Thông tin chung về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp ra đời ngày càng nhiều. Vì thế, các vấn đề liên quan đến đăng ký doanh nghiệp vô cùng cần thiết. Một trong số đó là thông tin về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những thông tin về lĩnh vực này qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là việc một doanh nghiệp, tổ chức khi thành lập muốn thay đổi thông tin doanh nghiệp. Việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh được tiến hành thông báo công khai ở thông tin trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung liên quan đến vấn đề đăng ký doanh nghiệp theo quy trình, thủ tục và trả phí theo quy định.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là điều cần thiết của các công ty
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là điều cần thiết của các công ty

Vì sao khi thành lập lại cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được xem là bước đầu tiên quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh. Cùng điểm danh những ý nghĩa của việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:

 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc của mỗi doanh nghiệp. Điều này là quy trình phải tiến hàng khi thành lập doanh nghiệp hay có thay đổi về đăng ký kinh doanh. 
 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp còn giúp lưu trữ những nội dung đăng ký kinh doanh. Đồng thời, còn giúp doanh nghiệp theo dõi được những bước thay đổi trong việc đăng ký kinh doanh trong khoảng thời gian từ lúc mới thành lập cho đến thời gian sau này. Tất cả các nội dung của doanh nghiệp sẽ được lưu giữ điện tử chính xác, cụ thể ở Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp giúp các thông tin doanh nghiệp được công khai, minh bạch. Điều này giúp cho các cơ quan của Chính phủ dễ dàng quản lý khi có vấn đề cần giải quyết.
 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp giúp các cơ quan, tổ chức đăng ký kinh doanh thuận lợi hơn trong việc quản lý, thống kê, tra soát, kiểm tra nhanh chóng và hiệu quả.
Các thông tin minh bạch, rõ ràng nhờ công bố nội dung đăng ký kinh doanh
Các thông tin minh bạch, rõ ràng nhờ công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Các nội dung cần thiết khi công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Những nội dung công bố đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Tên công ty
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Vốn điều lệ
 • Chủ sở hữu công ty:
 • Khi là công ty thuộc mô hình TNHH một thành viên
 • Danh sách các thành viên đại điện khi là công ty TNHH gồm hai thành viên trở lên
 • Danh sách cổ đông đồng sáng lập khi là công ty cổ phần
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty (nếu có)
 • Ngành nghề kinh doanh của công ty

Thời điểm nào thích hợp để nộp hồ sơ công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là lúc doanh nghiệp đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp để xử lý, và đăng tải các nội dung liên quan ở Cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan có liên quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ của doanh nghiệp
Cơ quan có liên quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ của doanh nghiệp

Những trường hợp không cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Tại điều 63 nghị định 01/2021/NĐ-CP, những trường hợp không phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm các trường hợp cập nhật lại nội dung doanh nghiệp mà không thay đổi nội dung ở giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Trường hợp thay đổi, cập nhật các nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không thuộc vào nội dung đăng ký doanh nghiệp từ Điều 47 đến Điều 55 của Nghị định này.
 • Trường hợp doanh nghiệp chỉ bổ sung, cập nhật các nội dung trong hồ sơ mà không thay đổi nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không thuộc các trường hợp theo quy định từ Điều 56 đến Điều 60 của Nghị quyết này.

Doanh nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào nếu không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là quy trình bắt buộc của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, nếu không tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì tổ chức đó sẽ bị xử lý tại Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi doanh nghiệp nếu doanh nghiệp không công bố hoặc công bố chậm hơn thời gian quy định công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp ở Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Doanh nghiệp có bị phạt khi không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?
Doanh nghiệp có bị phạt khi không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Doanh nghiệp có thể công bố nội dung đăng ký qua mạng không?

Theo quy định khoản 1 Điều 42 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì doanh nghiệp có thể đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về nội dụng giao dịch và sử dụng tài khoản điện tử để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.  

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Ưu điểm của việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Công bố nội dung đăng ký qua mạng có rất nhiều ưu điểm, nổi bật nhất với những ưu điểm sau đây:

 • Doanh nghiệp có thể chủ động, sắp xếp thời gian linh hoạt trong việc đăng ký doanh nghiệp, sao cho thuận tiện nhất có thể. Doanh nghiệp không bị gò bó, phụ thuộc vào giờ hành chính của cơ quan, tổ chức khi đăng ký doanh nghiệp online.
 • Doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí đăng ký so với thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp. Thuận tiện cho doanh nghiệp không phải chờ đợi, nhận lịch hẹn lâu.
 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ giúp thuận tiện đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện ở những nhiều địa bàn, khác tỉnh, khác thành phố. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện đăng ký mà không cần đến cụ thể ở bất kì địa điểm nào.
 • Các thông tin, chứng từ được cập nhật trực tuyến nên giúp doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát và quản lý dễ dàng, lưu trữ chính xác.
 • Đối với phía cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh, giảm được áp lực, giải quyết chứng từ, giấy tờ. Từ đó giúp sử dụng tài nguyên và nhân sự một cách hiệu quả, giảm bớt quá tải cho các cơ quan đăng ký.
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đem lại nhiều ưu điểm đối với doanh nghiệp
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đem lại nhiều ưu điểm đối với doanh nghiệp

Một số thắc mắc thường gặp về công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Công bố nội dung đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

Theo Luật doanh nghiệp, thời gian để xử lý và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Nội dung đăng ký doanh nghiệp có cần hộ khẩu thường trú  không?

Thành lập doanh nghiệp không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người đại diện thành lập. Tổ chức, doanh nghiệp có thể tiến hành thành lập công ty, doanh nghiệp ở bất cứ địa bàn nào nếu có nhu cầu kinh doanh ở nơi đó.

Đăng ký kinh doanh cần nguồn vốn bao nhiêu?

VIệc kê khai nguồn vốn là quyền của doanh nghiệp, và doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ của doanh nghiệp mình. Trường hợp các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định doanh nghiệp, thì bắt buộc phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật.  

Đăng ký doanh nghiệp phải có trụ sở không?

Theo quy định pháp luật hiện nay, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp đó. Đặc biệt, chung cư và nhà tập thể là hai địa điểm không được đăng ký làm địa chỉ của chi nhánh hay văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

luu y
Một số lưu ý khi công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Vậy là những thông tin về vấn đề công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích giúp cho bạn trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình.

WinPlace chúc các Doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng