Chức năng và nhiệm vụ phòng kế toán và 3 thông tin quan trọng nhất

chức năng và nhiêm vụ phòng kế toán

Phòng kế toán là bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu tổ chức phòng ban của doanh  nghiệp, công ty. Phòng kế toán đảm nhận những công việc liên quan đến vấn đề tài chính của mỗi doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về chức năng và nhiệm vụ phòng kế toán.

Một vài thông tin cơ bản về phòng kế toán

Kế toán là vị trí đảm nhận công việc về sổ sách, ghi chép, lưu trữ, thu thập và xử lý các thông tin về tình hình tài chính trong doanh nghiệp. Các nhân viên kế toán trong doanh nghiệp thực hiện công việc lập báo cáo tài chính để đáp ứng phục vụ cho các hoạt động trong doanh nghiệp công ty và các cơ quan tổ chức bên ngoài như ngân hàng, cơ quan thuế,…

Phòng kế toán là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp
Phòng kế toán là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

Phòng kế toán được xem là một bộ phận không thể thiếu trong các tổ chức doanh nghiệp, công ty. Phòng kế toán là nơi làm việc của các nhân viên kế toán thực hiện nhiệm vụ chức năng mà công ty giao phó, quy định. Tùy vào từng doanh nghiệp mà phòng kế toán gồm từ 2 đến 4 người đảm nhận bao gồm Kế toán trưởng và các nhân viên kế toán. 

Mỗi nhân viên kế toán trong phòng kế toán có thể làm ở các vị trí như kế toán thanh toán, kế toán tổng hợp, kế toán công nợ, kế toán tài sản cố định, kế toán vật tư – sản phẩm, hàng hóa tiêu thụ,… Mỗi vị trí nêu trên sẽ có nhiệm vụ chức năng riêng nhưng lại có mối quan hệ gắn kết, chặt chẽ với nhau.

Chức năng và nhiệm vụ phòng kế toán

Đối với các tổ chức doanh nghiệp thì phòng kế toán thực hiện các chức năng, nhiệm vụ nào? Dưới đây là một số nhiệm vụ, chức năng của phòng kế toán mà bạn có thể tham khảo:

Chức năng của phòng kế toán

Như đã nói ở trên thì phòng Kế toán được coi là phòng ban quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Phòng kế toán chủ yếu thực hiện các chức năng liên quan đến tiền bạc, tài chính, tài sản của công ty, doanh nghiệp. Các chức năng của phòng kế toán bao gồm:

 • Đảm nhận và hoàn thành các công việc liên quan đến tài chính theo quy định của Nhà nước;
 • Hạch toán một cách đầy đủ,chính xác vốn và nợ, các khoản thu chi, hiệu quả kinh doanh theo chính sách của công ty doanh nghiệp;
 • Thực hiện chức năng lên kế hoạch kinh doanh, tài chính theo hàng tháng, quý,năm;
 • Tham mưu với ban giám đốc đối với việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, quản lý quá trình chấp hành các chế độ tài chính nội bộ của Nhà nước và của công ty;
 • Luôn luôn giám sát, theo dõi, phản ánh với ban quản lý đối với sự vận động vốn và các vấn đề liên quan khác;
 • Có sự kết hợp với các phòng ban để dễ dàng quản lý thông tin một cách hiệu quả nhất.
Phòng kế toán thực hiện nhiều chức năng
Phòng kế toán thực hiện nhiều chức năng

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Nhiệm vụ của phòng kế toán

Bên cạnh các chức năng thì phòng kế toán cũng đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng đối với doanh nghiệp.Vậy phòng kế toán có những nhiệm vụ gì? Nhân viên kế toán sẽ thực hiện những công việc bao gồm:

 • Nhiệm vụ hạch toán những khoản thu chi của doanh nghiệp như: doanh thu, vốn, công nợ, chi phí, tài sản cố định (bao gồm công cụ, nguyên vật liệu, dụng cụ),…
 • Kế hợp tham gia vào công việc quản lý việc cho vay cũng như các khoản đầu tư tài chính;
 • Luôn luôn đảm bảo cho các kế hoạch tiêu dùng đúng như kế hoạch mục tiêu đặt ra để mang lại hiệu quả cao;
 • Sẵn sàng góp ý, đưa ra ý kiến với ban giám đốc đối với việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra quá trình chấp hành các chế độ tài chính nội bộ trong doanh nghiệp và Nhà nước;
 • Thực hiện nhiệm vụ về xây dựng các nội quy về tài chính bao gồm: Công nợ – Tiền vốn, định mức về lương và thưởng, quy trình thu chi, hàng tồn kho, các chính sách về việc chấp hành,..
 • Có thể đề xuất những biện pháp về quản lý có tính hiệu quả cao lên ban quản lý;
 • Có sự cập nhật và tuyên truyền đúng cách về các chính sách quản lý tài chính của Nhà nước đến các cơ quan phòng ban khác;
 • Luôn luôn kết hợp chặt chẽ với các phòng ban liên quan để lên các kế hoạch tài chính, kế hoạch dài hạn, ngắn hạn. Đồng thời, phòng kế toán phải luôn thực hiện đầy đủ các báo cáo tài chính hay thống kê những kế hoạch theo quy định;
 • Thực hiện nhiệm vụ báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh lên bản quản lý.
Phòng kế toán đảm nhận nhiều nhiệm vụ
Phòng kế toán đảm nhận nhiều nhiệm vụ

Cơ cấu tổ chức của phòng kế toán và các nhiệm vụ cụ thể

Phòng kế toán, tài chính của các công ty, doanh nghiệp thường bao gồm khá nhiều vị trí đảm nhận những nhiệm vụ, chức năng cụ thể. Vậy đó là những vị trí nào? Tùy và quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp mà bộ phận kế toán có thể có nhiều hoặc ít nhân viên kế toán đảm bảo tiến trình công việc. Tuy nhiên, thông thường, phòng kế toán thường bao gồm các chức vụ như sau:

Các vị trí trong phòng kế toán
Các vị trí trong phòng kế toán

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người đảm nhiệm vị trí cao nhất trong phòng kế toán ở mọi doanh nghiệp. Đây cũng là vị trí được coi là chủ chốt trong phòng kế toán. Kế toán trưởng thực hiện các nhiệm vụ tổ chức kế hoạch làm việc sao cho phù hợp với tình hình, đồng thời bàn giao công việc cho các kế toán viên thực hiện.

Kế toán tổng hợp

Bên cạnh kế toán trưởng thì kế toán tổng hợp cũng là vị trí khá quan trọng trong phòng kế toán. Nhiệm vụ,chức năng của vị trí kế toán tổng hợp thường là đào tạo các kế toán viên mới, thực tập sinh kế toán. Bên cạnh đó, vị  trí này còn đảm nhận công việc thu thập, xử lý thông tin và giải đáp các thắc mắc của các nhân viên về nhiệm vụ công việc.

Ngoài ra, bộ phận kế toán tổng hợp còn đảm nhận công việc hạch toán và quản lý công nợ, các khoản chi tiêu của công ty. Vị trí này cũng thực hiện công việc giám sát số liệu của sản phẩm.

Kế toán nội bộ

Một vị trí cũng không thể thiếu trong phòng kế toán đó là kế toán nội bộ. Nhân viên kế toán nội bộ là người chịu trách nhiệm về công việc kiểm tra thông tin và quản lý nguồn vốn lưu động trong nội bộ doanh nghiệp.

Kế toán thuế

Một vị trí cũng đảm nhận nhiệm vụ, chức năng của phòng kế toán không kém phần quan trọng đó là kế toán thuế. Vị trí này cũng không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Các nhân viên kế toán thuế sẽ thực hiện công việc như tính toán và xác định những khoản thuế cần nộp của doanh nghiệp cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng cũng là vị trí cần có ở mọi công ty, doanh nghiệp. Bộ phận này sẽ đảm nhận công việc bao gồm xác định các đơn đặt hàng, cập nhật các đơn giá xuất – nhập, tăng/giảm giá,…. và nhiều công việc khác liên quan đến hàng hóa tồn kho, hàng hóa bán ra. Vậy phòng kế toán gồm những ai? Hiện phòng kế toán có các vị trí đảm nhận mảng riêng bao gồm:

 • Kế toán kho;
 • Kế toán thanh toán;
 • Kế toán tiền lương;
 • Kế toán giá thành;
 • Kế toán thu – chi,…

Nếu mỗi doanh nghiệp được chia ra nhiều phân xưởng, đội nhóm nhỏ khác nhau thì sẽ từng đơn vị sẽ có nhân viên phụ trách riêng. Các nhân viên kế toán sẽ làm việc dưới sự quản lý của phòng kế toán tổng công ty. Ở các công ty tư nhân nhỏ thì chỉ có một nhân viên kế toán phụ trách tất cả các công việc.

Phòng kế toán thực hiện nhiều nhiệm vụ, chức năng của công ty, doanh  nghiệp. Chức năng và nhiệm vụ phòng kế toán góp phần duy trì đảm bảo sự phát triển lớn mạnh của các công ty. Hy vọng, các thông tin chia sẻ trên sẽ có ích với những bạn đang tìm hiểu về ngành này.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng