Người mới khởi nghiệp có nên thành lập công ty không? Những lưu ý khi phải thành lập công ty

có nên thành lập công ty

Việc có 1 công ty đứng tên của riêng mình chắc hẳn là mơ ước của rất nhiều người. Vậy đối với những người khởi nghiệm có nên thành lập công ty không? Khi thành lập công ty thì nên chú ý những điều gì? Tìm hiểu những thông tin này tại bài viết sau nhé.

Có nên thành lập công ty không?
Có nên thành lập công ty không?

Có nên thành lập công ty hay không?

Việc kinh doanh từ trước đến nay được hiểu rất đơn giản là chỉ cần có vốn bạn sẽ có thể trao đổi buôn bán 1 lĩnh vực, sản phẩm bạn muốn. Chính vì vậy mà nhiều người thường tự hỏi rằng liệu có nên thành lập công ty hay không? 

Sau đây sẽ là những dẫn chứng cho thấy việc thành lập công ty là 1 việc rất cần thiết.

 • Thành lập công ty giúp bạn có thể làm chủ được công việc, thời gian và thu nhập của bản thân. Mở công ty sẽ giúp bạn không bị giới hạn nguồn thu nhập của mình.
 • Mở công ty là 1 bước rất quan trọng để định hình thương hiệu cho sản phẩm và cá nhân của mình. Thành lập công ty sẽ giúp cho sản phẩm kinh doanh của cá nhân trở nên uy tín hơn.
 • Mở công ty sẽ giúp bạn thuận lợi để phát triển kinh doanh. Khi có trong tay 1 vài chi nhánh là bạn đã có thể phát triển thêm rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác hoặc mở rộng quy mô ảnh hưởng của sản phẩm.
 • Thành lập công ty sẽ hợp thức hóa công việc kinh doanh của cá nhân. Việc này sẽ giúp quyền lợi của sản phẩm và cá nhân đó được pháp luât thừa nhận và bảo vệ.
 • Sản phẩm của công ty sẽ được bảo hộ quyền sở hữu nên sẽ không sợ xâm phạm quyền sở hữu.
 • Công ty của bạn sẽ có thể tạo thêm việc làm cho rất nhiều người khác trong xã hội.
 • Việc thành lập công ty sẽ giúp bạn có thể thỏa mãn được đam mê kinh doanh và có cơ hội phát triển đam mê đó trở thành 1 sự nghiệp thành công.
Những lợi ích khi thành lập công ty
Những lợi ích khi thành lập công ty

Những lưu ý cần biết khi thành lập công ty

Có nên thành lập công ty hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và nguyện vọng của bạn. Tuy nhiên khi đã muốn thành lập công ty thì bạn nên cân nhắc 1 số lưu ý sau đây.

Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh

Doanh nghiệp sẽ cần phải định hướng được ngành nghề kinh doanh chính của mình. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách phát triển chung. Thường trong các lĩnh vực kinh doanh sẽ có những lĩnh vực không yêu cần điều kiện và có yêu công điều kiện. Đối với các ngành kinh doanh có yêu cần điều kiện thì doanh nghiệp nên cân nhắc về khả năng đáp ứng.

Tham khảo thêm danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh tại đây

Lựa chọn địa chỉ có trụ sở

Khi đã xác định được có nên thành lập công ty không thì bạn nên tìm địa chỉ để có thể đặt trụ sở cho công ty. Công ty không được phép đặt trụ sở trong khu chung cư hay khu tập thể. Bắt buộc phải có địa chỉ rõ ràng và riêng biệt cho công ty. Đây sẽ là cơ sở để có thể quản lý hoạt động của các công ty.

Lưu ý lựa chọn địa chỉ trụ sở
Lưu ý lựa chọn địa chỉ trụ sở

Lựa chọn một loại hình doanh nghiệp phù hợp

 • Bạn cần phải lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp cho công ty của mình. Người đứng đầu cần phải cân nhắc về khả năng điều động vốn cũng như các định hướng hoạt động. Dựa vào những yếu tố này mà doanh nghiệp sẽ quyết định hình thức kinh doanh cho mình.
 • Tại Việt Nam hiện nay sẽ có các hình thức đăng ký kinh doanh như: công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Bạn hãy cân nhắc về ưu điểm và hạn chế của từng loại để tìm ra hình thức phù hợp.
 • Đối với những doanh nghiệp có vốn thấp nên chọn các hình thức hợp doanh hay công ty cổ phần để huy động nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh. Nếu bạn có nguồn vốn mạnh có thể mở các doanh nghiệp tư nhân hay công ty 1 thành viên để có thể toàn quyền quản lý.

Hy động nguồn vốn đầy đủ, tiến hành kê khai vốn điều lệ

 • Muốn thành lập công ty để kinh doanh thì vốn hóa là điều rất quan trọng. Quy mô nguồn vốn sẽ tùy thuộc và ngành nghề kinh doanh. Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có nguồn vốn cần chuẩn bị khác nhau.
 • Trước khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai vốn điều lệ. Tùy theo các hình thức kinh doanh và những trường hợp cụ thể để quyết định doanh nghiệp có cần kê khai thuế này hay không. Trong quy định của nhà nước không bắt buộc mức vốn điều lệ cụ thể. Doanh nghiệp có thể có mức vốn điều lệ vài chục triệu đến tiền tỷ tuy vào ngành nghề kinh doanh.
 • Đối với những doanh nghiệp không bị bắt buộc kê khai vốn điều lệ thì thủ tục sẽ rất dễ dàng. Nhưng đối với những doanh nghiệp bắt buộc kê khai vốn thì cần phải khai cả vốn điều lệ và pháp định. Nếu bị yêu cầu kê khai vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.
Khi thành lập công ty cần những lưu ý gì?
Khi thành lập công ty cần những lưu ý gì?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết cho những ai thắc mắc khởi nghiệp có nên thành lập công ty. Bài viết cũng cung cấp những lưu ý mà người người muốn thành lập công ty nên biết.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng