Những điều cần biết về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp là những quy định cần biết về hoạt động kế toán trong các đơn vị hành chính – sự nghiệp. Chính vì lẽ đó, quy định liên quan đến công tác này được thể hiện rất rõ trong các văn bản pháp luật. Là người đảm nhiệm vai trò kế toán, bạn cần nắm chắc các thông tin. WinPlace sẽ chia sẻ chi tiết về chế độ này để bạn làm việc hiệu quả hơn. 

Kế toán hành chính sự nghiệp – Khái niệm và tầm quan trọng

Kế toán hành chính sự nghiệp là kế toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, chấp hành ngân sách nhà nước. Đây là công cụ quản lý và điều hành các hoạt động tài chính của đơn vị. 

Kế toán hành chính sự nghiệp liên quan đến ngân sách nhà nước
Kế toán hành chính sự nghiệp liên quan đến ngân sách nhà nước

Theo quy định, các tổ chức hành chính sự nghiệp cần lập dự toán để chủ động chi tiêu. Từ đây, ngân sách nhà nước sẽ cấp kinh phí để các đơn vị hoạt động. Thế nên, hoạt động kế toán hành chính sự nghiệp là rất quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều cấp. 

Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp quy định như thế nào? 

Để hỗ trợ các đơn vị hoạt động hiệu quả, quy định về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp đã được ban hành. Tổ chức dựa theo các điều khoản tại Thông tư 107/2017/TT-BTC để thực hiện. Dưới đây là những quy định quan trọng nhất trong văn bản mà bạn cần nắm rõ: 

Đối tượng áp dụng 

Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp được thực hiện bởi các đơn vị sự nghiệp công lập, trừ các đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư. Những tổ chức này áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp khi thỏa điều kiện pháp luật. Nếu thực hiện đơn đặt hàng của Nhà nước, nhận viện trợ từ nước ngoài không hoàn lại thì phải lập báo cáo quyết toán theo mẫu. 

Chế độ áp dụng cho các đơn vị sự nghiệp công lập
Chế độ áp dụng cho các đơn vị sự nghiệp công lập

Các cơ quan nhà nước cũng cần thực hiện chế độ theo Điều 2 của Thông tư. Hoạt động kế toán phải tuân thủ đúng và đủ các quy định phía sau nhằm đảm bảo công tác quản lý, vận hành.  

Quy định chi tiết chứng từ và tài khoản kế toán 

Chứng từ kế toán được các đơn vị sử dụng phải thống nhất theo mẫu được quy định. Người lập không có quyền sửa đổi biểu mẫu trong danh mục bắt buộc. Với những mẫu được in sẵn thì cần bảo quản đúng cách, không rách và mục nát. Trường hợp có tài liệu là giấy tờ có giá, séc, biên lai thu tiền thì quản lý như tiền. 

Quy định về tài khoản kế toán đòi hỏi phản ánh liên tục tình hình sử dụng kinh phí. Các thông tin về tài sản cũng cần được cung cấp thường xuyên phục vụ việc quản lý. Những hoạt động thu, chi, kết quả đạt được sau khi dùng ngân sách cũng cần thể hiện rõ. Tài khoản kế toán tương ứng với từng mục được quy định cụ thể tại văn bản đính kèm Thông tư 107.

Lưu ý về sổ kế toán 

Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp yêu cầu các đơn vị phải ghi chép tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ kế toán. Với từng nguồn trợ cấp, viện trợ thì cũng cần có sổ riêng để theo dõi sát sao. Mỗi đơn vị sử dụng duy nhất một hệ thống sổ kế toán cho một kỳ kế toán năm. Về việc phân loại, mở sổ và khóa sổ cũng cần chú ý thực hiện theo quy định. 

Người giữ sổ 

Người đóng vai trò giữ sổ kế toán phải trung thực và có tinh thần trách nhiệm. Đây cũng là người phụ trách toàn bộ nội dung được ghi trong sổ trong suốt thời gian thực hiện quyền hành. 

Người giữ sổ chịu trách nhiệm về nội dung được ghi
Người giữ sổ chịu trách nhiệm về nội dung được ghi

Phân loại 

Có ba mẫu sổ kế toán hành chính sự nghiệp, bao gồm: 

  • Sổ cái: Ghi lại các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh theo nội dung kinh tế. Những thông tin này phản ánh tình hình sử dụng nguồn kinh phí cũng như tài sản đơn vị. 
  • Sổ nhật ký: Ghi lại các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh theo thời gian. 
  • Sổ thẻ kế toán chi tiết: Ghi lại tình hình tài chính chi tiết, những số liệu mà sổ cái chưa phản ánh hết. 

Mở sổ 

Thời gian mở sổ kế toán theo chế độ kế toán hành chính sự nghiệp là đầu kỳ kế toán năm. Trường hợp đơn vị mới thành lập thì mở ngay sau khi có quyết định thành lập, bắt đầu hoạt động. 

Mỗi năm, sổ kế toán được mở vào đầu năm tài chính, chuyển số dư từ sổ cũ sang. Người chịu trách nhiệm phải ghi ngay nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong năm mới từ ngày 01/01. 

Khóa sổ 

Với từng loại sổ cụ thể thì thời gian khóa cũng khác nhau. Sổ tiền gửi kho bạc, ngân hàng phải khóa vào cuối tháng để đối chiếu phù hợp. Sổ quỹ tiền mặt khóa vào cuối ngày, đối chiếu với sổ quỹ của thủ quỹ và tiền mặt trong két. Khi đến cuối tháng, người phụ trách phải lập Bảng kiểm kê quỹ tiền mặt và lưu cùng sổ kế toán tiền mặt. 

Thông thường, trước khi lập báo cáo tài chính, sổ kế toán sẽ được khóa tại thời điểm cuối kỳ kế toán năm. Trường hợp kiểm kê đột xuất thì cũng cần phải khóa sổ để đáp ứng yêu cầu. 

Lập báo cáo quyết toán 

Báo cáo quyết toán được lập bởi đơn vị hành chính, sự nghiệp có sử dụng ngân sách nhà nước. Nếu có phát sinh các khoản thu – chi từ nguồn khác thì phải quyết toán như với nguồn ngân sách nhà nước nếu có quy định. Thông tin để lập báo quyết toán được căn cứ vào số liệu trong sổ kế toán sau khi khóa. Thời gian lập là theo kỳ kế toán năm. 

Báo cáo quyết toán cần được lập đúng quy định
Báo cáo quyết toán cần được lập đúng quy định

Lập báo cáo tài chính 

Báo cáo tài chính cũng được lập dựa trên căn cứ là số liệu trong sổ kế toán. Nội dung phải đảm bảo đúng nguyên tắc và trình bày nhất quán giữa các kỳ. Thời điểm lập báo cáo tài chính là cuối kỳ kế toán năm theo quy định của pháp luật. 

Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp khác với các chế độ kế toán tồn tại trong xã hội. Do vậy, bạn cần đảm bảo mình nắm chắc nghiệp vụ để thực hiện đúng yêu cầu. Hãy tham khảo văn bản pháp luật có liên quan và các thông tin được WinPlace chia sẻ nhé.

WinPlace chúc bạn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng