Chỗ ngồi làm việc mở khóa không gian sáng tạo năm 2024

Trong thời đại ngày nay, khi mà sự sáng tạo trở thành yếu tố quan trọng quyết định thành công của doanh nghiệp, thì việc thiết kế chỗ ngồi làm việc sao cho phù hợp với nhu cầu sáng tạo của nhân viên trở nên ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Một chỗ ngồi làm việc phù hợp sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, tập trung và dễ dàng tiếp cận với những nguồn cảm hứng. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, giúp nhân viên đưa ra những ý tưởng mới lạ và đột phá.

XEM THÊM TẠI: VĂN PHÒNG CHIA SẺ “HÚT” DOANH NGHIỆP LỚN

Sự chuyển đổi xu hướng từ văn phòng truyền thống sang văn phòng chia sẻ

Do tình hình kinh tế “bão hòa”, thị trường cho thuê văn phòng có sự chuyển mình rõ rệt. Minh chứng qua xu hướng đầu tư những năm gần đây vào các thiết kế không gian mở thay vì không gian gò bó, chật hẹp của văn phòng truyền thống. Theo một báo cáo của FlexJobs, số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng chia sẻ đã tăng 22% trong năm 2023. Nguyên nhân mô hình dịch vụ này nhận được đông đảo sự yêu thích từ đa dạng các đối tượng, được tổng hợp từ nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí: Văn phòng chia sẻ thường có chi phí thấp hơn so với văn phòng truyền thống. Điều này phần nào đảm bảo cho doanh nghiệp các chi phí cố định như thuê mặt bằng, thiết bị, tiện ích,..
 • Tăng cường kết nối: Văn phòng chia sẻ là một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp và cá nhân đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo cơ hội cho nhân viên kết nối, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Ngoài ra, đối với các freelancer thì văn phòng chia sẻ có thể nói là “kho tàng” khách hàng dồi dào, đem đến những khoản thu nhập chất lượng hơn bao giờ hết.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo: Văn phòng chia sẻ thường được thiết kế theo phong cách mở, linh hoạt và sáng tạo. Điều này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, tập trung và dễ dàng tiếp cận với những nguồn cảm hứng.

Các loại hình văn phòng chia sẻ hiện có trên thị trường Việt Nam

Các loại hình văn phòng chia sẻ hiện có trên thị trường Việt Nam

Các loại hình văn phòng chia sẻ hiện có trên thị trường Việt Nam

Văn phòng chia sẻ (Shared Office) là một mô hình văn phòng cho phép các doanh nghiệp, cá nhân thuê một chỗ ngồi làm việc trong một không gian chung. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có 3 loại hình văn phòng chia sẻ phổ biến, bao gồm:

 • Chỗ ngồi cố định: Đây là loại hình phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% thị phần. Chỗ ngồi cố định được bố trí tại một vị trí cụ thể trong văn phòng, có thể là bàn làm việc, ghế ngồi, tủ đựng đồ,… Người thuê được sử dụng chỗ ngồi cố định trong một thời gian nhất định, thường là theo tháng hoặc năm. Loại hình này phù hợp với các đối tượng có mục tiêu đường dài, ổn định để tập trung triển khai các kế hoạch kinh doanh.
 • Chỗ ngồi linh hoạt: Đây là loại hình cho phép người thuê sử dụng chỗ ngồi trong một khoảng thời gian nhất định, tùy theo nhu cầu. Chỗ ngồi linh hoạt thường được bố trí trong các khu vực chung của văn phòng, chẳng hạn như khu vực làm việc chung, khu vực họp,…Với những cá nhân có nhu cầu di chuyển thường xuyên, chỗ ngồi linh hoạt có thể là giải pháp trên cả mong đợi. Với mức chi phí phải chăng, khách hàng đã có thể sở hữu một chỗ ngồi làm việc chuyên nghiệp góp phần xây dựng thương hiệu cá nhân, trở nên đáng tin cậy trong mắt các đối tác.
 • Văn phòng riêng: Được phổ biến rộng rãi là loại hình cao cấp nhất, chỉ chiếm khoảng 20% thị phần. Văn phòng riêng được bố trí trong một không gian riêng biệt, có cửa ra vào, có thể sử dụng các tiện ích như máy in, máy photocopy,… Hợp đồng của loại hình dịch vụ này thường là theo tháng hoặc năm. Tuy nhiên, các điều khoản sẽ có phần chi tiết hơn so với chỗ ngồi cố định, bao gồm cả một số nguyên tắc mà bên thuê cần phải tuân thủ trong thời gian hiệu lực hợp đồng. Văn phòng riêng phù hợp nhất với các doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu bao mật thông tin, cần không gian chuyên nghiệp để có thể trao đổi không chỉ với khách hàng mà còn là giữa các nhân viên với nhau để triển khai, đồng bộ các dự án nội bộ tổ chức.

Tầm quan trọng của chỗ ngồi làm việc đối với sự sáng tạo

Sự sáng tạo là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tư duy: Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ mới lạ, độc đáo và đột phá.
 • Kỹ năng: Kỹ năng sáng tạo là khả năng thực hiện các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực.
 • Môi trường: Môi trường làm việc phù hợp sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, tập trung và dễ dàng tiếp cận với những nguồn cảm hứng.

Trong đó, môi trường làm việc đóng một vai trò quan trọng đối với sự sáng tạo. Một môi trường làm việc phù hợp sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, tập trung và dễ dàng tiếp cận với những nguồn cảm hứng.

XEM THÊM TẠI: CHỌN CHỖ NGỒI LÀM VIỆC MỞ HAY QUÁN CAFE?

Các ý tưởng thiết kế không gian làm việc sáng tạo

Sáng tạo là chìa khóa thành công, là thước đo giá trị giúp doanh nghiệp có thể định vị thương hiệu trên thị trường ngày nay. Theo một báo cáo của Viện McKinsey, các doanh nghiệp có môi trường làm việc sáng tạo có thể tăng năng suất lao động lên đến 25%. Việc xây dựng môi trường làm việc hiệu quả sẽ không dừng lại ở việc khơi gợi sáng tạo của các cá nhân, điều này giúp doanh nghiệp thu hẹp khoảng cách giữa các nhân sự, giúp mọi người trở nên thân thiết và có ý muốn gắn bó dài lâu với tổ chức.

Các ý tưởng thiết kế chỗ ngồi làm việc sáng tạo

Các ý tưởng thiết kế chỗ ngồi làm việc sáng tạo

Để kích thích sự sáng tạo của khách hàng, các doanh nghiệp cho thuê văn phòng cần thiết kế chỗ ngồi làm việc theo hướng mở, linh hoạt và sáng tạo. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

 • Tạo không gian mở và thoáng đãng: Không gian làm việc chật hẹp, bí bách sẽ khiến nhân viên cảm thấy ngột ngạt, khó chịu và khó tập trung. Thay vào đó, hãy tạo ra một không gian mở, thoáng đãng với nhiều ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, từ đó kích thích sự sáng tạo.
 • Tạo sự linh hoạt: Một chỗ ngồi làm việc linh hoạt sẽ giúp nhân viên có thể thay đổi tư thế làm việc phù hợp với nhu cầu của mình. Điều này sẽ giúp nhân viên tránh bị căng thẳng, mệt mỏi và luôn cảm thấy tỉnh táo, sáng suốt.
 • Trang bị đầy đủ tiện nghi: Một chỗ ngồi làm việc với đầy đủ tiện nghi sẽ giúp nhân viên có thể tập trung làm việc mà không bị phân tâm. Các tiện nghi cần thiết bao gồm: bàn làm việc, ghế ngồi thoải mái, máy tính, điện thoại,…
 • Lựa chọn nội thất phù hợp: Nội thất nên có màu sắc tươi sáng, kích thích thị giác và tạo cảm giác thư thái. Đồng thời, nội thất cũng nên có hình dáng đơn giản, gọn gàng để tạo ra một không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp.
 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng tự nhiên có tác dụng kích thích sự sáng tạo và giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Hãy thiết kế chỗ ngồi làm việc sao cho tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
 • Tạo ra các không gian làm việc đa dạng: Không gian làm việc đa dạng sẽ giúp nhân viên có thể lựa chọn không gian phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy tạo ra các không gian làm việc yên tĩnh, chuyên biệt để nhân viên thỏa sức bay bổng, vẽ nên những ý tưởng độc đáo phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và bản thân họ nói riêng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tạo ra một môi trường làm việc khuyến khích sự tương tác và hợp tác giữa các nhân viên. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc thiết kế các khu vực làm việc chung, khu vực họp nhóm,…Việc xây dựng môi trường làm việc sáng tạo là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của nhân viên.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng