Định nghĩa công ty hợp danh và lý do công ty hợp danh không được phổ biến

Việc thành lập một công ty hợp danh đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng vì đây không phải là một loại hình doanh nghiệp phổ biến. Mặc dù có nhiều ưu điểm như sự phân chia trách nhiệm giữa các đối tác và tính linh hoạt trong quản lý, nhưng công ty hợp danh thường không được ưa chuộng.

Vậy, lý do thực sự là gì? Cùng WinPlace tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này để hiểu rõ hơn nhé!

Định nghĩa về công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một hình thức tổ chức kinh doanh, trong đó ít nhất hai người cùng góp vốn và danh nghĩa để hoạt động kinh doanh dưới một tên chung. Các đối tác trong công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm vô hạn trước các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản phát sinh từ các hoạt động kinh doanh của công ty đó. 

Công ty hợp danh thành lập cần điều kiện gì?

Công ty hợp danh thành lập

Công ty hợp danh thành lập

Theo quy định trong Điều 130 của Luật Doanh nghiệp, những cá nhân tham gia thành lập công ty hợp danh cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phải có ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Bên cạnh đó, có thể có thêm các thành viên góp vốn khác cho doanh nghiệp.
  • Thành viên hợp danh đăng ký phải là các cá nhân. Họ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.
  • Thành viên góp vốn chỉ có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.

Công ty hợp danh liệu có được phát hành chứng khoán?

Luật Doanh nghiệp 2020 đã rõ ràng quy định về việc Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Điều này ngụ ý rằng, công ty không thể huy động vốn thông qua việc phát hành các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, và chỉ có thể vay từ các tổ chức cá nhân khác, hoặc huy động từ các tổ chức tín dụng hoặc kết nạp thêm thành viên mới.

Với bản chất là một loại hình công ty đối nhân, bất kỳ thay đổi nào trong cơ cấu nhân sự đều sẽ ảnh hưởng đến tính “đối nhân” của nó, vì vậy công ty không được phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu, theo nguyên tắc quy định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CÔNG TY CON LÀ GÌ? THÀNH LẬP VÀ QUẢN LÝ CÔNG TY CON 2024

Về quản lý và điều hành công ty

Công ty hợp danh sẽ được điều hành và quản lý bởi Hội đồng thành viên, gồm tất cả các thành viên của công ty. Theo Điều 184 Luật Doanh nghiệp 2020, các thành viên hợp danh là người đại diện theo pháp luật của công ty và chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty.

Luật Doanh nghiệp cũng quy định rằng trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, các thành viên hợp danh sẽ phân công nhau các chức danh quản lý và kiểm soát công ty. Điều này thể hiện rằng quản lý của công ty hợp danh được phân quyền cho các thành viên hợp danh, và giữa họ có sự kiểm soát và phân chia trách nhiệm một cách cân đối. 

So sánh Ưu và Nhược điểm của công ty hợp danh

So sánh Ưu và Nhược điểm của công ty hợp danh

So sánh Ưu và Nhược điểm của công ty hợp danh

Ưu điểm công ty hợp danh

Công ty hợp danh yêu cầu có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu, cùng kinh doanh dưới một tên chung – thành viên hợp danh. Điều này thúc đẩy khả năng kết hợp uy tín cá nhân từ nhiều người thành viên trong công ty hợp danh, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng sự tin cậy với đối tác kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng thành viên ít và họ thường có mối liên hệ mật thiết với nhau trước đó, mang tính chất gia đình. Điều này giúp tăng cường sự hiểu biết và sự thống nhất trong quá trình quản lý và hoạt động kinh doanh của công ty.

Nhược điểm công ty hợp danh

Thành viên hợp danh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty, do đó mức độ rủi ro của họ là rất cao. Trong trường hợp tài sản của công ty không đủ để trả nợ, các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng tài sản riêng của mình.

Ngoài ra, các thành viên hợp danh bị hạn chế nhiều quyền, bao gồm không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân, không được làm thành viên hợp danh của công ty khác, không được kinh doanh dưới tên của mình hoặc người khác để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

Công ty hợp danh, mặc dù có tư cách pháp nhân, nhưng không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào và việc huy động vốn cũng bị hạn chế, chỉ có thể góp thêm tài sản hoặc tiếp nhận thành viên mới. Điều này tạo ra những hạn chế và điều kiện khắc nghiệt đối với hoạt động kinh doanh và quản lý của công ty hợp danh.

Nhin chung, công ty hợp danh còn lại tồn tại nhiều khuyết điểm lớn về tư cách các thành viên. Đây có thể là lý do công ty hợp danh không được ưa chuộng như doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH 2 thành viên…

XEM THÊM: CÔNG TY HỢP DANH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH? THÀNH VIÊN HỢP DANH CÓ QUYỀN, NGHĨA VỤ VÀ HẠN CHẾ VỀ QUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Anh Bảo
Anh Bảo

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng