Tổng Hợp 5 Nguyên Tắc Bố Trí Cây Cảnh Văn Phòng

cây cảnh văn phòng

Trang trí với cây cảnh văn phòng đã trở thành xu hướng thiết kế hiện đại. Đây cũng là cách bố trí không gian làm việc đem lại nhiều lợi ích.

Trang trí với cây cảnh văn phòng đã trở thành xu hướng thiết kế hiện đại. Cây xanh giúp thanh lọc không khí và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Để bố trí không gian làm việc với cây cảnh văn phòng đẹp, bạn có thể tham khảo 5 nguyên tắc trong bài viết sau. 

Xem thêm Top địa chỉ bán cây cảnh văn phòng tại Tp.HCM

Nguyên tắc bố trí cây cảnh văn phòng

thue-cay-canh-van-phong
Cây cảnh văn phòng giúp văn phòng thêm sinh động, bắt mắt.

Chọn cây cảnh văn phòng cũng cần chú ý đến nhiều yếu tố nếu muốn bố trí không gian làm việc đẹp mắt. Đừng bỏ qua 5 nguyên tắc sau để sở hữu văn phòng sang trọng, đẹp mắt và hòa hợp với thiên nhiên.

Nguyên tắc 1. Cây đặt vị trí hướng ánh sáng

Hầu hết các loại cây được chọn trồng trong văn phòng đều không cần nhiều ánh sáng. Tuy vậy, đặt cây theo hướng sáng sẽ giúp chúng tổng hợp diệp lục tốt hơn và sắc tươi hơn so với điều kiện ngược lại. 

Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên tắc thêm sinh khí cho phòng làm việc. Cây đặt ở vị trí này giúp luân chuyển không khí, thanh lọc độc tố tốt nhất. Đặt cây theo hướng sáng là lựa chọn cho văn phòng thêm sức sống.

Nguyên tắc 2. Hài hòa với thiết kế

cay canh van phong trang tri
Cây cảnh văn phòng nên hài hòa với thiết kế của văn phòng

Chọn cây cảnh văn phòng một cách ngẫu nhiên có thể phù hợp với sở thích của cá nhân nhưng không phù hợp với tổng thể thiết kế. Chẳng hạn, trường hợp văn phòng sử dụng các tone màu nóng, tone đỏ làm chủ đạo, nên hạn chế sử dụng cây với hoa hoặc lá đỏ (trạng nguyên, đỗ quyên,…). Vì lựa chọn này không làm nổi bật lên vẻ đẹp của cây xanh và không gian làm việc. Do đó, chọn cây xanh phù hợp với màu sắc là nguyên tắc không thể bỏ qua.

Văn phòng thiết kế phong cách độc đáo, lạ mắt (art decor) nên lựa chọn cây đơn giản, vững chãi, chắc chắn. Văn phòng thiết kế đơn giản, sử dụng gam màu trung tính có thể chọn cây tán rộng, cây thân cỏ với lá trải đều để tô điểm cho không gian làm việc. 

Với những khoảng sinh hoạt rộng, bạn có thể chọn cây cảnh văn phòng là những loại cây trồng theo dàn, theo bụi và được cắt tỉa gọn gàng. Cách này giúp không gian làm việc hòa với thiên nhiên, tăng cường khí oxy, giúp nhân viên tăng cảm hứng tốt nhất. 

Nguyên tắc 3. Cân đối số lượng cây cảnh

Không nên bố trí quá nhiều hoặc quá ít cây cảnh văn phòng. Đặt nhiều cây xanh khiến tổng thể không gian làm việc trở nên rối rắm, lộn xộn. Đồng thời, việc chăm sóc cây xanh cũng khiến bạn và nhân viên tốn quá nhiều thời gian. Nếu chọn các loại cây rụng lá hoặc tán rộng, đặt cây quá nhiều trong phòng làm việc còn cản trở di chuyển, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân viên. 

Trong khi đó, nếu đặt ít cây trong phòng làm việc hiệu quả mà bạn mong muốn khó đạt được. Không gian trở nên đơn điệu khi số lượng cây ít trong khi văn phòng quá rộng. Vì vậy, cần cân đối số lượng để bố trí cây cảnh văn phòng. 

Nguyên tắc 4. Bố trí theo từng khu vực

Mỗi khu vực sẽ có cách thiết kế cây cảnh văn phòng riêng. Chẳng hạn, với khu vực sảnh tiếp khách, rộng và thoáng, bạn có thể sử dụng các cây cao có kích thước lớn. Một số loại cây gợi ý: bàng cảnh, cây chuối cảnh, cây cau cảnh,…  

Những khu vực có diện tích nhỏ như kệ sách, bàn nên đặt chậu cây nhỏ, không ảnh hưởng đến hoạt động của bạn và nhân viên. Gợi ý lựa chọn gồm: cây xương rồng, cây trầu bà,…

Nguyên tắc 5. Bố trí theo mục đích sử dụng

Chọn vị trí cho cây cảnh để phòng làm việc cũng có thể tiến hành dựa trên mục đích. Nếu muốn đem lại may mắn tài lộc theo ý nghĩa phong thủy, bạn cần đặt cây ở gần vị trí ngồi, trong phòng làm việc, trên bàn làm việc.  

Trường hợp muốn điều hòa và thanh lọc không khí, ngăn ngừa độc tố tích tụ, bạn cần đặt cây ở khu vực cửa ra vào. Một số trường hợp muốn trang trí văn phòng bằng cây xanh có thể xem xét những khu vực trống, chưa có đồ dùng để kết hợp đặt cây vào làm đẹp cho không gian. 

Gợi ý cây trang trí văn phòng theo từng khu vực. 

mua-cay-canh-van-phong
Có nhiều loại cây cảnh văn phòng phù hợp sống trong môi trường thiếu ánh sáng

Nếu muốn tìm cây cảnh văn phòng phù hợp với phong thủy, bạn có thể tham khảo tại đây. Tuy nhiên, nếu muốn chọn cây phù hợp với từng không gian cụ thể, bạn có thể theo dõi một số gợi ý dưới đây. 

Cây đặt sảnh văn phòng

Sảnh tiếp khách là khu vực giúp đối tác khách hàng đánh giá hình ảnh của công ty. Vì vậy, hãy lựa chọn các loại cây có kích thước lớn, cao và rộng để đặt ở khu vực này. Chiều cao của cây có thể đạt từ 70 – 150cm (đối với sảnh rộng) hoặc từ 50 – 70 cm (đối với sảnh nhỏ). Nên chọn cây có lá bản từ vừa đến rộng. 

Những loại cây này có thể được đặt ở ngay cửa ra vào để thanh lọc không khí, hút tài lộc. Một số doanh nghiệp bố trí cây ở cạnh bàn tiếp khách, tiếp thêm năng lượng tươi mát, tự nhiên, năng động cho không gian văn phòng. Đặt cây ở gần quầy lễ tân cũng là một gợi ý có thể tham khảo. 

Các loại cây để trong văn phòng khu vực sảnh có thể kể đến gồm: Cây Đại Phú Gia, Cây Bàng Singapore, Cây Trầu Bà Leo Cột,… Những loại cây này đều có kích thước từ trung bình đến lớn, phù hợp để đặt khu vực tiền sảnh thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp. 

Cây dọc hành lang

Để lối đi trống trải không phải cách thiết kế thông minh. Nếu không sử dụng tranh treo tường để tô điểm cho khu vực này, bạn cũng có thể trang trí văn phòng với cây trồng dọc hành lang. Vị trí này giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc không khí, tiếp thêm oxy, đem lại sự tươi mát tự nhiên mỗi khi đi lại. 

Những loại cây phù hợp với vị trí này thường là cây tán nhỏ đến vừa. Đôi khi là cây có thân là lá, cây thân leo để tạo hành lang tươi mát bám tường. Một số gợi ý cho bạn: dương xỉ, trầu bà, lưỡi hổ,…

cay-canh-van-phong-hanh-lang
Cây cảnh văn phòng có thể thiết kế thành mẳng tường vách ngăn.

Cây cảnh để phòng làm việc

Khác với khu vực sảnh hay dọc hành lang, cây cảnh để phòng làm việc thường có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, một số văn phòng có diện tích rộng vẫn có thể đặt một cây lớn ở gần bàn làm việc trung tâm hoặc cửa ra vào. Do đó, bạn có thể chọn cây phụ thuộc vào diện tích. 

Tham khảo thêm bài viết về Cây để bàn làm việc

Cây trong phòng làm việc giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và hiệu suất xử lý công việc. Ngoài ra, nên chọn các loại cây có khả năng hấp thụ khí CO2 tốt bởi trong phòng máy lạnh thường kín và không thoáng khí. Độc tố tích tụ có thể sử dụng các loại cây này để loại bỏ. Một số gợi ý bao gồm: Trầu Bà, Lưỡi Hổ, Lan Ý, Cây Bàng Singapore,…

Cây để bàn làm việc

Để tăng khả năng tập trung, nhiều người lựa chọn cây để bàn trang trí cho vị trí này. Các loại cây để bàn thường nhỏ, có chiều cao từ 10 – 30cm, ít chiếm diện tích. Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể lựa chọn cây để bàn theo ý muốn. Một số người khi chọn cây để bàn còn dựa vào bản mệnh. Gợi ý một vài cây để bàn làm việc bạn có thể tham khảo: Xương Rồng, Đuôi Công, Kim Ngân, Trầu Bà, Phát Tài, Thanh Tâm,…

WinPlace thường chọn các cây như: Trầu Bà, Phát Tài… để trang trí trong phòng khách hàng

Những loại cây này cũng có thể sử dụng để đặt trên kệ sách, kệ đựng đồ. Với kích thước nhỏ, chúng không chiếm quá nhiều không gian của kệ. Đặt cây trên vị trí này còn giúp tạo điểm nhấn cho văn phòng hiệu quả. 

Kết luận

Cây cảnh văn phòng giúp không gian làm việc thêm sinh khí, thanh lọc độc tố. Tuy nhiên, để bố trí văn phòng đẹp mắt, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc kể trên. Đồng thời, tham khảo một số loại cây theo gợi ý để trang trí văn phòng bằng cây xanh chuẩn nhất. 

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và chi phí thiết kế văn phòng, bạn có thể lựa chọn Winplace. Tại đây, không gian làm việc xanh đã sẵn sàng chờ đón bạn. Khu vực sảnh đẳng cấp, phòng làm việc đầy đủ tiện nghi được trang trí cây xanh hài hòa bắt mắt. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng