Có nên thành lập công ty

Có nên thành lập công ty

Phân tích và so sánh lợi ích cùng hạn chế chính là điều mà nhiều cá nhân lo lắng khi cân nhắc có nên thành lập công ty hay không? Đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi ấp ủ kế hoạch startup tại Việt Nam. Cùng Winplace tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Hoạt động thành lập công ty mang lại lợi ích gì?

Hoạt động thành lập công ty thông qua thủ tục đăng ký và chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền – Sở kế hoạch và đầu tư cùng các bộ phận liên quan. Dưới góc độ kinh tế hay pháp lý, hoạt động này đều mang lại những lợi ích nhất định. Cùng đánh giá qua những ưu điểm mà thủ tục pháp lý này mang lại trước khi cân nhắc có nên thành lập công ty không nhé!

có nên thành lập công ty
Thành lập công ty mang lại nhiều lợi ích kinh tế 

Dưới góc độ pháp luật

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân:  Tại sao lại cần có tư cách pháp nhân? Thực tế pháp luật Việt Nam có quy định về các nhóm ngành nghề kinh doanh được phép hoạt động. Theo đó, có những ngành nghề đặc thù mà cá nhân không thể tự mình tiến hành hoạt động đó được, ví dụ như Sàn giao dịch thương mại điện tử,…

Doanh nghiệp có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch, con dấu pháp nhân riêng. Đây là những đặc điểm của một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, giúp bạn quản lý các giao dịch hiệu quả thông qua con dấu.

Xuất hóa đơn GTGT (VAT): Hoạt động thương mại, đặc biệt là với đối tác là doanh nghiệp lớn nhỏ thì nhu cầu hóa đơn để hợp thức hóa hoạt động thu chi là cần thiết. Quyền được xuất hóa đơn đỏ chính là lý do quan trọng để cá nhân/ tổ chức cân nhắc có nên thành lập công ty.

Ngoài ra, thành lập công ty – trở thành “doanh nghiệp” chịu sự quản lý của Nhà nước. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình hoạt động theo quy định hiện hành của Luật doanh nghiệp 2020 Một số ngành nghề hoạt động đặc biệt còn nhận được sự hỗ trợ – là kết quả từ những hiệp định song phương, đa phương với các thị trường tiềm năng khác trên thế giới.

tư cách pháp nhân
Công ty có tư cách pháp nhân

Dưới góc độ kinh tế

Lợi ích kinh tế mà hoạt động thành lập công ty mang lại chính là chìa khóa cho câu hỏi có nên thành lập công ty. Bởi lẽ, khi bạn hoạt động kinh doanh dưới tư cách công ty sẽ tạo nên sự tin tưởng, uy tín nhất định với đối tác, đặc biệt là khi các bạn trẻ mong muốn startup từ những công việc nhỏ đi lên.

Trụ sở công ty, bảng hiệu, nhân viên cùng việc phân chia chức vụ, người đại diện khi thành lập công ty còn mang lại sự chuyên nghiệp trong tổ chức. Giúp hoạt động tiếp cận khách hàng, đối tác dễ dàng, tín cậy và thuận lợi hơn. Tạo niềm tin và dễ dàng trong việc mở rộng quy mô của hoạt động kinh doanh.

Thành lập doanh nghiệp còn giúp công ty có thể thực hiện các giao dịch kinh doanh cùng thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cụ thể, hoạt động kinh doanh như: xuất nhập khẩu, huy động vốn, vay vốn ngân hàng, ký hợp đồng kinh tế,…; Thủ tục hành chính như: đóng bảo hiểm xã hội, thuế, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Hoạt động thành lập công ty có tồn tại hạn chế?

Như một lẽ thường tình, song song với những lợi ích thì hoạt động thành lập công ty cũng có tồn tại một số hạn chế. Do đó, bạn đừng quên cân nhắc qua các hạn chế này để quyết định xem có nên thành lập công ty không nhé!

Chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền: Đúng vậy, công ty có tư cách pháp nhân đồng thời nhận được những quyền lợi từ pháp luật doanh nghiệp hỗ trợ.

Cùng với đó, tổ chức sẽ phải chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền về một số vấn đề như: Vệ sinh an toàn thực phẩm, Vốn điều lệ pháp định, điều kiện khi kinh doanh ngành nghề có điều kiện,…

Nghĩa vụ thuế
Thực hiện nhiều nghĩa vụ thuế

Tuy vậy, việc quản lý của cơ quan có thẩm quyền đồng thời sẽ là lợi thế cho doanh nghiệp dưới góc độ nào đó. Cụ thể, việc đáp ứng các điều kiện về hoạt động quản lý của nhà nước giúp doanh nghiệp không ngừng nâng cấp chất lượng, uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ.

Đồng thời, những thủ tục hành chính như kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, công bố sản phẩm,… sẽ là cơ sở quảng cáo, gây dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần báo cáo thuế định kỳ hằng tháng, quý, năm với nhiều đầu thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường,…. tùy vào loại hình và ngành nghề kinh doanh.

Đây như là khoản chi phí để cơ quan nhà nước duy trì hệ thống quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

>> Xem thêm : Hồ sơ thành lập công ty

Có nên thành lập công ty?

Dựa trên những phân tích nêu trên, có thể nói thành lập công ty là hoạt động mang lại nhiều lợi ích so với những hạn chế có nó.

Đặc biệt, đứng trước sức cạnh tranh của thị trường kinh tế mở hiện nay, việc được cấp phép kinh doanh dưới loại hình doanh nghiệp, được pháp luật bảo vệ giúp bạn tránh được rất nhiều tranh chấp cùng thiệt hại không đáng có.

phát triển công ty
Thành lập công ty – tiền đề cho sự phát triển

Dưới góc độ đầu tư lâu dài, việc thành lập công ty giúp bạn chủ động và thuận tiện khi có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh như mở chi nhánh, tăng số lượng người lao động, mở rộng hoạt động xuất nhập khẩu.

Đó là những điểm mạnh mà một cá nhân hay hộ kinh doanh không làm được.

Đồng thời, tên doanh nghiệp còn là điểm nhấn tạo nên sức mạnh cạnh tranh, quảng bá thương hiệu, tăng số lượng người tiêu dùng.

Từ đó, mang lại nhiều lợi nhuận và tiềm năng kinh tế cho cá nhân và tổ chức đó. Đồng thời tăng sự tin tưởng, chuyên nghiệp để ký hợp đồng với các doanh nghiệp lớn nhỏ khác.

Có thể nói, dù là loại hình doanh nghiệp nào thì cùng tồn tại những lợi ích cùng hạn chế nhất định. Nhìn chung, thành lập công ty rõ ràng mang lại nhiều lợi ích cả về pháp lý và kinh tế hơn so với cá nhân hay hộ kinh doanh.

Tuy vậy, bạn nên đánh giá cả quy mô kinh doanh, ngành nghề kinh doanh cùng kế hoạch phát triển để việc cân nhắc có nên thành lập công ty phù hợp với bản thân nhất nhé.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng