Cố định giá cả và những điều bạn có thể biết

cố định giá cả

Cố định giá cả là gì? Trên thị trường hiện nay giá cả đóng vai trò quan trọng đối với sức mua của người tiêu dùng. Nhận biết được điều này nhiều tổ chức đã hợp tác tăng hay hạ giá nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và thu về lợi nhuận.

Đây là một hình thức tham nhũng được biết đến với cái tên cố định giá. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé

Cố định giá cả là gì?

Cố định giá xảy ra khi những người tham gia thị trường âm mưu định giá sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vì cạnh tranh một cách thiện chí và để giá hàng hóa được xác định bởi các lực lượng thị trường khác. Các tổ chức tham nhũng có thể tham gia vào hai hình thức ấn định giá khác nhau: theo chiều ngang và chiều dọc.

Cố định giá theo chiều ngang xảy ra khi các công ty là đối thủ cạnh tranh trên thị trường thông đồng với nhau để cố định giá của hàng hóa hoặc dịch vụ. Hàng hóa và dịch vụ có thể được cố định ở mức giá cao, tăng lợi nhuận cho những kẻ chủ mưu trên cơ sở bán hàng hoặc chúng có thể được cố định ở mức giá chiết khấu để chiếm thêm thị phần và đánh bật các đối thủ cạnh tranh có chi phí hoạt động cao hơn.

Cố định giá là gì?
Cố định giá là gì?

Việc cố định giá dọc diễn ra giữa các nhà sản xuất, nhà bán buôn và nhà bán lẻ tham gia vào cùng một chuỗi cung ứng. Trong sơ đồ cố định giá theo chiều dọc, nhà sản xuất ký kết thỏa thuận với các nhà bán lẻ nơi họ thiết lập và thực thi giá bán lại tối thiểu cho sản phẩm của mình.

Phương pháp này, đôi khi được gọi là duy trì giá bán lẻ, được thiết kế để duy trì giá trị cảm nhận của một thương hiệu trên thị trường bằng cách ngăn chặn các nhà bán lẻ bán sản phẩm có liên quan với mức chiết khấu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tham gia rất nhiều vào việc ấn định giá theo chiều ngang trên thị trường dầu mỏ quốc tế. Trong quá khứ, OPEC đã:

– Hạn chế sản xuất dầu hàng ngày trong các-ten bằng cách áp đặt hạn ngạch để duy trì mức nhu cầu cao, giá cao và tỷ suất lợi nhuận lớn.

– Có ý định hạ giá dầu một cách giả tạo, gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của các đối thủ cạnh tranh bằng các quy trình kém hiệu quả hơn và chi phí khai thác cao hơn.

Đạo luật chống độc quyền Sherman năm 1890 của liên bang cấm liên bang đối với việc ấn định giá. Đạo luật Sherman làm cho việc: Thiết lập bất kỳ hợp đồng nào hạn chế thương mại giữa các tiểu bang hoặc quốc tế (chẳng hạn như các hợp đồng hạn chế cạnh tranh trên thị trường).

Âm mưu với những người khác để độc quyền bất kỳ phần nào của thương mại giữa các tiểu bang hoặc quốc tế (chẳng hạn như tham gia vào một cartel ấn định giá)Các hành vi vi phạm Đạo luật Sherman có thể bị phạt hình sự lên tới 1 triệu USD đối với cá nhân và 100 triệu USD đối với tập đoàn, cùng với đó là 10 năm tù giam đối với những quan chức có liên quan.

Các doanh nghiệp cần thực hiện cố định giá cả theo luật
Các doanh nghiệp cần thực hiện cố định giá cả theo luật

Vào năm 2007, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng việc duy trì giá không còn là vi phạm đối với Đạo luật Sherman. Tòa án đã lật lại tiền lệ 90 năm tuổi khi ra phán quyết rằng bảo vệ cạnh tranh giữa các thương hiệu là mục đích chính của luật chống độc quyền và có rất nhiều trường hợp được ghi nhận trong đó việc duy trì giá bán lại tối thiểu đã hỗ trợ cạnh tranh giữa các thương hiệu.

Các trường hợp chống độc quyền liên quan đến việc duy trì giá hiện được phân tích theo nguyên tắc hợp lý và có thể được coi là hợp pháp nếu chúng mang lại lợi ích cho cạnh tranh giữa các thương hiệu.

Các cách cố định giá cả

Ấn định giá xảy ra khi các đối thủ cạnh tranh đạt được một thỏa thuận (bằng văn bản, bằng miệng, hoặc suy ra từ hành vi) với mục đích và tác dụng là tăng, hạ hoặc ổn định giá cho dịch vụ hoặc sản phẩm. Các đối thủ nên tự do cạnh tranh trên thị trường và tự ấn định giá của mình dựa trên các lực lượng thị trường (cung và cầu). Cạnh tranh tự do có lợi cho người tiêu dùng vì nó nên dẫn đến giá cả thấp hơn.

Khi các đối thủ cạnh tranh đạt được thỏa thuận, loại thỏa thuận hạn chế thương mại này là bất hợp pháp theo luật chống độc quyền với điều kiện nó có thể dẫn đến giá cao hơn hoặc loại bỏ đối thủ cạnh tranh, do đó gây hại cho người tiêu dùng.

 Các cách cố định giá cả
 Các cách cố định giá cả

Mục 1 của Đạo luật Sherman lên án mọi hợp đồng, sự kết hợp và âm mưu hạn chế thương mại, bao gồm các kế hoạch ấn định giá theo chiều dọc và chiều ngang. Việc ấn định giá theo chiều ngang liên quan đến việc các đối thủ cạnh tranh đồng ý tăng, giảm hoặc ổn định giá.

Ví dụ: khi hai chuỗi thức ăn nhanh cạnh tranh bán bánh mì kẹp thịt đồng ý về giá bán lẻ của bánh mì kẹp thịt phô mai, thì thỏa thuận ngang đó là bất hợp pháp theo luật chống độc quyền. Việc ấn định giá dọc liên quan đến các thành viên của chuỗi cung ứng đồng ý tăng, giảm hoặc ổn định giá.

Ví dụ: khi nhà sản xuất sản phẩm buộc nhà bán lẻ phải bán sản phẩm với giá bán lẻ định trước hoặc yêu cầu nhà bán lẻ của họ tuân theo chính sách giá bán lẻ “đề xuất” không cho phép giảm giá cho khách hàng. Các loại thỏa thuận này cũng là bất hợp pháp theo luật chống độc quyền.

Việc ấn định giá xảy ra khi các đối thủ đồng ý về giá hơn là cạnh tranh với nhau. Liên quan đến việc ấn định giá, Đạo luật Cạnh tranh và Tiêu dùng đề cập đến việc “ấn định, kiểm soát hoặc duy trì” giá cả. Cartel ấn định giá xảy ra khi các đối thủ cạnh tranh thực hiện các thỏa thuận hoặc hiểu biết bằng văn bản, không chính thức hoặc bằng lời nói về:

– Giá bán hoặc mua hàng hóa hoặc dịch vụ

– Giá tối thiểu

– Một công thức để định giá hoặc chiết khấu hàng hóa

– Dịch vụ giảm giá, phụ cấp hoặc các điều khoản tín dụng.

Các thỏa thuận ấn định giá không cần phải chính thức; chúng có thể là một ‘cái nháy mắt và cái gật đầu’, được thực hiện khi uống rượu trong quán rượu địa phương, tại một cuộc họp hiệp hội hoặc tại một dịp xã hội. Điểm quan trọng không phải là thỏa thuận hoặc sự hiểu biết được thực hiện như thế nào hoặc thậm chí hiệu quả của nó như thế nào, mà là các đối thủ cạnh tranh đang tính giá chung chứ không phải riêng lẻ.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Đôi khi các doanh nghiệp cạnh tranh sẽ bán hàng hóa hoặc dịch vụ ở cùng mức giá hoặc tương tự để biến động giá của một loại được khớp với biến động tương đương của các loại khác. Mặc dù điều này có vẻ giống như hành vi ấn định giá, nhưng nó không nhất thiết là kết quả của hành vi thông đồng giữa các công ty.

Các lý do thương mại hợp pháp giải thích tại sao một doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá của mình để phù hợp với đối thủ cạnh tranh bao gồm phản ứng với các mức giá dễ thấy được hiển thị bởi đối thủ cạnh tranh (ví dụ: bảng giá xăng dầu) hoặc đối thủ cạnh tranh nhanh chóng điều chỉnh giá của họ để phù hợp với biến động giá (được gọi là “định giá song song”).

Ý nghĩa của việc cố định giá cả
Ý nghĩa của việc cố định giá cả

Tác động của việc ấn định giá

Khi các doanh nghiệp liên kết với nhau để cố định, kiểm soát hoặc duy trì giá cả, nó có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp nhỏ dựa vào các nhà cung cấp đó để kiếm sống. Lấy ví dụ về vận chuyển hàng hóa.

Rất nhiều mặt hàng tiêu dùng được vận chuyển bằng đường hàng không. Nếu giá vận chuyển hàng hóa được duy trì một cách giả tạo hoặc tăng cao bởi một ca-in, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng và dẫn đến giá cả cao hơn cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ.

Dấu hiệu cho thấy có thể bị ấn định giá trong đấu thầu

Các dấu hiệu của việc ấn định giá có thể bao gồm: đấu thầu hoặc báo giá cao hơn nhiều so với dự kiến. Điều này có thể cho thấy giá cả thông đồng hoặc có thể chỉ là định giá quá cao (bản thân nó không phải là bất hợp pháp). Nó có thể chỉ đơn giản là tiết lộ rằng ước tính của bạn không chính xác.

Vì lợi ích thương mại của bạn là đưa ra các yêu cầu và xác định xem liệu kỳ vọng giá của bạn có hợp lý hay không tất cả các nhà cung cấp đều tăng giá đồng thời và cao hơn mức giá dường như được biện minh bởi sự thay đổi của chi phí đầu vào. Bạn có thể hỏi các nhà cung cấp tại sao lại như vậy.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc khảo sát các nhà cung cấp để được trang bị tốt hơn để nhận ra các biến động giá đáng ngờ giá được gửi cao hơn nhiều so với các lần đấu thầu trước đó hoặc bảng giá được công bố đấu thầu thiếu “hoạt động” chi tiết để hiển thị cách tính giá đấu thầu, nơi điều này được yêu cầu (điều này có thể cho biết giá bao gồm)giá của nhà cung cấp mới thấp hơn giá đấu thầu của các doanh nghiệp thông thường.

Điều này có thể cho thấy đã có sự thông đồng giữa các doanh nghiệp đương nhiệm đấu thầu giá giảm rõ rệt sau khi một nhà cung cấp mới đấu thầu. Điều này có thể cho thấy rằng các nhà cung cấp hiện tại đã thông đồng với nhau và nhà cung cấp mới đã buộc họ phải cạnh tranh.

Các trường hợp ngoại lệ đối với việc ấn định giá

Các trường hợp ngoại lệ đối với việc ấn định giá tồn tại đối với một số hoạt động sản xuất chung hoặc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định và đối với một số thỏa thuận để mua lại hàng hóa hoặc dịch vụ tập thể. Các thỏa thuận giữa các công ty liên quan cũng được miễn trừ.

Ngoại lệ liên doanh rất phức tạp và bất kỳ ai xem xét một liên doanh có thể vi phạm các điều khoản của cartel nên tìm lời khuyên pháp lý.

Cố định giá là vấn đề rất thường hay gặp trong thời buổi giao thương ngày càng đa dạng như hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về hình thức này.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng