KẾ TOÁN THUẾ GÌ LÀ? NHỮNG CÔNG VIỆC CỦA KẾ TOÁN THUẾ

Công việc của kế toán thuế

Thuế là một khoản chi phí bắt buộc mà doanh nghiệp cần đóng góp vào ngân sách nhà nước. Do vậy kế toán thuế có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn duy trì sự phát triển ổn định. Công việc của kế toán thuế sẽ bớt khó khăn hơn nếu bạn nắm chắc kiến thức chuyên môn.

Bạn cần nắm vững công việc và nhiệm vụ của kế toán thuế trước khi bắt đầu công việc này.

Kế toán thuế cần thiết với doanh nghiệp
Kế toán thuế cần thiết với doanh nghiệp

Kế toán thuế là gì?

Nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp và nhà nước cũng cần thuế để duy trì các chức năng của mình. Với nền kinh tế nhiều thành phần như nước ta thì nhà nước cần có kế toán thuế để dễ dàng hơn trong việc quản lý. Ngược lại các doanh nghiệp cũng cần có kế toán thuế nếu muốn duy trì sự phát triển dưới sự lãnh đạo của nhà nước. Do vậy, đây là một nhân tố cần thiết mà doanh nghiệp cần phải có.

Vậy kế toán thuế là gì? Kế toán thuế là người chịu trách nhiệm liên quan tới các vấn đề khai báo thuế. Đây là người đóng vai trò như một cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà nước. Doanh nghiệp thông qua kế toán thể để nắm bắt được tình hình kinh doanh cũng như các khoản khí đã đóng vào ngân sách nhà nước.

Nhiệm vụ của kế toán thuế

Kế toán thuế có nhiệm vụ rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Dựa vào những số liệu thực tế do bên bộ phận kế toán cung cấp mà doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình sản xuất và kinh doanh. 

Vị trí này còn cần báo cáo với nhà nước về tình hình thuế của doanh nghiệp. Dựa vào đó nhà nước mới có căn cứ để xây dựng các chính sách phát triển phù hợp và kịp thời đưa ra những chương trình hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Các công việc của kế toán thuế

Công việc của kế toán thuế bao gồm:

Xác định cơ sở để tính toán thuế

Đây là một trong những công việc mà kế toán thuế phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Xác định cơ sở để tính toán thuế nhằm phản ánh chính xác, kịp thời các phát sinh về thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước.

Trong đó các loại thuế mà kế toán thuế cần tính toán bao gồm: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bảo vệ môi trường và tiêu thụ đặc biệt.

Xác định cơ sở để tính toán thuế
Xác định cơ sở để tính toán thuế

Xác định cơ sở để tính toán thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT là thuế được tính dựa trên giá trị tăng thêm của của hàng hóa phát sinh trong quá trình sản xuất, vận chuyển. Theo đó kế toán thuế cần kiểm tra và đối chiếu hóa đơn VAT vào và hóa đơn VAT đầu ra để đảm bảo tính hợp lệ. Ngoài ra cần lập báo cáo kê khai tổng hợp thuế đầu vào và đầu ra định kỳ. Căn cứ vào đó để xác định nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng cho nhà nước.

Xác định cơ sở để tính toán thuế môi trường, tiêu thụ đặc biệt

Thuế này cần xác định cơ sở để tính toán khi doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Kế toán thuế cần kiểm tra thuế suất hàng hóa, lập báo cáo kê khai thuế để căn cứ vào đó xác định nghĩa vụ nộp thuế.

Xác định cơ sở để tính toán thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản phí mà người lao động cần trích ra một phần từ tiền lương của mình đóng góp vào ngân sách nhà nước. Đây là một trong những công việc của kế toán trưởng phải làm thường xuyên. Việc tính toán thuế thu nhập cá nhân được dựa trên số lương thực tế của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Từ đó kế toán thuế sẽ lập báo cáo kê khai theo định kỳ với cơ quan thuế.

Xác định cơ sở để tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Cũng giống như các cá nhân lao động, doanh nghiệp cũng có thuế thu nhập. Thuế này cũng sẽ được đóng góp vào ngân sách của nhà nước phục vụ cho sự duy trì đất nước. Công việc của kế toán thuế là phối hợp với kế toán tổng hợp để lập báo cáo tài chính theo định kỳ, xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

Theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm kế toán thuế cần thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Công việc cần thực hiện bao gồm:

  • Báo cáo tình hình nộp thuế gồm: thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môi trường và tiêu thụ đặc biệt
  • Lập báo cáo tình hình tài chính, tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định của pháp luật
  • Thực hiện nộp thuế, lập báo cáo trình lên ban lãnh đạo và cơ quan thuế

Các công việc chung khác

Ngoài một số công việc cơ bản trên, kế toán thuế còn đảm nhận một số công việc khác như:

  • Tổ chức quản lý, sắp xếp hóa đơn chứng từ liên quan đến thuế
  • Theo dõi việc lưu trữ và bảo quản các giấy tờ cẩn thận
  • Chủ động làm việc với cơ quan thuế khi được yêu cầu
  • Đề xuất biện pháp xử lý các vấn đề phát sinh trong nộp thuế, xử lý hóa đơn
  • Kiểm tra tính hợp pháp trong các báo cáo liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp với nhà nước

Ngoài ra công việc của kế toán thuế cũng được sắp xếp theo thời gian như hàng ngày, tháng tháng mà hàng năm. Nhưng nhìn chung kế toán thuế sẽ phải xử lý các vấn đề liên quan đến thuế giữa nhà nước và doanh nghiệp. Lập báo cáo chi tiết theo định kỳ về các hóa đơn chứng từ và công việc quan trọng nhất là nộp thuế cho nhà nước.

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Cần trang bị những gì để trở thành kế toán thuế

Để trở thành một kế toán thuế chuyên nghiệp bạn cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn cùng nhiều kỹ năng khác.

Có kiến thức chuyên môn

Đây là yếu tố quyết định rất lớn nếu bạn muốn trở thành một kế toán thuế. Bởi vị trí này phải làm việc rất nhiều với các quy định về pháp luật của nhà nước. Do vậy nắm vững kiến thức chuyên môn là cần thiết. Ngoài ra các kỹ năng cơ bản liên quan đến khả năng thống kê, lập báo cáo và phân tích cũng cần nắm chắc.

Cần chuẩn bị kiến thức về tin học văn phòng

Thành thạo tin học là cần thiết đối với kế toán thuế. Các phần mềm cơ bản như Word, Excel, Powerpoint sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc. Các phần mềm này cũng hỗ trợ việc tính toán các con số nhanh gọn và đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.

Trang bị kiến thức văn phòng
Trang bị kiến thức văn phòng

Có khả năng tư duy logic

Đặc điểm của ngành nghề liên quan đến thuế là phải xử lý rất nhiều các con số. Do vậy khả năng tư duy tốt là cần thiết để nâng cao năng suất làm việc.

Quản lý và phân bổ thời gian làm việc hợp lý

Công việc của kế toán thuế là khá nhiều do vậy biết quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả công việc cao. Hoàn thành công việc đúng tiến độ là yêu cầu chung không chỉ đối với vị trí này mà còn với nhiều chức vụ khác.

Có khả năng giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp tốt, khéo léo sẽ giúp bạn tự tin trong các buổi báo cáo định kỳ trước ban lãnh đạo. Ngôn ngữ trong ngành kế toán cần rõ ràng, rành mạch và cần sử dụng tốt các từ ngữ chuyên ngành.

Làm việc hiệu quả với khả năng giao tiếp tốt
Làm việc hiệu quả với khả năng giao tiếp tốt

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán thuế

Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu của một doanh nghiệp. Đi cùng với xu hướng phát triển như hiện nay thì các doanh nghiệp cũng đang trên đà phát triển không ngừng. Do đó lựa chọn vị trí kế toán thuế hứa hẹn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cùng cơ hội thăng tiến.

Công việc của kế toán thuế là rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Do vậy bạn cần chuẩn bị chắc kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng cần thiết để đảm bảo công việc được thuận lợi nhất.

QEbdDhOo1eGzNY6 l 1K7U9mWBBbQEPKp 1DHdEW0wU7Wc2Hkr2N7Z CQPn gRzuYpCd Y0bpU5QPOs uaRE 5F3SxeZE1gBfYhu9RuM 7fi5UEVF0qijA8lL4QitB8J k9FfxD7snHuh9 5Ww
uVWEjljvWJrIHDIXsyrMxB 6OvhXFglXjQaslPtIQkmjkdvqvrUatHTRe3DPdGiN29pncmLq1yPNZ6McQQk8mdqseNsQR58S Y16yKng1b7EGQGJeO2ZStpSJhCux85axMnbUIj4R vfgpuZs80

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng