụ thể bao gồm cả số nhà,… Những thông tin này càng chính xác và trung thực sẽ càng dễ giúp bạn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lại những tiện ích mà nơi bạn cho thuê có thể cung cấp cho khách du lịch, những bạn có nhu cầu thuê nơi ở của bạn. Để tăng thêm sức hút, bạn có thể tải thêm những hình ảnh về địa chỉ cho thuê để giúp người đi thuê có được những cái nhìn gần gũi nhất. Ở mỗi bức ảnh chụp, bạn có thể chèn thêm những lời chú thích dễ thương để tăng thêm lượt khách hàng quan tâm. 

Những hình ảnh chi tiết về nơi cho thuê sẽ giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng
Những hình ảnh chi tiết về nơi cho thuê sẽ giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng

Ngoài ra, bạn cũng nên có những dòng miêu tả ngắn gọn về nơi ở bạn định cho thuê bằng tiếng anh để phục vụ cho những khách hàng nước ngoài có yêu cầu. Những dòng chữ này cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần làm nổi bật lên những ưu điểm của căn phòng bạn đang có nhu cầu cho thuê là được. 

Xây dựng những quy tắc ứng xử đối với người thuê

Một nội dung bắt buộc khác mà người cho thuê phải làm khi tiến hành đăng ký kinh doanh airbnb chính là đặt ra những quy tắc đối xử tại nơi cho thuê. Nội dung này giúp cho các bên biết cách cư xử thật sự phù hợp khi sử dụng không gian được cho thuê. Đồng thời cũng góp phần giảm thiểu những rủi ro về tài chính hoặc những tranh chấp có liên quan giữa các bên.

Nội quy chỗ ở sẽ giúp cả bên thuê và bên cho thuê được thoải mái
Nội quy chỗ ở sẽ giúp cả bên thuê và bên cho thuê được thoải mái

Nội dung của nội quy này không có bất kỳ một sườn nội dung cụ thể nào. Tùy theo mỗi không gian mà người chủ có thể tự do đưa ra những yêu cầu cụ thể, miễn là không quá xâm phạm đến lợi ích cơ bản của các bên. Nếu bạn có những yêu cầu nào quá khác biệt, hãy nhớ nhấn mạnh bằng cách viết in hoa hoặc gạch chân để khách thuê tại airbnb có thể nắm rõ. 

Đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về những thủ tục pháp lý liên quan

Để hoàn thiện việc cho thuê chỗ ở trên nền tảng airbnb, chủ cho thuê cần thực hiện việc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền những thủ tục pháp lý. Tùy theo từng địa phương nhất định cũng như mô hình, không gian mà bạn cho thuê, các thủ tục này sẽ có sự khác biệt nhất định. Bạn có thể liên hệ để hỏi trước về những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị trước để giúp việc chuẩn bị được thuận tiện hơn. 

Một số thủ tục pháp lý thường gặp khi bạn kinh doanh mô hình cho thuê chỗ ở bao gồm thủ tục đăng ký tạm trú hoặc thường trú (nếu bạn cho thuê lâu dài). Ngoài ra còn có thủ tục đăng ký kinh doanh dành cho mô hình là hộ gia đình. Những thủ tục hành chính này sẽ giúp địa phương quản lý tốt hơn những người đến và đi, từ đó kịp thời giải quyết những vấn đề có thể phát sinh. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện thủ tục đăng ký về kê khai thuế trong kinh doanh. Một số thủ tục khác như đăng ký đảm bảo an toàn trật tự xã hội, đăng ký về phòng chống chữa cháy,… 

Làm thế nào để khách hàng có thể thuê nơi ở tại airbnb

Với những thủ tục cơ bản ở trên, sau khi hoàn thành, căn phòng hoặc mô hình chỗ ở có nhu cầu cho thuê sẽ được đăng tải trên hệ thống để người xem tham khảo. Khi chọn được một vị trí ưng ý, khách hàng sẽ điền những thông tin theo hướng dẫn của hệ thống và chọn một trong hai cách thức đặt phòng là book ngay lập tức hoặc Request. 

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Thông báo đặt phòng sẽ được gửi đến cho bên cho thuê. Nếu cả hai bên cảm thấy phù hợp thì sẽ tiến tới ký kết hợp đồng cho thuê chỗ ở với những điều kiện đã được thông báo trước đó tại nền tảng airbnb. Hoặc nếu cần thiết, cả hai cũng có thể tự thỏa thuận thêm để có thể tạo không gian sống thoải mái nhất có thể. 

Việc thanh toán tại airbnb rất dễ dàng với nhiều cách thức khác nhau
Việc thanh toán tại airbnb rất dễ dàng với nhiều cách thức khác nhau

Về cách thức thanh toán, airbnb cung cấp nhiều cách thức thanh toán khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn hình thức thanh toán là paypal (dùng cho các giao dịch nước ngoài với tốc độ thanh toán rất nhanh chóng). Bank-transfer hoặc Payoneer cũng là những lựa chọn thanh toán khác được airbnb tại Việt Nam cung cấp để bên cho thuê lựa chọn. 

Mỗi hình thức thanh toán kể trên đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu như Paypal sẽ giúp bạn nhận được ngoại hối một cách nhanh nhất thì ngược lại, bạn sẽ phải mất một khoản phí rất lớn cũng như khả năng chuyển đổi ngoại tệ cũng thấp. Hoặc nếu bạn sử dụng kênh thanh toán là Bank-transfer, bạn sẽ mất một khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày mới nhận được tiền từ bên khách thuê. Việc lựa chọn hình thức thanh toán nào sẽ do bạn chủ động quyết định.  

Airbnb là hình thức cho thuê nơi ở phổ biến trong những năm gần đây, nhận được sự yêu thích của đông đảo người sử dụng trên phạm vi toàn thế giới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể biết thêm về cách thức đăng ký kinh doanh airbnb để tự mình kinh doanh khi có nhu cầu. WinPlace chúc bạn sẽ thành công và thu được nhiều lợi nhuận. 

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng