Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Các hộ gia đình khi muốn phát triển sự nghiệp thì đều tự hỏi nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Hai loại hình kinh doanh này đều có những điểm nổi bật cũng như ưu điểm, hạn chế khác nhau. Nếu muốn biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh tốt hơn thì bạn phải biết được những điểm đặc trưng này để đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp. 

Đặc điểm nổi bật của công ty và hộ kinh doanh

Công ty và hộ kinh doanh là hai loại hình được nhiều hộ gia đình cân nhắc lựa chọn khi muốn phát triển kinh doanh. Những loại hình này đều có những điểm đặc trưng cũng như tư cách pháp nhân khác nhau. 

Công ty

Công ty là một tổ chức kinh tế có tên riêng, có tư cách pháp nhân và được điều chỉnh bởi các quy định của luật Doanh nghiệp. Muốn thành lập công ty thì bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và nếu đăng ký thành công sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Công ty có tư cách pháp nhân
Công ty có tư cách pháp nhân

Luật Doanh nghiệp quy định công ty có nhiều loại hình khác nhau như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân. Những công ty này có quyền kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh các ngành có điều kiện thì phải đáp ứng được tiêu chuẩn trong các văn bản pháp luật. 

Một công ty sẽ có con dấu riêng và phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì công ty có quyền xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) theo đúng quy định của pháp luật. 

Công ty sẽ phải chịu nhiều loại thuế bao gồm thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp. So với hộ kinh doanh thì việc thành lập công ty mất nhiều thời gian và thủ tục hơn. 

Tìm hiểu thêm về 7 nhóm đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Hộ kinh doanh

Khác với công ty, hộ kinh doanh hay còn gọi là hộ cá thể không được xem là một tổ chức pháp nhân. Đây chỉ là một hình thức kinh doanh do cá nhân hoặc các thành viên trong cùng một gia đình thành lập và chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình. Nếu các thành viên trong gia đình cùng kinh doanh thì phải ủy quyền cho một người làm chủ hộ cá thể. 

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên không có con dấu riêng, không thể xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT). Hộ cá thể được phép kinh doanh tại nhiều nơi khác nhau trong nước nhưng phải có một nơi được đăng ký để làm địa điểm kinh doanh. 

Hộ kinh doanh không cần phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp mà chỉ cần đóng thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT. Bên cạnh đó, việc thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh online tại Cổng Thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp. 

Ưu nhược điểm của việc thành lập công ty

Khi thắc mắc việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì bạn phải nắm rõ được những ưu điểm, hạn chế của các hình thức này. Công ty có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm nên cân nhắc. 

Ưu điểm của công ty

Một trong những ưu điểm rất lớn của công ty đó chính là có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân). Điều này giúp công ty có được con dấu riêng, có thể xuất hóa đơn và tiến hành một số công việc khác theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, thành lập công ty thì sẽ có khả năng huy động vốn cao với nhiều hình thức khác nhau như công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp doanh. Bên cạnh đó, công ty cũng được nhiều ngân hàng ưu đãi trong việc vay vốn. Chính vì thế, thành lập công ty có khả năng thu hút được lượng vốn đầu tư cao hơn thành lập hộ kinh doanh. 

Công ty có khả năng huy động vốn cao
Công ty có khả năng huy động vốn cao

Một ưu điểm khác của công ty đó là có thể mở rộng kinh doanh với quy mô lớn với nhiều địa điểm kinh doanh. Bạn có thể thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện hay các địa điểm kinh doanh ở nhiều nơi khác nhau để tiện quản lý và hạn chế rủi ro.

Số lượng lao động của các loại hình công ty không bị giới hạn nên có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở các độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, các công ty thường được đánh giá có khả năng tiếp thị, cung ứng sản phẩm tốt hơn hộ kinh doanh. 

Nhược điểm của việc thành lập công ty

Bên cạnh ưu điểm thì công ty cũng có nhiều nhược điểm khác nhau khi thành lập. Đầu tiên, việc thành lập công ty có nhiều giấy tờ, hồ sơ thủ tục hơn hộ kinh doanh. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện đăng ký thành lập công ty tại cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định. 

Ngoài ra, công ty cần nhiều nhân sự để quản lý, vận hành các hoạt động kinh doanh. Những công ty có quy mô lớn thì việc quản lý nhân sự sẽ vất vả hơn thông thường. 

Việc quản lý nhân sự công ty vất vả hơn
Việc quản lý nhân sự công ty vất vả hơn

Ưu nhược điểm của việc thành lập hộ kinh doanh

Khi tìm hiểu việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì nhiều người thường cố gắng nghiên cứu cả hai hình thức này. So với công ty, hộ kinh doanh có một vài điểm nổi bật hơn và bạn có thể cân nhắc dựa trên nhu cầu của mình.

Ưu điểm của việc thành lập hộ kinh doanh

Một ưu điểm khi thành lập hộ kinh doanh đó là quy mô vừa phải nên việc quản lý dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh không bị ràng buộc bởi nguồn vốn bên ngoài mà có thể tự chủ động. Việc chủ động vốn giúp hộ cá thể xoay vòng tiền nhanh hơn và tự chủ trong sản xuất kinh doanh. 

ho gia dinh co quy mo vua phai
Hộ gia đình có quy mô vừa phải nên dễ quản lý

Việc thành lập hộ kinh doanh không mất nhiều thời gian hay hồ sơ thủ tục phức tạp. Ngoài ra, chế độ kế toán, chứng từ đơn giản cùng mức thuế suất ít nên phù hợp với những đơn vị có thu nhập thấp. 

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh online

Nhược điểm của việc thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải tự huy động vốn của bản thân hoặc bạn bè, các thành viên trong gia đình. Chủ hộ kinh doanh sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm với nguồn vốn của hộ cá thể. Chính vì vậy, chủ hộ cá thể không thể rút vốn và phải chịu toàn bộ trách nhiệm với doanh nghiệp của mình. 

Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm về vốn
Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm về vốn

Một nhược điểm khác của việc thành lập hộ kinh doanh là chỉ được phép dùng không quá 10 lao động trong việc sản xuất. Chính vì thế, quy mô kinh doanh của hộ cá thể bị hạn chế và bó hẹp trong phạm vi nhỏ. Người chủ phải biết cách sắp xếp lao động sao cho hợp lý để tận dụng tốt nguồn nhân công. 

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Sau khi phân tích rõ những ưu nhược điểm của hai loại hình kinh doanh này thì bạn sẽ tự biết được mình nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Nếu bạn chưa có nhiều vốn hay nhân công và không có nhiều kinh nghiệm quản lý thì bạn nên thành lập hộ kinh doanh. Hình thức này rủi ro ít và không mất quá nhiều công sức trong quản lý. Tuy nhiên, nếu bạn đã có vốn, có kinh nghiệm quản lý thì bạn có thể chọn thành lập công ty

Việc thành lập hộ kinh doanh có nhiều ưu đãi về thuế suất và phí trong những năm đầu mới thành lập. Ngoài ra, sau một thời gian kinh doanh hộ cá thể, bạn vẫn có thể làm thủ tục để chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty. Chính vì thế, bạn có thể cân nhắc để chọn một hình thức kinh doanh phù hợp. 

Khi nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì bạn cần phải biết ưu nhược điểm của những loại hình này. Nếu bạn chưa có nhiều vốn và kinh nghiệm quản lý thì có thể chọn hộ cá thể, trường hợp nhiều vốn thì có thể chọn thành lập công ty. Do đó, bạn nên dựa vào nhu cầu của mình để chọn được hình thức phù hợp. 

WinPlace chúc các bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng