Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Với sự thuận lợi từ môi trường tự nhiên, điều kiện kinh tế xã hội và chính sách ưu đãi đầu tư, thị trường Việt Nam đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là sau sự kiện gia nhập WTO. Điều đặc biệt là pháp luật Việt Nam cho phép nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn sở hữu, quản lý và điều hành công ty 100% vốn nước ngoài.

Bài viết dưới đây WinPlace sẽ đi sâu vào phân tích ưu và nhược điểm của việc thành lập công ty với 100% vốn nước ngoài, để giải đáp những băn khoăn của những nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được hiểu như nào?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Công ty 100% vốn nước ngoài là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, do nhà đầu tư nước ngoài bỏ toàn bộ vốn thành lập, tổ chức, quản lý, điều hành và thuộc sở  hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty 100% vốn nước ngoài thường được thành lập dưới dạng công ty trách nhiệm  hữu  hạn hoặc công ty cổ phần, do chủ đầu tư nước ngoài tự quản lý và chịu trách nhiệm về kết  quả  sản  xuất  kinh  doanh, đồng thời cũng có những quyền lợi và nghĩa vụ trong hoạt động kinh doanh theo quy định.

Đặc điểm của công ty vốn 100% nước ngoài

 • Công ty 100% vốn nước ngoài được thành lập bởi tổ chức, cá nhân nước ngoài để thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
 • Được thành lập dưới dạng công ty TNHH, chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn đưa vào kinh doanh.
 • Tài sản của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc quyền sở hữu của 1 hoặc nhiều tổ chức cá nhân nước ngoài.

 Ưu điểm của loại hình công ty 100% vốn nước ngoài

Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đẩy mạnh bởi những ưu điểm nổi trội sau:

 • So với các hình thức đầu tư khác, thành lập công ty 100% vốn nước ngoài là hình thức đầu tư mang tính bền vững, lâu dài và có tổ chức.
 • Do mức vốn sở hữu chiếm tuyệt đối, Nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm toàn quyền trong việc chi phối hoạt động kinh doanh, quản lý vận hành của doanh nghiệp.
 • Việc nắm quyền điều hành và trực tiếp ra quyết định đầu tư là điều kiện để nhà đầu tư thực hiện được chiến lược kinh doanh của họ một cách tối ưu. Vì vậy, so với hình thức đầu tư khác, nhà đầu tư có thể chủ động hơn trong việc quản lý cũng như triển khai các chiến lược kinh doanh.

Theo thống kê, đa phần cách thức tổ chức, quản lý của các công ty 100% vốn nước ngoài thường đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn.

 • Với nguồn vốn đầu tư lớn, dài hạn ít biến động, nhà đầu tư nước ngoài có thể chủ động về nguồn vốn và tự quản lý vốn đầu tư của mình.
 • Với hình thức đầu tư thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, nhà đầu tư có thể áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, quy trình kinh doanh, sản xuất hiện đại để khai thác những lợi thế của thị trường và các điều kiện thuận lợi khác để đạt hiệu quả cao nhất. Đây là một trong những ưu thế cạnh tranh của công ty 100% vốn nước ngoài so với các doanh nghiệp Việt Nam.

       Nhược điểm của loại hình công ty 100% vốn nước ngoài

Hạn chế về ngành nghề đầu tư kinh doanh:

 • Công ty 100% vốn nước ngoài không được thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề quy định tại Điều 6 và các Phụ lục 1, 2 và 3 Luật Đầu tư 2020.
 • Đối với những ngành, phân ngành dịch vụ chưa cam kết hoặc không được quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam đã có quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài thì áp dụng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài thuộc vùng lãnh thổ không phải là thành viên WTO thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam được áp dụng điều kiện đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên WTO, trừ trường hợp pháp luật và điều ước quốc tế giữa Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ đó có quy định khác.
 • Do giới hạn trong các Điều ước, Cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, với một số lĩnh vực ngành nghề không thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài mà phải tiến hành liên doanh với chủ thể trong nước.
 • Do bất đồng văn hoá, ngôn ngữ, việc quản lý và sử dụng nhân công dễ phát sinh bất đồng. Vì vậy nhà đầu tư nước ngoài nên có cách thức quản lý phù hợp.
 • Các chính sách ưu đãi của nhà nước vẫn chưa thật sự linh hoạt đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù pháp luật Việt Nam không can thiệp vào cách thức quản lý, tiếp cận và  mở rộng thị trường của loại hình Công ty 100% vốn nước ngoài. Tuy nhiên pháp luật vẫn quy định một khuôn khổ nhất định để giữ cho thị trường Việt Nam không bị xâm chiếm quá nhiều, bảo vệ các doanh nghiệp trong nước.

Giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài sẽ có sự khác biệt về văn hóa trong kinh doanh, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận khách hàng cũng như tiếp cận và mở rộng thị trường của các Công ty 100% vốn nước ngoài.

THAM KHẢO THÊM: ĐẶC ĐIỂM CÔNG TY 100% VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Điều kiện thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

 • Để thành lập công ty vốn hoàn toàn nước ngoài phải có dự án đầu tư cụ thể, khả thi tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính để triển khai dự án.
 • Cam kết về nghĩa vụ thuế, và chấp hành các quy định pháp luật đối với nhà nước Việt Nam
 • Công ty cam kết về nghĩa vụ đối với việc sử dụng lao động địa phương, đất đai …
 • Công ty phải hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc thành lập công ty vốn 100% nước ngoài phải thực hiện nhiều quy trình, thủ tục theo quy định pháp định. Điều này gây nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư. Đó là lý do dịch vụ thành lập công ty vốn 100% nước ngoài của WinPlace ra đời nhằm giúp các chủ đầu tư giải quyết những vấn đề gây khó khăn đó. Các chủ đầu tư có thể ngay gọi cho chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài miễn phí.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng