Công ty TNHH mới thành lập cần làm những gì?

công ty tnhh mới thành lập cần làm những gì

Thành lập công ty/doanh nghiệp là dự định của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, trước khi quyết định thành lập công ty, doanh nghiệp thì bạn cần tìm hiểu về các thủ tục, giấy tờ thành lập. Vậy cụ thể là công ty TNHH mới thành lập cần làm những gì? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Đặc điểm của công ty TNHH

Trước khi đi sâu vào giải đáp thắc mắc công ty TNHH mới thành lập cần làm những gì thì điều đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm công ty TNHH. Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp thành lập bởi 1 cá nhân/tổ chức hay nhiều cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn. Sau khi đi đăng ký giấy chứng nhận kinh doanh thì công ty sẽ có được tư cách pháp nhân.

TNHH là viết tắt của cụm từ trách nhiệm hữu hạn. Công ty TNHH hiện có hai loại hình và dĩ nhân mỗi loại hình sẽ có những định nghĩa khác nhau:

  • Công ty TNHH 1 thành viên: Chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức có pháp nhân và số lượng thành viên tham gia góp vốn là tối đa 1 thành viên cũng đồng thời là chủ sở hữu
  • Công ty TNHH 2 thành viên: Chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức có pháp nhân; số lượng thành viên tham gia góp vốn tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên.
Đặc điểm của công ty TNHH
Đặc điểm của công ty TNHH

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Cần chuẩn bị những thủ tục gì khi thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH mới thành lập cần làm những gì? Việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị thủ tục thành lập công ty TNHH. Quy trình chuẩn bị thủ tục sẽ được thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Những thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thông tin hồ sơ thành lập cần chuẩn bị bao gồm thông tin về công ty như tên công ty, địa chỉ, thành viên,… và các loại giấy tờ cá nhân như CCCD/CMND, hộ chiếu.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 

Đáp án cho câu hỏi cong ty TNHH mới thành lập cần làm những gì đó chính là tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty sau khi đã chuẩn bị đủ. Hồ sơ sẽ được nộp lên Sở kế hoạch và Đầu tư. Bạn có thể nộp hồ sơ theo một trong hai cách sau:

  • Cách 1: Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ – nơi mà thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư;
  • Cách 2: Nộp hồ sơ online thông qua cổng thông tin trực tuyến
Công ty TNHH mới thành lập cần chuẩn bị một số thủ tục nhất định
Công ty TNHH mới thành lập cần chuẩn bị một số thủ tục nhất định

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ

Sau khi hồ sơ của bạn được cơ quan đăng ký tiếp nhận thì họ sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp những nội dung cần sửa và bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sẽ được duyệt để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Tiến hành nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH được duyệt thì thành viên hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp sẽ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Kể từ đây doanh nghiệp chính thức được thành lập.

Bước 5: Khắc dấu và công bố thành lập

Theo quy định là từ năm 2021 thì doanh nghiệp sẽ được quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu. Vì vậy, sau khi làm xong con dấu thì doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng con dấu mà không phải  công bố như những năm trước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện thêm một số việc như mua chữ ký số để kê khai thuế, sử dụng hóa đơn điện tử, kê khai và nộp thuế môn bài. Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý để tránh bị sai sót không đáng có.

Tham khảo thêm về Luật doanh nghiệp

Lưu ý những việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH mới thành lập cần làm những gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Sau khi thành lập công ty TNHH thì bạn cần chú ý thực hiện những công việc sau:

  • Tiến hành treo biển hiệu doanh nghiệp (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại)
  • Tiến hành kê khai về thuế môn bài và sử dụng mẫu chữ ký số để thực hiện việc kê khai nộp thuế theo quý;
  • Thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử khi doanh nghiệp có nhu cầu cần phát hành hóa đơn
  • Làm thủ tục khắc dấu pháp nhân doanh nghiệp và công bố sử dụng mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia;
  • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải tiến hành xin giấy phép con tại cơ quan cấp phép trước khi đi vào hoạt động. Ví dụ như các ngành Dịch vụ việc làm, xuất khẩu lao động,…
Những điều cần làm sau khi thành lập công ty TNHH
Những điều cần làm sau khi thành lập công ty TNHH

Vài điều chia sẻ trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi công ty TNHH mới thành lập cần làm những gì? Hy vọng, qua những thông tin chia sẻ trên thì bạn đã có thêm kiến thức để đảm bảo cho quá trình thành lập công ty TNHH được diễn ra suôn sẻ.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng