Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến trên website dịch vụ công Quốc Gia. Song, không phải ai cũng biết được cách thực hiện và điều kiện để được đăng ký giấy phép. Bài viết cung cấp những thông tin hướng dẫn đăng ký một cách chi tiết. Cùng với đó, hãy cùng ghi nhớ những lưu ý để đảm bảo quy trình thực hiện thành công. 

Thế nào là kinh doanh hộ cá thể

Kinh doanh hộ cá thể là thuật ngữ dùng để chỉ những đơn vị doanh nghiệp do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình sở hữu. Họ sẽ tiến hành các bước đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Điều này giúp đánh dấu việc đơn vị mình có quyền tham gia các hoạt động kinh doanh. Người trực tiếp đi đăng ký hoặc được ủy quyền với các thành viên trong hộ gia đình sẽ là chủ hộ kinh doanh. 

Kinh doanh hộ cá thể
Kinh doanh hộ cá thể

Với những đối tượng không có quá nhiều vốn và không có nhu cầu mở rộng kinh doanh nhưng vẫn muốn hợp pháp hóa việc kinh doanh nên lựa chọn hình thức này. Thay vì thành lập công ty hay doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể sẽ tránh được những phiền phức trong việc nộp tờ khai hay báo cáo tài chính. 

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể có khó không?

Nhiều người đặt ra vấn đề: liệu việc đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể có khó hay không? Câu trả lời là không, chỉ cần bạn đảm bảo đúng điều kiện dành cho diện được phép đăng ký cũng như chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. 

Cần đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Cần đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc đăng ký còn được số hóa khi người dân có thể thực hiện online. Lựa chọn phương thức này giúp người đăng ký hộ kinh doanh cá thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Để đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể, điều kiện cụ thể như sau:

 • Chủ hộ kinh doanh là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Hộ kinh doanh chỉ đăng ký tại 1 địa điểm và sử dụng tối đa 10 lao động;
 • Cá nhân không được vừa là chủ doanh nghiệp tư nhân vừa là thành viên hợp danh của hình thức công ty hợp danh;

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi, thành công nhanh chóng, chủ hộ kinh doanh cần nắm rõ quy trình và các loại giấy tờ cần thiết. Có sự chủ động trong khâu chuẩn bị sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tránh các sai sót về hồ sơ, tốn kém thời gian thực hiện.

Quy trình đăng ký

Chủ hộ kinh doanh là cá nhân hoặc người được các thành viên trong gia đình ủy quyền chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Tiếp đó, đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi đặt địa chỉ kinh doanh và tiến hành các thủ tục đăng ký.

Đăng ký giấy phép kinh doanh tại cơ quan
Đăng ký giấy phép kinh doanh tại cơ quan

Tại đây, cơ quan tiến hành tiếp nhận hồ sơ. Họ sẽ thực hiện các thao tác kiểm tra hồ sơ theo quy định. Khi hồ sơ hợp lệ, chủ hộ kinh doanh sẽ nhận giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể. 

Thời gian cho quy trình này là từ 3 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn nhận lại giấy tờ và chỉnh sửa/bổ sung và nộp lại để được xét duyệt. 

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Giấy đề nghị đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể: Có mẫu sẵn theo thông tư 20, ban hành năm 2015. Trong giấy này, bạn cần điền đầy đủ tên và địa chỉ hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, thông tin cá nhân của chủ hộ;
 • Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân của chủ hộ kinh doanh (bản sao);
 • Chứng chỉ hành nghề đối với những mảng ngành có tính chất đặc thù riêng biệt. (Ví dụ: mảng ngành về thẩm mỹ, spa thì cần có chứng chỉ hành nghề spa).
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đăng ký
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đăng ký

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hiện nay, nhiều người ưu tiên lựa chọn cách thức đăng ký qua mạng để tiết kiệm thời gian và công sức. Phương thức này vẫn đảm bảo được kết quả và còn giúp đơn giản hóa quy trình xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian giải quyết và công bố kết quả hồ sơ khoảng từ 3 – 5 ngày. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website cổng thông tin dịch vụ công: www.dkkdqh.hapi.gov.vn. Vào mục “Đăng ký trực tuyến” để tiến hành các bước tiếp theo;
 • Bước 2: Nhập từ khóa “Đăng ký hộ kinh doanh” để tiết kiệm thời gian thao tác trên website. Chọn mục “thủ tục đăng ký hộ kinh doanh” để tiến hành điền thông tin;
 • Bước 3: Điền thông tin theo hướng dẫn có tại từng mục. Những loại giấy tờ theo yêu cầu cần phải Scan và đính kèm vào từng mục cụ thể, bao gồm: giấy tờ pháp lý của người đăng ký, bản sao giấy ủy quyền đăng ký nếu có;
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành thông tin, người đăng ký tiến hành bấm nộp hồ sơ và hoàn toàn có thể theo dõi tình trạng xét duyệt trên hệ thống. Thao tác này cần dùng đến mã số tra cứu. 
Đăng ký giấy phép kinh doanh trên cổng thông tin dịch vụ công
Đăng ký giấy phép kinh doanh trên cổng thông tin dịch vụ công

Nên đăng ký trực tiếp hay đăng ký online

Song song giữa hai hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể, nhiều người đang băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức nào. Trên thực tế, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể online sẽ rất nhanh chóng, tiện lợi, đơn giản hóa thao tác. 

Đăng ký online giúp tiết kiệm thời gian
Đăng ký online giúp tiết kiệm thời gian

Người đăng ký cũng không cần phải mất nhiều thời gian và công sức để di chuyển và đi lại. Tuy nhiên, với những ai không thông thạo về công nghệ thì đây có vẻ là lựa chọn không thực sự phù hợp. Đồng thời, người chọn cách đăng ký này cần phải lưu ý đến việc chuẩn bị đầy đủ các loại hình thức giấy tờ theo quy chuẩn để đăng tải lên hệ thống.

Với cách đăng ký trực tiếp, tuy rằng sẽ tốn khá nhiều thời gian nhưng không quá phức tạp. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn, hoàn toàn có thể hỏi trực tiếp cán bộ cơ quan nơi đăng ký giấy phép.

Như vậy, có thể thấy rằng bất cứ hình thức nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, để có thể áp dụng được phương thức phù hợp nhất, bạn nên tìm hiểu rõ quy trình thực hiện cũng như xem xét điều kiện của bản thân. 

Những lưu ý cần biết khi đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

 • Cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh cá thể chỉ nộp một bộ hồ sơ duy nhất khi đăng ký. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc thiếu sót, cán bộ cơ quan có thể thẩm sẽ hướng dẫn cách bổ sung và nộp lại vào lần tiếp theo;
 • Người đến đăng ký giấy phép kinh doanh cần phải đóng lệ phí theo quy định của pháp luật. Mức phí là 100.000 cho một bộ hồ sơ đăng ký;
 • Để bộ hồ sơ hợp lệ, cần lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh, không được sử dụng cụm từ “công ty” hoặc “doanh nghiệp”. Đồng thời, tên gọi không nên trùng với các đơn vị trong địa phương, dễ gây nhầm lẫn;
 • Lưu ý đến địa chỉ đặt hộ kinh doanh. Đó phải là địa chỉ ghi trong hồ sơ đăng ký. Nếu bạn thuê địa điểm kinh doanh thì cần phải có biên bản và hợp đồng thuê mượn;
 • Lưu ý đến ngành nghề khi lựa chọn việc kinh doanh. Người dân không được kinh doanh, buôn bán các loại hàng hóa nằm trong danh mục nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, trong hồ sơ đăng ký, đây cũng sẽ là nội dung cần phải điền cụ thể và chính xác. 

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể diễn ra theo đúng trình tự của pháp luật. Theo đó, cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện đặt ra. Ngoài ra, để rút gọn thao tác đăng ký, bạn có thể thực hiện trực tuyến với các thao tác đơn giản đã được hướng dẫn trong bài viết. 

WinPlace chúc các bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng