Chi tiết thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh mới nhất 2021

Đăng ký địa điểm kinh doanh

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh được pháp luật quy định cụ thể. Để mở rộng hoạt động kinh doanh, đây là chủ đề được nhiều chủ thể quan tâm. Thủ tục, hồ sơ và lệ phí đăng ký sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau. 

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp sản xuất, trưng bày, buôn bán mặt hàng/dịch vụ, giao dịch, làm việc theo quy định của pháp luật. Đây là chủ thể không có tư cách pháp nhân. Các giao dịch phát sinh liên quan đến địa điểm kinh doanh phải do doanh nghiệp chịu trách nhiệm.

Đăng ký địa điểm kinh doanh

Mở rộng hoạt động với địa điểm kinh doanh

Nhiều người nhầm lẫn văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tuy vậy, đây là hai hình thức có sự khác biệt rõ rệt về bản chất. Trong khi văn phòng đại diện không được tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Địa điểm kinh doanh giúp chủ thể thực hiện công việc này. 

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề thủ tục pháp lý phát sinh liên quan đến địa điểm kinh doanh. Cụ thể, bạn có thể:

 • Thành lập mới địa điểm kinh doanh
 • Thay đổi địa điểm kinh doanh
 • Tạm ngừng địa điểm kinh doanh
 • Chấm dứt địa điểm kinh doanh

Mỗi thủ tục đều phát sinh yêu cầu cùng quyền và nghĩa vụ riêng với chủ thể. Chi tiết được chia sẻ trong những phần tiếp theo. 

Thành lập mới địa điểm kinh doanh

Thành lập mới địa điểm kinh doanh giúp đơn vị đẩy mạnh hoạt động sản xuất. Đây là bước giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô đơn vị. Bạn cần lưu ý thực hiện đăng ký thành lập mới theo đúng quy định của pháp luật. 

Cách đặt tên địa điểm kinh doanh

Trước đây, tên địa điểm kinh doanh không cần bao gồm tên doanh nghiệp. Tuy nhiên, kể từ khi Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, tên doanh nghiệp buộc phải có trong tên địa điểm kinh doanh. 

Ngoài lưu ý này, khi đặt tên địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần sử dụng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Các ký tự latin như “J, F, W, Z” và số cũng có thể dùng khi đặt tên. 

Ví dụ: 

 • Địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Hoa Hồng
 • Địa điểm kinh doanh số 2 Công ty TNHH Ban Mai

Lưu ý khi chọn địa điểm kinh doanh

Pháp luật cho phép địa điểm kinh doanh nằm ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau. Cùng với đó, những địa điểm kinh doanh này có thể ở khác quận nhưng phải cùng tỉnh. Doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều địa điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Mặc dù không giới hạn số lượng thành lập địa điểm kinh doanh nhưng việc thành lập phải hợp pháp. Tức là địa điểm kinh doanh không vi phạm các quy định của Luật Doanh nghiệp. 

Để thuận tiện làm việc và giao dịch với khách hàng, bạn nên chọn địa điểm kinh doanh ở khu vực trung tâm. Tại thành phố Hồ Chí Minh, khu vực quận 1 là gợi ý hàng đầu. Winplace là đơn vị cho thuê văn phòng trọn gói sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp. 

Đăng ký địa điểm kinh doanh

Văn phòng sang trọng nâng tầm đẳng cấp doanh nghiệp tại Winplace

Đây là lựa chọn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế, nâng tầm đẳng cấp. Việc đăng ký địa điểm kinh doanh cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ tại Winplace. Với giá cả phải chăng nhưng tích hợp nhiều tiện ích, Winplace xứng đáng là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. 

Xem them >>> Bảng giá văn phòng trọn gói Winplace

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh là thông tin cần nắm. Bởi khi hiểu rõ những gì cần chuẩn bị, bạn tiết kiệm được thời gian trong khâu đăng ký. Trong thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cần phải biết chuẩn bị hồ sơ. 

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ đăng ký địa điểm đăng ký kinh doanh không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số văn bản để gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh. (Tải mẫu tại đây). 

Quy trình thành lập địa điểm kinh doanh

Có thể tiến hành đăng ký địa điểm kinh doanh theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (thành phần hồ sơ như trên);

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh (đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền);

Bước 3: Nhận kết quả từ Phòng đăng ký kinh doanh

Thời hạn xử lý hồ sơ là 3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được phản hồi từ phía Phòng đăng ký. Thủ tục khá nhanh và đơn giản, do đó, nhiều đơn vị tự tiến hành đăng ký địa điểm kinh doanh thay vì thuê dịch vụ. 

Ngoài cách nộp hồ sơ trực tiếp, bạn có thể đăng ký địa điểm kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia. Truy cập website để tiến hành đăng ký theo hướng dẫn. 

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, đơn vị phải tiến hành đăng ký thành lập mới. Mức lệ phí nộp hồ sơ là 50.000 đồng/lần khi nộp trực tiếp (miễn phí khi nộp qua mạng). 

Thuế môn bài địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tương tự với thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, khi đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp có nghĩa vụ khai báo thuế môn bài. 

Mức thu lệ phí môn bài với địa điểm kinh doanh là 1.000.000 đồng/năm. Đơn vị cần tiến hành đóng thuế, tuân thủ quy định của nhà nước và pháp luật.

Thay đổi địa điểm kinh doanh

Qua một thời gian hoạt động, một vài doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thay đổi địa điểm kinh doanh. Việc thay đổi địa điểm kinh doanh ở những quận khác nhau hay những tỉnh khác nhau đều có sự khác biệt về hồ sơ, thủ tục. 

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thay đổi địa điểm kinh doanh trong phạm vi cùng quận, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký trụ sở bao gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký địa điểm kinh doanh (mẫu tại đây);
 • Biên bản hoặc quyết định họp hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. Trường hợp là công ty TNHH phải có biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Giấy ủy quyền (nếu có)
 • CMND/CCCD của các thành viên sáng lập 
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư ( mẫu tại đây)

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thay đổi địa điểm kinh doanh khác quận, chuyển địa điểm kinh doanh khác tỉnh cũng bao gồm những loại giấy tờ trên. Tuy nhiên, trong thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh khác phải có thêm: 

 • Điều lệ công ty sửa đổi, bổ sung (bản sao)
 • Danh sách kê khai đầy đủ các thành viên
 • Bản gốc của cơ quan thuế về việc cho phép chuyển địa điểm kinh doanh. 

Tham khảo thêm >>> Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Quy trình thay đổi địa điểm kinh doanh

Có hai cách để nộp hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh thay đổi là nộp trực tiếp và nộp online. Nếu muốn nộp online thì doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh thì phải nộp mức lệ phí 50.000 đồng/lần.

Trường hợp thay đổi địa điểm trong phạm vi tỉnh, thành phố thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở mới nếu thay đổi địa điểm kinh doanh khác tỉnh, thành phố.

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Chọn văn phòng trọn gói Winplace

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ. Sau đó, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. Nếu thay đổi địa điểm khác tỉnh thì Phỏng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin đến Phòng đăng ký kinh doanh trước đây doanh nghiệp đặt trụ sở. 

Tạm ngừng địa điểm kinh doanh

Nếu không muốn tiếp tục hoạt động địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tạm dừng. Vậy, tạm dừng địa điểm kinh doanh cần thực hiện hồ sơ, thủ tục gì?

Hồ sơ tạm ngừng địa điểm kinh doanh

Để tạm ngừng địa điểm kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

 • Thông báo về việc tạm ngừng địa điểm kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của địa điểm kinh doanh (mẫu tại đây)
 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (mẫu tại đây)

Quy trình tạm ngừng địa điểm kinh doanh

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày làm ngừng địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người sáng lập nộp trực tiếp hoặc online. 

Nếu nộp online thì doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy xác nhận về đăng ký tạm ngừng địa điểm kinh doanh. 

Chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

Khi muốn chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Vậy, hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh là gì?

Hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh

Để nộp hồ sơ đăng ký chấm dứt địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần phải có hồ sơ sau:

 • Thông báo về việc tạm ngừng địa điểm kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của địa điểm kinh doanh (mẫu tại đây)
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư (mẫu tại đây)
 • Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế

Quy trình chấm dứt địa điểm kinh doanh

Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ngoài ra còn có thể nộp hồ sơ thông quan cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ. Sau đó, cơ quan này sẽ chuyển tình trạng pháp lý khi đăng ký địa điểm kinh doanh sang chấm dứt hoạt động trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ hồ sơ, thủ tục về đăng ký địa điểm kinh doanh. Tất cả các trường hợp thay đổi, tạm ngừng hay chấm dứt đều phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng