Nội dung công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh mới nhất

công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh là thủ tục quan trọng mà phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu khi doanh nghiệp đăng ký nhập sai thông tin. Đây là vấn đề thường gặp do sự chủ quan của người đăng ký. Vậy nội dung trong công văn cần những gì và quy trình rút hồ sơ diễn ra như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề rút hồ sơ đăng ký.

Có được rút hồ sơ đăng ký kinh doanh hay không?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh là các thủ tục do đại diện doanh nghiệp lập ra và gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt. Khi doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhưng vì một số lý do nào đó cấp bách, người nộp có thể rút hồ sơ đã thực hiện. Để giải quyết vấn đề, doanh nghiệp thực hiện đề nghị rút hồ sơ đăng ký đã nộp qua mạng, không cần phải đến trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh.

Rút hồ sơ đăng ký kinh doanh online
Rút hồ sơ đăng ký kinh doanh online

Rút hồ sơ đăng ký kinh doanh trong trường hợp nào?

Trong một số trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị phòng đăng ký kinh doanh cho phép rút hồ sơ đăng ký. Đồng nghĩa khi nộp công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh, hồ sơ được chuyển sang tình trạng bị từ chối. Điều này cũng một phần nào đó ảnh hưởng đến quá trình thành lập doanh nghiệp, tốn kém thời gian và chi phí cho những lần thực hiện lại. Vậy, bạn cần cân nhắc liệu có nằm trong những trường hợp cần rút hồ sơ dưới đây hay không:

 • Hồ sơ nộp nhầm loại hình đăng ký. Khí đó, người thực hiện cần phải thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng. thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi thông tin doanh  nghiệp;
 • Kê khai nhầm các thông tin cá nhân hoặc cổ đông;
 • Có nguyện vọng xin rút hồ sơ vì một số lý do nội bộ;
 • Hồ sơ có nhầm lẫn về tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, số vốn góp.

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập Chi nhánh – Văn phòng đại diện

Điều kiện để doanh nghiệp rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Theo quy định pháp luật, người đại diện doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng. Hồ sơ đăng ký điện tử có giá trị pháp lý tương tự như hồ sơ đăng ký bản giấy. Doanh nghiệp có thể nộp công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Hồ sơ đăng ký trên hệ thống đang ở trạng thái chờ sửa đổi/ bổ sung;
 • Hồ sơ đăng ký đang ở trạng thái đã tiếp nhận chưa có kết quả;
 • Có văn bản đề nghị dừng thủ tục đăng ký doanh nghiệp gửi đến phòng đăng ký kinh doanh.
Điều kiện thay đổi giấy phép kinh doanh
Điều kiện thay đổi giấy phép kinh doanh

Nội dung trong công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Việc thực hiện bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp cần đính kèm thêm công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh và các tài liệu liên quan. Hiện nay chưa có văn bản quy định chi tiết về công văn xin rút hồ sơ, doanh nghiệp cần phải tự soạn thảo. Song, cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin như sau:

 • Bắt buộc đơn cần có quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm soạn đơn;
 • Tên đơn: ĐƠN XIN RÚT HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KINH DOANH;
 • Kính gửi: Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố nơi nộp hồ sơ đăng ký;
 • Thông tin người soạn đơn. Cần đảm bảo những nội dung gồm: họ và tên, giới tính, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, dân tộc, số chứng minh nhân dân, ngày cấp và nơi cấp, địa chỉ thường trú, chỗ ở hiện nay, đại diện uỷ quyền của công ty;
 • Lý do rút hồ sơ: Người lập đơn cần trình bày rõ ràng, chi tiết lý do;
 • Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung kê khai và ký tên.

Quy trình thực hiện rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Trong quá trình thực hiện thành lập doanh nghiệp hoặc mở thêm chi nhánh, khi gặp rủi ro hay vấn đề không mong muốn nên bạn cần rút hồ sơ đã nộp? Trên thực tế, doanh nghiệp chỉ được rút hồ sơ ở trong tình trạng đang xử lý. Do vậy, doanh nghiệp cần kiểm tra tình trạng hồ sơ trước khi soạn thảo công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh. 

Quy trình thực hiện rút hồ sơ
Quy trình thực hiện rút hồ sơ

Thủ tục và quy trình thực hiện trực tiếp

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và giấy đề nghị dừng thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Sau đó nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở chính. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và ra thông báo huỷ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên hệ thống sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận văn bản đề nghị.

Thủ tục và quy trình thực hiện trực tuyến

Để tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện, doanh nghiệp có thể tiến hành soạn thảo và nộp công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng. Người nộp hồ sơ cần chuẩn bị giấy đề nghị rút hồ sơ và thủ tục liên quan nộp tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Quy trình thực hiện rút hồ sơ qua mạng được thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập địa chỉ website dangkyquamang.dkkd.gov.vn;
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Bước 3: Chọn danh sách hồ sơ đăng ký nhấn xem để kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ đã đăng ký;
 • Bước 4: Vào văn bản đính kèm chọn giấy đề nghị dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp dưới dạng văn bản điện tử và nhấn tải lên;
 • Bước 5: Nhấn lưu và xác nhận bằng tài khoản đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ được tiếp nhận thành công trên hệ thống sẽ được chuyển sang trạng thái đã gửi đi. 

Trên thực tế hiện nay, hình thức rút hồ sơ đăng ký kinh doanh nộp qua mạng điện tử được ưa chuộng hơn nộp trực tiếp. Không chỉ giúp phòng đăng ký kinh doanh dễ dàng kiểm soát, quản lý mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và công sức.

Những câu hỏi liên quan đến công văn rút hồ sơ đăng ký kinh doanh

Việc tiến hành soạn thảo và nộp công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh vô cùng cần thiết nếu doanh nghiệp nhập sai thông tin. Đây là trường hợp ngoài ý muốn nên doanh nghiệp còn nhiều câu hỏi thắc mắc. Cùng giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề rút hồ sơ đăng ký kinh doanh.

nhung cau hoi lien quan den viec rut ho so

Có nên tiến hành rút hồ sơ hay không?

Rút hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là việc nên làm khi gặp vấn đề về việc nhập sai thông tin đăng ký. Nếu không thực hiện rút hồ sơ để sửa đổi, bổ sung khi hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia tiếp nhận có sai sót sẽ khó thay đổi. Hơn nữa, trường hợp thông tin hồ sơ không trùng khớp với thực tế sẽ gây ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.

Rút hồ sơ đăng ký kinh doanh có mất phí không? 

Những trường hợp doanh nghiệp cần thiết có thể rút hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khi hồ sơ chưa được chấp thuận. Việc rút hồ sơ đăng ký kinh doanh doanh nghiệp được miễn lệ phí hoàn toàn.

Thời gian hoàn thành yêu cầu rút hồ sơ là bao lâu?

Thời gian thực hiện yêu cầu rút hồ sơ của phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu là 3 ngày. Sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo và nêu lý do từ chối hồ sơ doanh nghiệp.

Với các trường hợp nhập sai thông tin đăng ký, doanh nghiệp cần tiến hành soạn thảo và nộp công văn xin rút hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng theo quy định. Để rút ngắn thời gian hoàn tất và đảm bảo chính xác, người đại diện pháp luật cần nắm vững những vấn đề liên quan đến quá trình rút hồ sơ đăng ký.

WinPlace chúc các bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng