Mô tả chi tiết công việc của kế toán bán hàng

công việc của kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng là một trong những mảng kế toán quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Công việc của kế toán bán hàng cần phải được thực hiện chính xác, rõ ràng để tránh thất thoát nguồn doanh thu cũng như hàng hóa của đơn vị. Vậy cụ thể người đảm nhận chức vụ này phải làm những gì? Cần đáp ứng yêu cầu nào đối với vị trí này?

Vai trò của kế toán bán hàng đối với doanh nghiệp

Kế toán bán hàng là người đảm nhận công việc ghi chép mọi nghiệp vụ liên quan đến quá trình mua – bán hàng hóa. Những vấn đề trong khâu  bán hàng này liên quan đến: hóa đơn, sổ sách doanh thu, báo cáo doanh thu, báo cáo bán hàng… 

Trong thời kỳ thương mại phát triển như hiện nay, việc tìm được một kế toán bán hàng có đủ mọi kỹ năng và kiến thức là thực sự cần thiết. Điều này giúp ích rất nhiều đến hoạt động mua bán của doanh nghiệp. Họ sẽ là người đảm bảo được sự ổn định trong việc quản lý doanh thu cũng như thông tin về hàng hóa, tránh thất thoát tiền của. 

Tìm hiểu thêm về vai trò của Kế toán giá thành

Vai trò kế toán bán hàng đối với doanh nghiệp
Vai trò kế toán bán hàng đối với doanh nghiệp

Những ghi chép của bộ phận kế toán này phản ánh chính xác nhật hoạt động kinh doanh của đơn vị. Từ báo cáo của kế toán bán hàng, ban lãnh đạo sẽ có cái nhìn bao quát nhất về tình hình hoạt động. 

Họ sẽ nắm rõ được những mặt hàng bán chạy, mặt hàng trọng điểm cũng như sự chênh lệch trong các khâu sản xuất và bán ra… từ đó đưa ra được phương hướng hoạt động hiệu quả hơn. 

Mô tả chi tiết công việc của kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng sẽ là người làm việc trực tiếp tại khu vực chứa hàng hóa cũng như tiếp xúc với khách hàng. Vậy cụ thể công việc của kế toán bán hàng là gì? Cùng tìm hiểu qua hai khía cạnh: 

Công việc hằng ngày

Các kế toán viên làm việc ở bộ phận bán hàng sẽ có mặt trực tiếp tại kho hoặc cửa hàng để quản lý, kiểm soát mọi vấn đề. Cụ thể những nhiệm vụ như sau: 

 • Theo dõi và ghi chép một cách chi tiết các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán ra;
 • Trực tiếp quản lý phần mềm bán hàng, nhập số liệu hoặc kiểm tra, đối chứng số liệu vào cuối ngày;
 • Ghi chép, nắm thông tin về khách hàng, đối tác mua hàng;
 • Theo dõi, tổng hợp hóa đơn bán hàng, dịch vụ, từ đó tính toán tổng doanh thu;
 • Lập báo cáo doanh thu theo từng thời gian đã quy định;
 • Thực hiện thiết lập mức giá, soạn thảo và trực tiếp ký kết các hợp đồng bán hàng;
 • Tính toán mức chiết khấu đến các bên liên quan;
 • Trực tiếp nắm bắt và tính toán mức thuế;
 • Kiểm tra, đối chiếu số liệu bán hàng giữa chứng từ giấy và trên hệ thống vào cuối ngày.
Công việc hàng ngày của kế toán bán hàng
Công việc hàng ngày của kế toán bán hàng

Công việc vào cuối kỳ kế toán

Vào cuối kỳ kế toán, các kế toán bán hàng đều phải thực hiện công tác thống kết và lập báo cáo. Thông qua các buổi họp cùng ban lãnh đạo, họ có nhiệm vụ trình bày và giải trình các vấn đề liên quan. Công việc cụ thể như sau:

 • Tổng hợp thông tin về doanh thu, số liệu bán hàng, nhập sổ và kết sổ theo quy định;
 • Cung cấp thông tin chi tiết về doanh thu và quá trình bán hàng đến các bộ phận có liên quan để phục vụ quá trình lập báo cáo;
 • Lập báo cáo doanh thu, bán hàng. Nhận xét đánh giá về tình hình kinh doanh cũng như tham mưu đến ban lãnh đạo về phương hướng hoạt động trong kỳ tiếp theo.
Lập báo cáo doanh thu cuối tháng
Lập báo cáo doanh thu cuối tháng

Các công việc khác

Ngoài ra, tùy thuộc vào cách hoạt động của từng đơn vị mà kế toán bán hàng sẽ được giao những công việc khác. Nhìn chung, họ có thể phải đảm nhận những hạng mục như sau: 

 • Hỗ trợ, tư vấn và làm công tác chăm sóc khách hàng;
 • Xét duyệt, làm thẻ VIP cho các khách hàng thân thiết;
 • Nắm bắt thông tin thị trường, cập nhật mức giá bán hàng cho doanh nghiệp;
 • Quản lý hệ thống kế toán bán hàng, quản lý sổ sách và chứng từ, biên lai;
 • Thực hiện báo cáo, tổng kết theo yêu cầu và đề xuất từ ban lãnh đạo.
doanh thu bán hàng
Nhận các nhiệm vụ khác từ ban lãnh đạo công ty

Mức lương của kế toán bán hàng hiện nay

So với các mảng kế toán khác, mức lương của kế toán bán hàng có phần thấp hơn. Tuy nhiên, so với khối lượng công việc không quá nặng nề và phức tạp thì đây sẽ là hướng đi an toàn đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. 

Nhìn chung, con số sẽ dao động từ 5 – 8 triệu. Song, đối với những người đã giữ chức vụ lâu năm hoặc làm việc cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương có thể từ 10 – 12 triệu/tháng. 

Yêu cầu đối với kế toán bán hàng

Để làm tốt công việc của kế toán bán hàng, cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản dành cho một kế toán viên. Đồng thời, bạn cũng cần hội tụ đủ những yêu cầu được đưa ra từ doanh nghiệp, công ty, nhà tuyển dụng.

Trước hết, yêu cầu về phẩm chất đạo đức của một kế toán viên cần có. Đó chính là tính trung thực, minh bạch và rõ ràng. Đặc biệt với một kế toán bán hàng, bạn cũng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh sai sót về số liệu thay đổi liên tục trong ngày.

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Kế toán bán hàng cần biết sử dụng thành thạo công cụ công nghệ
Kế toán bán hàng cần biết sử dụng thành thạo công cụ công nghệ 

Thêm vào đó, bạn cũng cần đảm bảo về kiến thức, bằng cấp cũng như chuyên môn nghiệp vụ. Những cá nhân có bằng tốt nghiệp trình độ từ cao đẳng trở lên về chuyên ngành kế toán, tài chính hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí này. Đồng thời, kế toán bán hàng cũng cần có những kiến thức cơ bản về việc kinh doanh cũng như kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

Cuối cùng, công việc của kế toán bán hàng thường xuyên phải sử dụng các phần mềm kế toán cũng như phần mềm quản lý bán hàng. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc với máy tính và các thiết bị công nghệ tốt thực sự rất cần thiết. 

Các loại chứng từ mà kế toán bán hàng cần biết

Kế toán là đối tượng trực tiếp sử dụng các chứng từ, hóa đơn trong quá trình làm việc. Hầu hết mọi nhân viên kế toán bán hàng nào cũng đều cần đến các loại chứng từ, hóa đơn này. Chính vì vậy, hiểu rõ nội dung, mục đích và cách sử dụng của những loại giấy tờ này là kỹ năng tối thiểu mà bạn cần có:

 • Hóa đơn thuế GTGT (Mẫu số 01 GTKT-3LL): Sử dụng hóa đơn này để xác định mức thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ, đồng thời phản ánh rõ được mức doanh thu bán hàng;
 • Phiếu xuất kho (Mẫu số 02 – VT): Sử dụng phiếu này để theo dõi, kiểm tra, ghi chép số lượng hàng hóa đã cho xuất kho;
 • Giấy báo có: Đây là mẫu giấy được phát hành từ ngân hàng, thông báo số tiền phải thu đến doanh nghiệp. Kế toán sẽ dựa và dữ liệu của giấy này để tiến hành chuyển khoản cũng như lập báo cáo khi cần thiết;
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (Mẫu số 03 – VT): Sử dụng mẫu phiếu này để kiểm tra và nắm thông tin chính xác về các đơn hàng được vận chuyển trong quy mô các kho của doanh nghiệp;
 • Phiếu thu (Mẫu số 01 – TT): Kế toán sử dụng phiếu thu này để phản ánh số tiền nhập quỹ tiền mặt. Từ đó, làm chứng từ để lập báo cáo thu – chi;
 • Biên lai thu tiền (Mẫu số 06 – TT): Đây là loại giấy có thể phản ánh chính xác số tiền mà kế toán/doanh nghiệp/đơn vị đã nhận. Dữ liệu từ biên lai này cũng sẽ dùng làm căn cứ cho việc lập sổ và lập báo cáo thu – chi. 
Biên lai thu tiền là một trong những mẫu chứng từ kế toán bán hàng cần biết
Biên lai thu tiền là một trong những mẫu chứng từ kế toán bán hàng cần biết

Công việc của kế toán bán hàng luôn được phân chia và mô tả một cách chi tiết và cụ thể. Trên thực tế, khối lượng công việc mà một kế toán viên phải thực hiện cũng sẽ phụ thuộc vào quy mô, tính chất và cách hoạt động của đơn vị. Thông qua những vấn đề đã được đề cập trên đây, các bạn có thể làm cơ sở căn cứ để học tập và chuẩn bị để có thể ứng tuyển vào vị trí này. 

WinPlace chúc bạn thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng