Cơ cấu tổ chức và những điều bạn cần biết

cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động và phát triển, bất cứ một tổ chức nào nếu muốn thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất thì cần phải có cấu trúc tổ chức hợp lý. Bởi về bản chất cơ cấu của một tổ chức sẽ quyết định đến cách thức vận hàng của tổ chức đó.

Một tổ chức mà có sự phân chia các phòng ban, bộ phận một cách hợp lý nhất không những tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao hiệu suất công việc. Vậy cơ cấu tổ chức là gì? Có bao nhiêu loại cơ cấu tổ chức hay được sử dụng? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức là một hệ thống vạch ra cách thức các hoạt động nhất định được định hướng để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Các hoạt động này có thể bao gồm các quy tắc, vai trò và trách nhiệm.

Cơ cấu tổ chức cũng xác định các thông tin luân chuyển giữa các cấp trong công ty. Ví dụ, trong cơ cấu tập trung, các quyết định đi từ trên xuống, trong khi trong cơ cấu phi tập trung, quyền ra quyết định được phân phối giữa các cấp khác nhau của tổ chức.

Cơ cấu tổ chức là gì?
Cơ cấu tổ chức là gì?

Có một cơ cấu tổ chức cho phép các công ty duy trì hiệu quả và tập trung.

Cơ cấu tổ chức vạch ra cách thức các hoạt động nhất định được định hướng để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Các cấu trúc tổ chức thành công xác định công việc của mỗi nhân viên và cách nó phù hợp với hệ thống tổng thể.

Cấu trúc tập trung có một chuỗi lệnh xác định, trong khi cấu trúc phi tập trung cung cấp cho hầu hết mọi nhân viên nhận quyền quản lý cá nhân ở cấp độ cao.

Các loại cơ cấu tổ chức bao gồm cơ cấu chức năng, bộ phận, cơ cấu phẳng và cơ cấu ma trận.

Các nhà lãnh đạo cấp cao nên cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định loại hình tổ chức nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của họ, bao gồm các mục tiêu kinh doanh, ngành và văn hóa của công ty.

Các doanh nghiệp thuộc mọi hình dạng và quy mô sử dụng cơ cấu tổ chức rất nhiều. Họ xác định một hệ thống phân cấp cụ thể trong một tổ chức. Một cơ cấu tổ chức thành công xác định công việc của mỗi nhân viên và cách nó phù hợp với hệ thống tổng thể. Nói một cách đơn giản, cơ cấu tổ chức đưa ra những người làm những gì để công ty có thể đạt được các mục tiêu của mình.

Cấu trúc này cung cấp cho một công ty một hình ảnh trực quan về cách nó được hình thành và cách nó có thể tiến lên tốt nhất trong việc đạt được các mục tiêu của mình. Cơ cấu tổ chức thường được minh họa bằng một số loại biểu đồ hoặc sơ đồ giống như một kim tự tháp, nơi những thành viên quyền lực nhất của tổ chức ngồi ở trên cùng, trong khi những người có ít quyền lực nhất lại ở dưới cùng.

Không có một cơ cấu chính thức tại chỗ có thể gây khó khăn cho một số tổ chức. Ví dụ, nhân viên có thể gặp khó khăn khi biết họ nên báo cáo cho ai. Điều đó có thể dẫn đến sự không chắc chắn về việc ai chịu trách nhiệm về những gì trong tổ chức.

Có một cấu trúc tại chỗ có thể giúp nâng cao hiệu quả và cung cấp sự rõ ràng cho mọi người ở mọi cấp độ. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi bộ phận đều có thể làm việc hiệu quả hơn, vì họ có khả năng tập trung nhiều hơn vào năng lượng và thời gian.

Cơ cấu tổ chức xác định cách thức các hoạt động như phân bổ nhiệm vụ, điều phối và giám sát nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Cơ cấu tổ chức ảnh hưởng đến hành động của tổ chức và cung cấp nền tảng cho các thủ tục và quy trình hoạt động tiêu chuẩn. Nó xác định những cá nhân nào được tham gia vào quá trình ra quyết định nào và do đó quan điểm của họ định hình các hành động của tổ chức ở mức độ nào. Cơ cấu tổ chức cũng có thể được coi là kính quan sát hoặc góc nhìn mà qua đó các cá nhân nhìn thấy tổ chức của họ và môi trường của nó.

Tổ chức là một biến thể của các thực thể được nhóm lại. Các tổ chức cần phải hiệu quả, linh hoạt, đổi mới và quan tâm để đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc trưng về cơ cấu tổ chức riêng
Mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc trưng về cơ cấu tổ chức riêng

– Ví dụ về Cơ cấu tổ chức

Một ví dụ về cơ cấu tổ chức là cơ cấu phi tập trung, cho phép các cá nhân và nhóm có quyền tự chủ cao mà không cần một nhóm nòng cốt thường xuyên thông qua các quyết định kinh doanh. Một ví dụ điển hình về cấu trúc phi tập trung này là Johnson & Johnson.

Với hàng nghìn sản phẩm và ngành nghề kinh doanh, công ty tự cấu trúc nên mỗi đơn vị kinh doanh hoạt động như một công ty riêng với chủ tịch riêng.

Ví dụ về cơ cấu tổ chức của bộ máy nhà nước

Cơ cấu tổ chức có tên trong tiếng Anh là gì?

Cơ cấu tổ chức có tên trong tiếng Anh là: Organizational structure.

Các loại cơ cấu tổ chức phổ biến nhất?

Bốn loại cơ cấu tổ chức là cơ cấu chức năng, bộ phận, cơ cấu phẳng và cơ cấu ma trận. Các yếu tố chính của cơ cấu tổ chức bao gồm cách thức các hoạt động nhất định được chỉ đạo nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức, chẳng hạn như các quy tắc, vai trò, trách nhiệm và cách thông tin luân chuyển giữa các cấp trong công ty.

Phân loại cơ cấu tổ chức
Phân loại cơ cấu tổ chức

– Cơ cấu chức năng

Bốn loại cấu trúc tổ chức phổ biến được thực hiện trong thế giới thực. Đầu tiên và phổ biến nhất là một cấu trúc chức năng. Đây cũng được coi là một cơ cấu tổ chức quan liêu và phá vỡ một công ty dựa trên sự chuyên môn hóa của lực lượng lao động. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện một cơ cấu chức năng. Chia công ty thành các bộ phận bao gồm tiếp thị, bán hàng và hoạt động là hành động sử dụng cơ cấu tổ chức quan liêu.

– Cấu trúc phân chia hoặc đa phân khu

Loại thứ hai thường gặp ở các công ty lớn với nhiều đơn vị kinh doanh. Được gọi là cấu trúc bộ phận hoặc đa bộ phận, một công ty sử dụng phương pháp này cấu trúc đội ngũ lãnh đạo của mình dựa trên các sản phẩm, dự án hoặc công ty con mà họ điều hành. Một ví dụ điển hình về cấu trúc này là Johnson & Johnson. Với hàng nghìn sản phẩm và ngành nghề kinh doanh, công ty tự cấu trúc nên mỗi đơn vị kinh doanh hoạt động như một công ty riêng với chủ tịch riêng.

– Cấu trúc phẳng

Cấu trúc, một cấu trúc mới hơn, là kiểu thứ ba và được sử dụng trong nhiều công ty khởi nghiệp. Như cái tên ám chỉ, nó làm phẳng hệ thống cấp bậc và chuỗi mệnh lệnh, đồng thời trao cho nhân viên của mình nhiều quyền tự chủ. Các công ty sử dụng kiểu cấu trúc này có tốc độ thực hiện cao.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng giao dịch tại WinPlace

– Cấu trúc ma trận

Cơ cấu tổ chức thứ tư và cuối cùng là cơ cấu ma trận. Nó cũng khó hiểu nhất và ít được sử dụng nhất. Cấu trúc này tạo ma trận các nhân viên trên các cấp trên, bộ phận hoặc phòng ban khác nhau. Ví dụ, một nhân viên làm việc cho một công ty có ma trận có thể có các nhiệm vụ trong cả bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Mỗi loại hình cơ cấu sẽ phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp riêng
Mỗi loại hình cơ cấu sẽ phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp riêng

Việc áp dụng một cơ cấu tổ chức có thể rất có lợi cho một công ty. Cơ cấu không chỉ xác định thứ bậc của công ty mà còn cho phép công ty bố trí cơ cấu trả lương cho nhân viên của mình. Bằng cách áp dụng cơ cấu tổ chức, công ty có thể quyết định mức lương và mức lương cho từng vị trí.

Cấu trúc cũng làm cho hoạt động hiệu quả hơn và hiệu quả hơn nhiều. Bằng cách tách nhân viên và các chức năng thành các phòng ban khác nhau, công ty có thể thực hiện các hoạt động khác nhau cùng một lúc một cách liền mạch.

Ngoài ra, một cơ cấu tổ chức rất rõ ràng thông báo cho nhân viên cách tốt nhất để hoàn thành công việc của họ. Ví dụ, trong một tổ chức phân cấp, nhân viên sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn trong việc mua chuộc hoặc lấy lòng những người có quyền ra quyết định.

Trong một tổ chức phi tập trung, nhân viên phải chủ động hơn và mang đến khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Điều này cũng có thể giúp đặt ra kỳ vọng về cách nhân viên có thể theo dõi sự phát triển của chính họ trong công ty và nhấn mạnh một số kỹ năng nhất định cũng như để nhân viên tiềm năng đánh giá xem một công ty như vậy có phù hợp với sở thích và phong cách làm việc của họ hay không.

Cơ cấu tổ chức thường được minh họa bằng một số loại biểu đồ hoặc sơ đồ giống như một kim tự tháp, nơi những thành viên quyền lực nhất của tổ chức ngồi ở trên cùng, trong khi những người có ít quyền lực nhất lại ở dưới cùng.

Cơ cấu tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tổ chức hay doanh nghiệp. Tuy nhiên chúng ta không thể khẳng định một cách chính xác cơ cấu nào là tối ưu nhất. Bởi điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cho nên bất cứ nhà lãnh đạo nào khi muốn xây dựng cơ cấu tổ chức riêng cho công ty mình thì nên cân nhắc thật kỹ để xem cơ cấu nào đáp ứng được mục tiêu đã đề ra. Từ đó đưa ra được cơ cấu phù hợp nhất đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng