Chi phí thành lập công ty TNHH hiện nay bao nhiêu?

chi phí thành lập công ty TNHH

Ngoài các thủ tục, hồ sơ cần thiết thì chi phí thành lập công ty TNHH cũng được nhiều nhà đầu tư chú ý tới. Đặc biệt là vấn đề thuê dịch vụ tư vấn cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nếu bạn đủ hiểu biết về các vấn đề này thì có thể không thuê công ty tư vấn. Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ khoản chi phí thành lập công ty TNHH.

Các loại chi phí thành lập công ty TNHH mới nhất hiện nay

Chi phí thành lập công ty TNHH được chia ra làm nhiều khoản nhỏ như làm thủ tục, sau khi thành lập và cả phí thuê dịch vụ tư vấn. Trên thực tế, các lệ phí làm thủ tục thường được thu theo quy định của nhà nước còn một số chi phí sau và phí dịch vụ sẽ linh hoạt. Chính vì vậy, nhà sáng lập công ty cũng cần nắm rõ để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Chi phí làm thủ tục thành lập công ty

Một số chi phí làm thủ tục thành lập công ty cần chú ý tới để dễ dàng tính toán trong tổng vốn chung:

  • Lệ phí nộp đăng ký thành lập công ty TNHH: mức phí này được nhà nước quy định là 50.000 đồng. Người đại diện công ty TNHH phải nộp trực tiếp khi đi nộp hồ sơ tại Phòng kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố thành lập công ty. Những hồ sơ nộp qua mạng sẽ được miễn phí khoản thu này;
  • Chi phí công bố nội dung đăng ký thành lập công ty TNHH: Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định, công ty phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ 30 ngày. Mọi thông tin được hiển thị trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Mức phí để thực hiện quá trình này là 100.000 đồng;
Chi phí thành lập công ty TNHH
Chi phí thành lập công ty TNHH
  • Khoản phí khắc con dấu cho công ty TNHH: khi được cấp phép hoạt động thì công ty phải có con dấu. Mức phí này không có quy định cụ thể, sẽ tùy vào loại dấu và đơn vị cung cấp. Thông thường sẽ dao động trong khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Còn về phí công bố mẫu dấu lên trang Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia thì công ty được miễn;
  • Lệ phí mua chữ ký số: ngày nay công nghệ kỹ thuật số phát triển, việc ký hợp đồng hay làm việc trên mạng internet cũng trở nên quen thuộc với công ty. Do vậy, chữ ký số là công cụ cần thiết để làm việc. Các đơn vị uy tín cung cấp chữ ký số là Viettel, FPT,… Mức phí chi cho khoản này khoảng 1.500.000 – 2.500.000 đồng.

Chi phí cần thiết sau khi thành lập công ty

Ngoài chi cho các khoản phí khi làm thủ tục hồ sơ để đáp ứng đủ điều kiện hoạt động thì bạn cũng phải dành ra một khoản cho một số chi phí cần thiết tiếp theo:

  • Chi phí đặt bảng hiệu công ty TNHH: chi phí này cũng được xem là cần thiết chi ra bởi điều này thể hiện bộ mặt công ty khi các đối tác tới làm việc. Nó sẽ cho người khác sự ấn tượng, thiện cảm hơn. Thường thì khoản chi này tùy thuộc vào công ty muốn loại nào, đơn vị thiết kế,…;
  • Phí mở tài khoản ngân hàng cho công ty TNHH: đây là thủ tục bắt buộc của các công ty bởi các khoản thuế thu bằng hình thức điện tử. Lệ phí duy trì tài khoản cho công ty là 1.000.000 đồng còn mở tài khoản sẽ được miễn phí. Sau khi có tài khoản thì bạn vẫn phải thông báo với Phòng kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố;
Lệ phí môn bài của công ty TNHH
Lệ phí môn bài của công ty TNHH
  • Lệ phí môn bài của công ty TNHH: lệ phí này được quy định dựa trên vốn điều lệ ban đầu của công ty. Theo cập nhật mới nhất, nếu vốn dưới 10 tỷ thì mức lệ phí môn bài là 2 triệu/ năm. Ngược lại, trên 10 tỷ thì một năm cần đóng 3 triệu đồng;
  • Chi phí cho phần mềm hóa đơn điện tử: đây là mức phí được liệt kê vào chi phí thành lập công ty TNHH bởi các công ty mới thành lập đều cần sử dụng tới hóa đơn điện tử. Tùy vào số lượng hóa đơn đăng ký mà mỗi công ty phải trả mức phí khác nhau, khoảng 860.000 – 2.500.000 đồng. Các hóa đơn này sẽ không bị giới hạn thời gian sử dụng.
Cần tính toán nắm rõ chi phí thành lập công ty TNHH
Cần tính toán nắm rõ chi phí thành lập công ty TNHH

Một số vấn đề khác liên quan tới chi phí thành lập công ty TNHH

Bên cạnh các khoản chi phí thành lập công ty TNHH thì nhà đầu tư còn phân vân có nên thuê công ty tư vấn hay không. Ngoài ra, vấn đề thuế cũng được các nhà đầu tư công ty TNHH mới thành lập quan tâm tới. Cụ thể là:

Có nên thuê công ty tư vấn thành lập công ty không?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên thuê công ty tư vấn thành lập công ty TNHH không. Bởi điều này còn phụ thuộc vào sự am hiểu của người thành lập công ty. 

Tham khảo gói Dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Nếu bạn là người hiểu biết nhiều về cách thức thực hiện, quy trình làm thủ tục hay trước đây từng mở công ty thì không cần thuê công ty tư vấn. Điều đó sẽ khiến bạn tốn kém tiền bạc, thời gian chỉ đổi lại những thứ bản thân đã biết. Ngược lại, khi bạn là một người mới khởi nghiệp, thành lập công ty TNHH thì điều đó là rất cần thiết.

Có nên thuê công ty tư vấn không?
Có nên thuê công ty tư vấn không?

Các công ty tư vấn hoạt động với vai trò là đơn vị hướng dẫn giúp công ty dễ dàng thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Hơn nữa, học là người làm trong nghề lâu năm, có nhiều kinh nghiệm sẽ giải đáp được tất cả những thắc mắc liên quan hoạt động kinh doanh hiệu quả. Do vậy, dựa vào tình hình thực tế mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn thuê công ty tư vấn hay không.

Công ty TNHH cần đóng thuế gì?

Khi thành lập công ty thì chắc chắn mọi người đều phải đóng thuế đầy đủ cho nhà nước mới có thể duy trì hoạt động. Trong lúc đăng ký thành lập thì bạn cần xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp nhất với khả năng. Bởi mức vốn này ảnh hưởng tới một số nghiệp vụ kế toán hay nhiều nhất là thuế môn bài.

Một số loại thuế điển hình mà công ty TNHH cần phải đóng, đó là: thuế môn bài, thuế TNCN, thuế TNDN, thuế GTGT,… Tuy nhiên, riêng thuế môn bài là công ty phải đóng đầy đủ kể cả khi chưa đi vào hoạt động. Mức lệ phí này đã được đề cập ở chi phí thành lập công ty TNHH.

Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng
Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng

Cần lưu ý gì khi tìm hiểu chi phí thành lập công ty TNHH?

Như đã chia sẻ ở trên, bạn có thể thuê các dịch vụ tư vấn để được hướng dẫn làm thủ tục và nắm mức chi phí thành lập công ty TNHH chính xác nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn này cần xem xét kỹ lưỡng để tránh mất tiền mà lại không giải quyết được vấn đề. Bởi thực tế, mặt bằng chung chi phí thành lập công ty TNHH của dịch vụ tư vấn sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Do đó, trước khi chọn công ty tư vấn, bạn phải tìm hiểu kỹ về mức giá, mức độ tin cậy cũng như kinh nghiệm của họ. Tâm lý chung của con người chúng ta là mong muốn mua, thuê dịch vụ gì đó với mức giá rẻ. Nhưng điều đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu như chất lượng dịch vụ không đảm bảo, tệ hơn là bạn bị lừa đảo mất một khoản tiền. 

Chính vì vậy, công ty tư vấn có thể là nơi giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm. Để đảm bảo việc thành lập công ty diễn ra đúng tiến độ, không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh thì bạn cần lưu ý một số vấn đề nêu trên.

Lưu ý khi tìm hiểu chi phí thành lập công ty TNHH
Lưu ý khi tìm hiểu chi phí thành lập công ty TNHH

Để quá trình thành lập công ty diễn ra thuận lợi thì bạn nên tìm hiểu hiểu chi phí thành lập công ty TNHH trước để chuẩn bị vốn. Khoản phí này gồm cả phí cố định đã được quy định và phí linh hoạt. Do vậy, người thành lập cần tham khảo giá thị trường, lựa chọn mức phù hợp nhất với tài chính công ty.

WinPlace hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng, thuận lợi trong đăng ký thành lập công ty!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng