Mô tả chức năng của kế toán trưởng chi tiết nhất

Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức có quy mô lớn hay nhỏ cũng đều cần đến một kế toán trưởng trong hệ thống nhân sự. Điều này nhằm phần nào khẳng định được tầm quan trọng của vị trí này. Vậy cụ thể chức năng của kế toán trưởng là gì? Bạn cần có những kỹ năng, nghiệp vụ nào để có thể phù hợp với chức vụ trên. 

Kế toán trưởng và chức năng của kế toán trưởng đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức lớn nhỏ đều cần đến vị trí kế toán trưởng để đảm nhận vai trò là người chỉ đạo chung trong vấn đề tài chính. Là người đứng đầu bộ phận kế toán, người này sẽ tiến hành các công việc kiểm tra, điều chỉnh, chỉ đạo công việc của các kế toán viên. Từ đó, đảm bảo mọi vấn đề kinh tế phát sinh đều đúng pháp lý.

Ngoài ra, với lượng kiến thức, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao nên các kế toán trưởng luôn được ban lãnh đạo tin tưởng. Họ sẽ trực tiếp phân tích số liệu, nhìn nhận tình hình một cách khách quan và tham mưu, đề ra phương hướng hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ đó, ban lãnh đạo sẽ có cơ sở đáng tin cậy để đưa ra những quyết định quan trọng trong vấn đề tài chính. 

chức năng của kế toán trường
Chức năng của kế toán trưởng rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Trên thực tế, nội dung về chức năng của kế toán trưởng được quy định theo các điều khoản của Luật kế toán. Cụ thể như sau:

 1. Chịu trách nhiệm điều phối, kiểm tra, giám sát và vận hành hoạt động kế toán của doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Cụ thể là các vấn đề về: nguồn vốn, tài sản, nguồn nhân lực;
 2. Đảm bảo mọi hoạt động, công việc của đơn vị đúng pháp lý và theo quy định của pháp luật hiện hành;
 3. Kế toán trưởng là người có quyền lập và trình duyệt kế hoạch công việc kế toán. Thông quá các mẫu tài liệu, giấy tờ của bộ phận kế toán;
 4. Duy trì và đảm bảo tiến độ công việc kế toán của đơn vị. Kế toán trưởng luôn cần phải theo sát mọi công việc để nắm rõ được quy trình thực hiện của các kế toán viên. Hỗ trợ các nhân viên phòng kế toán trong công cuộc áp dụng khoa học công nghệ hiện đại trong việc kế toán;
 5. Kế toán trưởng đảm nhận việc tổ chức kiểm kê nguồn vốn, dòng tiền và tài sản của đơn vị;
 6. Quản lý, theo dõi quy trình hoàn thiện hồ sơ, sổ sách của các kế toán viên. Đảm bảo tính pháp lý của việc tính toán giá sản phẩm, bút toán thuế, bảo hiểm, tính công nợ, giao dịch với đối tác, ngân hàng, chủ đầu tư;
 7. Đảm bảo tính chính xác, trung thực trong việc hoàn thiện sổ sách, nhập liệu. Đồng thời, theo dõi sát sao các quy trình kiểm kê tài sản, nguồn tiền. Từ đó, lấy dữ liệu để lập bảng cân đối kế toán cũng như việc tổng hợp sổ sách;
 8. Căn cứ vào số liệu, tình hình hoạt động của doanh nghiệp để phân tích tình hình, xác định nguồn tiền và cách sử dụng nguồn vốn. Từ đó, đề ra phương án hợp lý giúp giảm bớt chi phí trong hoạt động sản xuất;
 9. Thông qua các hoạt động kiểm tra, tổng hợp và phân tích số liệu để lập báo cáo tài chính. Thông qua đó, nhìn nhận khách quan các vấn đề rủi ro có thể xảy ra và tìm được cách giải quyết tối ưu nhất;
 10. Trực tiếp tham mưu đến ban lãnh đạo về vấn đề tài chính của doanh nghiệp, góp phần duy trì hoạt động và đảm bảo ổn định ngân sách;
 11.  Kế toán trưởng là người trực tiếp thực hiện các giao dịch với ngân hàng;
 12. Kế toán trưởng cần đảm bảo đúng nguyên tắc trong việc quản lý tài chính, gây quỹ cũng như các vấn đề liên quan;
 13. Tạo điều kiện làm việc cho kế toán viên, luôn theo dõi, sát sao để kịp thời động viên, hỗ trợ trong quá trình làm việc.

Công việc của kế toán trưởng

Với thông tin mô tả chức năng của kế toán cụ thể trên, có lẽ nhiều bạn vẫn chưa đủ hình dung ra các công việc mà họ sẽ thực hiện. Theo đó, những nhiệm vụ của kế toán trưởng thường được đề cập theo từng giai đoạn thời gian.

Công việc đầu tháng của kế toán trưởng

Thông thường, khi bắt đầu một tháng làm việc mới, các kế toán trưởng cần tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách. Điều này đảm bảo mọi thứ sẵn sàng cho những ghi chép mới. 

chức năng của kế toán trường
Kế toán trưởng lên kế hoạch hoạt động cho tháng mới cho phòng ban

Cùng với đó, để nối tiếp nội dung hoạt động, kế toán trưởng phải thực hiện bản tóm tắt tình hình tháng cũ trong cuộc họp đầu tháng. Ngoài ra, không quên chuẩn bị và phổ biến nội dung hoạt động tháng mới. 

Công việc trong tháng của kế toán trưởng

Công việc trong tháng hay nói cách khác là các công việc hằng ngày của kế toán trưởng đều xoay quanh nội dung nhiệm vụ kế toán. Cụ thể, họ sẽ tiến hành kiểm tra, ký tên trong các cuốn sổ nhật ký kế toán. 

Tiếp theo, người này cần phải tổng hợp lại các khoản thu – chi, giao dịch và các hoạt động khác trong ngày. Ngoài ra, cần thực hiện thao tác đối chiếu, nhận diện những sai sót.

chức năng của kế toán trường
Công việc kiểm tra sổ sách hằng ngày của kế toán trưởng

Ngoài ra, kế toán trưởng cũng cần phải kiểm tra công nợ, dự thu, hoặc các khoản nợ phải trả hoặc thu về. Từ đó, ghi nhận thông tin, số liệu để hoàn thành sổ sách hoạt động. Thực tế, có thể họ không cần phải trực tiếp hoàn thiện những vấn đề này nhưng là người đảm khảo khâu kiểm tra cuối cùng. 

Kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán

Trong quá trình tìm hiểu về chức năng của kế toán trưởng, không ít người đã nhầm lẫn vị trí này với trưởng phòng kế toán. Nhìn chung, cả hai chức vụ đều thuộc lĩnh vực tài chính kế toán. Song, công việc và nhiệm vụ, trách nhiệm đều có phần khác nhau.

Nếu như kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm pháp lý về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì trưởng phòng kế toán là người điều hành phòng kế toán. Như vậy, trưởng phòng có quyền hạn rộng hơn, đảm bảo điều hành chung bộ phận kế toán, đảm bảo mọi vấn đề diễn ra một cách thuận lợi. 

chức năng của kế toán trường
Trưởng phòng kế toán có nhiệm vụ tuyển dụng nhân sự cho phòng kế toán

Trên thực tế, không ít người có thể đảm nhận cả hai chức vụ cùng lúc. Đặc biệt là đối với các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ, bộ máy nhân sự đơn giản. Song, với các doanh nghiệp quy mô lớn thì cần phải phân tách công việc cụ thể.

Theo đó, trưởng phòng kế toán sẽ có chức năng tuyển dụng nhân sự phòng kế toán. Từ đó, đảm bảo khâu huấn luyện, đào tạo để có được đội ngũ kế toán viên xuất sắc nhất. Ngoài ra, họ cũng là người trực tiếp đưa ra các quyết định tài chính (sau khi đã thông qua ban lãnh đạo) và chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề liên quan.  

Kỹ năng nghiệp vụ kế toán trưởng cần có

Bởi chức năng, nhiệm vụ cao cả và quan trọng của kế toán trưởng, đòi hỏi ứng viên phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Trước hết, họ cần phải đảm bảo được phẩm chất đạo đức mà một kế toán cần phải có. Đó chính là: trung thực, minh bạch, rõ ràng trong mọi vấn đề tài chính. Trong quá trình làm việc, cần có ý thức tuân thủ đúng pháp luật, làm đúng pháp lý, quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

Tiếp đó, kế toán trưởng cần đảm bảo được về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong công việc kế toán. Điều kiện này áp dụng cho người tốt nghiệp đại học trở lên. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở các vị trí liên quan, áp dụng cho người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng.

chức năng của kế toán trường
Kế toán trưởng cần có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng 

Cuối cùng, một yêu cầu quan trọng và có tính quyết định chính là chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Nếu bạn muốn làm việc ở vị trí này thì cần phải bổ sung loại chứng chỉ này.

Nội dung về nhiệm vụ, chức năng của kế toán trưởng luôn được nhà tuyển dụng đề cập đến. Theo đó, bạn cần phải nắm rõ được các vấn đề để có sự chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra, hãy đảm bảo các tiêu chuẩn nghề nghiệp trước khi ứng tuyển nhé!

Liên hệ với Winplace để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Website: www.winplace.com.vn

Fanpage: Winplace Coworking Space

Hotline: 097 631 2066 – 0938 80 90 70

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng